รองผู้ว่าฯพัทลุงเยี่ยม ‘ชาวซาไก’ เตรียมทำบัตรประชาชนให้ครบ เพื่อเป็นข้อมูลติดตามดูแล-เข้าถึงบริการรัฐ

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยนายพรชัย สุขโสม นายอำเภอป่าบอน และเจ้าหน้าจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง ไปนำสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค และน้ำดื่ม มอบให้กลุ่มชาวซาไก บริเวณริมเทือกเขาบรรทัด ท้องที่ หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน โดยคณะได้เดินเท้าเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงที่พักชั่วคราว หรือ “ทับ” ของชาวซาไกที่อาศัยบริเวณดังกล่าว จำนวน 17 คน โดยขณะที่คณะของรองผู้ว่าฯเข้าไปเยี่ยมมีชาวซาไกอยู่ประมาณ 7 คน ส่วนที่เหลือ ได้ออกไปหาอาหารในป่าลึก

สำหรับชาวซาไกบริเวณเทือกเขาบรรทัด คาดว่ามีประมาณ 300 คน ที่เดินทางเคลื่อนย้ายไปตามสถานที่ต่าง ๆ ตามฤดูกาลของผลไม้ป่า และความสมบูรณ์ของเผือกมันที่เป็นอาหาร ทั้งในเขตจังหวัดพัทลุง จังหวัดตรัง และจังหวัดสตูล และมีสถานที่ที่พบเป็นประจำคือบริเวณบ้านซาไก ท้องที่หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง บริเวณต้นน้ำอ่างเก็บน้ำคลองป่าบอนซึ่งทางอำเภอป่าบอนได้ร่วมกับนักอนุรักษ์และประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้น

นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การออกเยี่ยมความเป็นอยู่ของชาวซาไกครั้งนี้พบว่า ชาวซาไกมิได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย หรือดินถล่มแต่อย่างใด เนื่องชาวซาไก เป็นกลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญในการอาศัยอยู่กับธรรมชาติ และ มีประชาชนให้การช่วยเหลือดูแลเรื่องของอาหารการกินยามขาดแคลน แต่โดยสภาพทั่วไปถือว่าไม่มีปัญหาด้านผลกระทบ

ส่วนการช่วยเหลือดูแลจากภาครัฐ ชาวซาไก ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการบริการภาครัฐมากนัก เนื่องจากมีวิถีชีวิตแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เร่ร่อนไปตามฤดูกาล และสถานที่ที่มีอาหารสมบูรณ์ เก็บผลไม้ป่า หัวเผือก หัวมัน และ ล่าสัตว์ เป็นอาหาร ใช้สมุนไพรในการรักษาโรค อาศัยต้นไม้ใบไม้ทำเป็นที่พักแบบชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางอำเภอป่าบอนได้ทำบัตรประชาชนแก่ชาวซาไกไปแล้วจำนวน 10 คน ใช้ชื่อสกุล รักษ์ป่าบอน แต่ระยะหลังมิได้ดำเนินการต่อ เนื่องจากบางกลุ่มเดินทางไปอยู่นอกเขตจังหวัด แต่เพื่อให้การดูแลชาวซาไกมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการระบุข้อมูลบุคคลและการเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เช่น การรักษาพยาบาล การให้ความช่วยเหลือกรณีประสบภัย จะต้องดำเนินการให้มีการทำบัตรประชาชนให้ครบทุกคนต่อไป

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่แชร์! ภาพเหยี่ยว 80 ตัวซื้อตั๋วนั่งบนเครื่องบิน คาดเป็นของเจ้าชายซาอุฯ
บทความถัดไปแฟนคลับนับร้อย ปักหลักรอรับ “น้ำตาล” ชลิตา กลับจากฟิลิปปินส์ เต็มสุวรรณภูมิ