ปล่อยชาวจีน กลับประเทศรอบแรก 149 คน จนท.เข้มชายแดนตาก
เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จังหวัดตากว่า การรับผู้สมัครใจกลับภูมิลำเนาที่มาจากประเทศต่างๆ เช่น ชาวจีนที่มีจำนวนมากที่สุด รวมทั้งชาวไทยจากพื้นที่การลงทุนของผู้ประกอบการชาวจีนภายใต้ชื่อ เคเค.จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ตำบลแม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก เริ่มเดินทางด้วยรถยนต์บัสที่ทางการไทยจัดไว้ให้แล้ว จำนวน 3 เที่ยว ผ่านสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด และโดยสารเครื่องบินที่มาจากประเทศจีน ไปยังเมืองหนานหมิง ใช้เวลา 3 ชั่วโมง
ทั้งเจ้าหน้าที่ไทยมีการเข้มงวดไม่ผู้ไม่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าพื้นที่ด่านพรมแดน และท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด ขณะที่ทางฝั่งเมียนมาเปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพทำข่าวอย่างโปร่งใส

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ มีชาวจีนจำนวน 149 คน ถูกส่งมาที่เขตไทย ซึ่งส่วนมากเป็นเหยื่อที่ถูกหลอก และคนที่อยากกลับบ้าน ส่วนคนที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไม่มี เพราะทางไทยได้ให้ทหารกะเหรี่ยงบีจีเอฟ เป็นฝ่ายพิจารณาคัดเลือดบุคคล ซึ่งปกติมีผลประโยชน์ร่วมกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์อยู่แล้ว
ผู้นำชนกลุ่มน้อย และกลุ่มต่อต้านอื่นๆ ที่ต่อต้านทางการเมียนมา ในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จังหวัดตาก แจ้งว่า การรับผู้สมัครใจกลับภูมิลำเนาที่มาจากประเทศต่าง ๆ เช่นชาวจีนที่มีจำนวนมากที่สุด รวมทั้งชาวไทย จากพื้นที่การลงทุนของผู้ประกอบการชาวจีนภายใต้ชื่อ เคเค.จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ตำบลแม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก นั้น อาจจะมีปัญหาได้ในด้านความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดเมียวดี เนื่องจากการควบคุมพื้นที่เมืองเมียวดีในขณะนี้นั้น ไม่ใช่มีเฉพาะกลุ่มบีจีเอฟ.เพียงกลุ่มเดียว
ทั้งนี้การขนส่งชาวจีน และชาวต่างชาติที่จะกลับมาทางฝั่งประเทศไทยนั้น มีจำนวน 977 คน จะมีเครื่องบินSouthern , Airbus 319 และ 320 จากเมืองหนานหมิง ประเทศจีน จุคนได้ 120 คนต่อลำ เริ่มจากวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 รับจำนวน 2 เที่ยวบิน และในวันที่ 1 มีนาคม2567 จนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2567 วันละ 3 เที่ยว




