พบฐานโยนี โบราณวัตถุอายุกว่า 600 ปี บนเทือกเขาหลังสวนโมกข์

พบฐานโยนี โบราณวัตถุอายุกว่า 600 ปี บนเทือกเขาหลังสวนโมกข์

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านพบวัตถุโบราณที่บริเวณเทือกเขานางเอ ด้านหลังสวนโมกขพลาราม (วัดธารน้ำไหล) หมู่ที่ 6 ต.เลม็ด อ.ไชยา จึงแจ้งนายชวลิต โรจนรัตน์ นายอำเภอไชยา ทราบ และประสานนายกิตติ ชินเจริญธรรม หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไชยา พระมหาธงชัย วรรณะวีโร เจ้าอาวาสวัดรัตนราม(วัดแก้ว) ต.เลม็ด อ.ไชยา ร่วมตรวจสอบ โดยต้องเดินเท้าขึ้นบนเทือกเขาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

เมื่อเดินไปถึงบนเทือกเขาได้พบวัถตุโบราณเป็นฐานโยนี (หรืออวัยวะเพศหญิงพระแม่อุมา)เป็นลักษณะแท่งคล้ายศิวลึงค์เป็นแท่งสองแท่นเหมือนกับวางซ้อนกันบนแท่นอิฐ มีก้อนหินน้อยใหญ่ วางอยู่รอบๆ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่นำบายศรีและสิ่งของมาสักการะ

Advertisement

พระมหาธงชัย วรรณะสีโร เจ้าอาวาสวัดรัตนราม(วัดแก้ว) เปิดเผยว่า สถานที่แห่งนี้เป็นเทือกเขาศักดิ์สิทธิ์ ด้านล่างเป็นวัดและมีบ่อน้ำเจ็ดแห่ง เชื่อว่า เป็นที่ตั้งของกษัตริย์สมัยศรีวิชัย ซึ่งบนเทือกเขาบริเวณนี้เต็มไปด้วยเจดีย์ต่างๆถือว่าเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่เก็บกระดูกของเจ้าเมืองของกษัตริย์และพระตั้งแต่แรก

“ จากการสำรวจที่ตรงนี้พบว่า เป็นศิวลึงค์ มีร่องรอยการขุดเป็นฐานแกะสลักเป็นหินทรายแดง มีร่องน้ำของโยนี เต็มไปด้วยเศษอิฐ คาดว่าเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ในสมัยก่อน เพราะเป็นแนวดิน ที่ไม่ใช่ตามธรรมชาติ ซึ่งในพื้นที่ อ.ไชยา จะพบของแบบนี้มากคาดว่าที่บริเวณนี้จะมีก่อนเกิดพุทธศักราช(กว่า 2,567ปี) “

Advertisement

ด้านนายกิตติ ชินเจริญธรรม หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา กล่าวว่า บริเวณนี้เป็นจุดที่มีหินทรายแดงนำไปสร้างพระพุทธรูปและโบราณวัตถุในสมัยก่อน ตามความเชื่อชาวบ้านคิดว่า เป็นศิวลึงค์ โยนี เบื้องต้นได้เก็บภาพเก็บหลักฐานเพื่อนำไป ศึกษาองค์ประกอบต่างๆ เพื่อหาข้อมูลให้กับชาวบ้าน เพราะ อ.ไชยา เป็นเมืองยุคโบราณในสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ และมีการสำรวจค้นหา จึงขอให้ชาวบ้านช่วยดูแลรักษาทรัพย์สมบัติครั้งประวัติศาสตร์ เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image