ประจวบคีรีขันธ์ คืบหน้าคดีเศรษฐินีและเลขาฯ ผกก.สภ.หัวหิน เผย ขณะนี้รอผลตรวจพิสูจน์จากนิติเวชและดีเอ็นเอจากกระบอกปืน ส่วนวงจรปิดไม่พบบุคคลอื่นเข้าออกบ้านที่เกิดเหตุ พร้อมเผยประเด็นข้อสงสัยที่อาจเป็นเหตุจูงใจใหม่
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม จากกรณีลูกชายติดตามมาหาแม่ที่บ้านพักอาคารพาณิชย์ริมถนนคันคลองชลประทาน เขตเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังไม่สามารถติดต่อแม่ได้นานหลายวัน กระทั่งพบศพ นางภัทร (นามสมมุติ) ผู้เป็นแม่ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงหล่อพระ อายุ 63 ปี และ นางสุ (นามสมมุติ) เลขาฯ อายุ 46 ปี ถูกยิงเสียชีวิต รวม 2 ศพ ภายในห้องกระจกของบ้านพักโดยเปิดแอร์ไว้จนเย็น เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบอาวุธปืนตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งทั้งสองคนเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5-7 วัน ซึ่งเบื้องต้น ได้ตั้งประเด็นการเกิดเหตุไว้ 2 ประเด็น คือ เป็นการฆ่าตัวตาย อย่างที่สอง เป็นอุบัติเหตุปืนลั่นและมีการฆ่าตัวตาย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมานั้น
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- เศรษฐินีโรงหล่อพระ หัวหิน ถูกยิงตายในบ้าน พร้อมเลขาฯ ตร.เผยทั้งคู่ตายห่างกัน 2 วัน
- คลี่ปม ยิงดับ 2 ศพ เศรษฐินี-เลขาฯ พบจ.ม.สั่งเสีย พร้อมเคลียร์สมบัติที่เหลือ
ด้าน พ.ต.อ.กัมปนาท ณ วิชัย ผกก.สภ.หัวหิน กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในทางคดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่รอผลชันสูตรพลิกศพจากนิติเวช โรงพยาบาลหัวหิน ว่าคุณภัทร และคุณสุ เสียชีวิตเพราะอะไร ส่วนเรื่องอาวุธปืน ขณะนี้ได้ส่งไปตรวจสอบกับทางพิสูจน์หลักฐาน เพื่อเปรียบเทียบดีเอ็นเอว่าดีเอ็นเอตรงกันหรือไม่ ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบอาวุธปืน กล็อก19 ขนาด 9 มม.กระบอกดังกล่าวเป็นปืนของคุณสุจริง เป็นปืนมีทะเบียน ซื้อเมื่อปี 2561 ส่วนในที่เกิดเหตุเจอปลอกกระสุนปืนเพียงหนึ่งปลอกเท่านั้นตกอยู่ใกล้คุณสุ ได้ส่งปลอกดังกล่าวไปตรวจเปรียบเทียบแล้ว ว่าถูกยิงจากปืนกระบอกเดียวกันหรือไม่
ส่วนกรณีจดหมายที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุระบุว่า นำปืนออกมาโชว์เล่นจนทำให้เกิดปืนลั่นนั้น ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทิ้งทุกประเด็น โดยจะต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นการเจตนายิง หรือปืนลั่นตามข้อมูลที่ปรากฏในจดหมาย ส่วนลายมือของเอกสารดังกล่าวเจ้าหน้าที่ให้ทางญาตินำเอกสารที่มีลายมือของคุณสุมาตรวจเปรียบเทียบว่าเป็นบุคคลเดียวกัน ซึ่งเบื้องต้นสอบถามแล้วพบว่ามีความใกล้เคียงกันกับลายมือของคุณสุจริง สำหรับภาพจากกล้องวงจรปิดนั้น เจ้าหน้าที่ได้เก็บกล้องจากพื้นที่รอบบ้าน และในบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อมาตรวจสอบโดยเก็บภาพตั้งแต่ก่อนวันที่ 1 มีนาคม 2567 ซึ่งเป็นวันที่ไม่สามารถติดต่อคุณภัทรได้ เบื้องต้นยังไม่มีบุคคลอื่น หรือบุคคลต้องสงสัย เข้าออกในบ้านที่เกิดเหตุ ตรวจสอบบ้านไม่พบร่องรอยการงัดแงะเข้ามา คาดว่าขณะเกิดเหตุน่าจะมีบุคคลเพียงสองคน ขณะนี้ยังไม่มีบุคคลที่สามหรือยังไม่มีพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติมว่าจะมีบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้องในคดีแต่อย่างใด
