ไฟไหม้บ้าน 7 หลัง ชาวบ้านใจไม่ดี เผย 4 วันก่อนเพิ่งไหม้ไป 4 หลัง เตรียมทำบุญใหญ่

ผวา ไฟไหม้กลางดึก 4 วันไหม้แล้ว 11 หลัง หวั่น เภทภัย เตรียมทำบุญหมู่บ้านครั้งใหญ่

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.มหาสารคาม เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนที่บ้านหินลาด ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม ช่วงเวลา 01.00 น. มีการระดมรถน้ำจาก 7 อบต.มาร่วมระงับเหตุ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 7 หลังคาเรือน เสียหายทั้งหลัง 3 หลัง และเสียหายบางส่วน 4 หลัง

โดยช่วงเช้าของวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านหินลาด ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม พบชาวบ้านยืนจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็เพิ่งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนภายในหมู่บ้าน มีไฟไหม้บ้านทั้งหลัง 1 หลัง และไหม้บางส่วนอีก 3 หลัง ซึ่งจุดที่ไฟไหม้บ้านเมื่อคืนที่ผ่านมาบ้านต้นเพลิงคือบ้านของนายสุบัน อายุ 66 ปี ก่อนที่เพลิงจะลามไปยังบ้านนางอุบลรัตน์ ซึ่งปลูกติดกันอยู่ด้านหน้า และลามไปยังบ้านข้างๆ คือบ้านของนายสุพัฒน์ได้รับความเสียหายทั้งหมด ส่วนบ้านอีก 4 หลังได้รับความเสียหายบางส่วน รวม 7 ครอบครัว ผู้ประสบภัย 40 คน โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

นายสุบันกล่าวว่า ตอนเกิดเหตุเห็นไฟลุกไหม้ที่คัตเอาต์บนบ้าน ขณะนั้นลมแรงมาก ทำให้ไฟลามไปยังบ้านหลังข้างเคียง ตอนนี้ก็ยังตกใจอยู่ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เมื่อวานนี้ให้ภรรยานำข้าวไปขายได้เงินมา 3,000 บาท ก็ถูกไฟไหม้ไปทั้งหมด จากนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกเลย ตั้งหลักยังไม่ได้

Advertisement

นางสาวลำพูน อายุ 44 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านหินลาดและเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยถูกไฟไหม้บ้าน กล่าวว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุตนไม่อยู่บ้าน ไปนอนเป็นเพื่อนลูกบ้าน ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่เพิ่งจะเกิดเหตุไฟไหม้เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากการสอบถามทราบว่าไฟลามมาจากคัตเอาต์ ก่อนจะลามมาถึงบ้านของตน ลมก็เป็นลมหมุนตีกลับ ทำให้ไฟยิ่งโหมแรงมากขึ้น มีบ้านถูกไฟไหม้ทั้งหมด 3 หลัง และไหม้บางส่วนอีก 4 หลัง รวม 7 หลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงระยะเวลา 4 วัน เกิดเหตุไฟไหม้ในหมู่บ้านแล้ว 11 หลังคาเรือน แบ่งเป็นเสียหายทั้งหลัง 4 หลัง เสียหายบางส่วน 7 หลัง

นางบัว เพื่อนบ้าน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนหลับไปแล้ว ก่อนจะมีคนตะโกนบอกว่าไฟไหม้ ก็ตกใจมาก ไฟดับมืดไปหมด เห็นแต่แสงไฟไหม้ ซึ่งเมื่อ 40 ปีก่อนเคยเกิดไฟไหม้ใหญ่ในหมู่บ้าน มีบ้านเรือนเสียหาย 3 หลัง จากนั้นก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย จนกระทั่งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้ในหมู่บ้านมีบ้านเสียหาย 4 หลัง ผ่านมาเพียง 4 วัน ก็เกิดไฟไหม้ขึ้นอีก ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในหมู่บ้าน ไม่รู้ว่าไปทำผิดอะไร ผู้ใหญ่บ้านก็ว่าจะทำบุญใหญ่หมู่บ้าน ให้หมอธรรมมาทำพิธีปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปหมู่บ้าน ซึ่งตั้งแต่เมื่อคืนนี้ตนก็ไม่ได้นอนเลย เพราะนอนไม่หลับ หวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image