จากการสอบถามเบื้องต้นกับทางเพื่อนของคุณสุ ให้ข้อมูลว่าคุณสุและคุณภัทร จะเป็นลักษณะของเพื่อนผู้หญิงด้วยกันที่ดูแลกันมากเป็นพิเศษ ที่อาจจะมีความพิเศษเกินเพื่อนทั่วไป มูลเหตุจริง อาจจะเป็นเรื่องของความรัก ความหึงหวงหรือชู้สาว โดยขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลว่าบุคคลทั้งสองจะมีปัญหาใดกันหรือไม่ซึ่งต้องรอพยานหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตเบื้องต้นทราบว่าอยู่ครบแต่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดเช่นกันเนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลมีฐานะซึ่งอาจมีทรัพย์สินเพิ่มเติมที่ทายาทไม่ทราบ อาทิ เครื่องเพชร ที่มีข่าวลือ หรือว่าสูญหายนั้น จะต้องตรวจสอบว่ามีการนำไปฝากเก็บรักษาไว้ที่ธนาคารหรือไม่ หรือมีเครื่องเพชรชุดดังกล่าวจริงหรือไม่ ต้องตรวจสอบก่อน
สำหรับความเห็นแพทย์เบื้องต้นระบุว่า คุณภัทรเสียชีวิตก่อน คุณสุเสียชีวิตภายหลัง แต่เรื่องของลำดับเวลาการเสียชีวิตที่ชัดเจนหรือห่างกันกี่วันนั้น ต้องให้แพทย์เป็นคนวินิจฉัย ตั้งแต่วันเกิดเหตุจนถึงวันที่พบร่างไม่มีบุคคลใดเข้าออกบ้านหลังดังกล่าว ส่วนวันที่เกิดเหตุชัดเจนน่าจะเป็นวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ในช่วงเวลากลางคืนหรือเป็นวันที่ 1 มีนาคม ที่บุตรชายไม่สามารถติดต่อแม่ได้
กรณีที่พบจดหมายลักษณะพินัยกรรมทิ้งเอาไว้อาจมีความเป็นไปได้ว่าเป็นการเตรียมการก่อน อีกทั้งเจ้าหน้าที่พบโพสต์สุดท้ายในสื่อออนไลน์ลักษณะตัดพ้อกับชีวิต เป็นไปอย่างตั้งใจ จึงอาจมีความเชื่อมโยงกันได้ ว่ามีการเตรียมการ ทั้งนี้ หากญาติมีความสงสัยเกี่ยวกับพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บมาได้สามารถสอบถามได้ทั้งหมดเนื่องจากวันที่เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นการเข้าไปตรวจสอบพร้อมกันกับทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำให้พยานที่พบมีความสมบูรณ์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่รอเพียงผลการผ่าพิสูจน์และผลการตรวจดีเอ็นเอจากอาวุธปืนเท่านั้น ซึ่งเบื้องต้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาการตรวจของหน่วยงาน คาดว่าประมาณ 30 วัน
ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทยอยเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางญาติและบุตรชายมาให้ปากคำ ว่ามีศัตรูหรือมีความสงสัยบุคคลใดหรือไม่ ส่วนสามีชาวต่างประเทศของคุณสุได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นแล้วและระบุว่าไม่สามารถติดต่อคุณสุได้เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา
ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดรอบบ้านเพิ่มเติม ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิดภายในบ้าน มีแต่ไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากในห้องนอนไม่มีกล้องวงจรปิด ทำให้ไม่เห็นพฤติกรรมขณะเกิดเหตุ





