พระสงฆ์ต่างถิ่น 2 รูป ต่อยกลางงานทำบุญบ้านที่สุราษฎร์ ตำรวจพระจับสึก 1 ขับไล่ออกนอกพื้นที่ 1
เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ซัน บุญเลี้ยง” โพสต์ข้อความทำบุญรอบปีให้ตากับยาย โดยใช้แคปชั่นว่า “ทำบุญ รอบปี ให้ ตากับยาย #เช้านี้ #สาธุ99 #พระแทร่ ต้อง …..” มีพระสงฆ์ 5 รูปกำลังจะฉันภัตตาหาร ในจำนวนนี้มีพระ 2 รูปต่อยกันนัว จนชาวบ้านที่มาร่วมงานต้องช่วยกันแยกออกจากกัน ซึ่งเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
ต่อมา พระวชิรปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีและเจ้าอาวาสวัดพัฒนาราม (พระอารามหลวง) ได้มอบให้ พระครูพิเศษธรรมทาน (นันทโชติ ชวโน) เจ้าอาวาสวัดบางใหญ่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน ซึ่งเป็นพระวินยาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าพระที่ก่อเหตุทั้ง 2 รูปไม่ใช่พระใน จ.สุราษฎร์ธานี แต่เป็นพระมาจากต่างพื้นที่มาพักอาศัยวัดในพื้นที่ อ.พุนพิน

ภายหลังทราบชื่อ พระชาญศิลป์ อายุ 48 ปี 20 พรรษา ภูมิลำเนา ต.บ้านใต้ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พักที่วัดบ่อกรัง อ.พุนพิน และ พระอนุวัฒน์ อายุ 39 ปี 5 พรรษา ภูมิลำเนาจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน พักที่สำนักสงฆ์บ้านคลองพลู อ.พุนพิน
พระครูพิเศษธรรมทานจึงเชิญมาสอบสวนที่วัดบ่อกรัง ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน โดยได้มีคำสั่งให้พระทั้ง 2 รูปลาสิกขา เนื่องจากทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงคณะสงฆ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่พระชาญศิลป์ไม่ยอมลาสิกขา จึงสั่งให้ออกนอกพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนพระอนุวัฒน์ได้พิจารณาตนเองยอมลาสิกขา

พระครูพิเศษธรรมทานกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าถามไถ่แล้วทราบว่าเป็นเรื่องจากความไม่สบายใจมานานแล้วในเรื่องการอยู่ร่วมกัน เก็บอารมณ์กันมาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้เก็บอารมณ์ไม่อยู่ก็เลยเกิดการทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นในงาน คณะสงฆ์ตรวจสอบแล้วโดยให้ลาสิกขา 1 รูป ส่วนอีก 1 รูปให้ออกจากพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ไปยังภูมิลำเนาเดิม จ.กาญจนบุรี และแจ้งคณะสงฆ์ต้นสังกัดที่ จ.กาญจนบุรี ได้ทราบด้วย
ด้านพระชาญศิลป์กล่าวว่า ถูกพระอนุวัฒน์หาเรื่องก่อน ซึ่งมีปัญหากันมานาน ก่อนหน้านี้อยู่ที่สำนักสงฆ์บ้านคลองพลู แต่ถูกพระอนุวัฒน์กลั่นแกล้งจึงออกมาขอพักที่วัดบ่อกรัง เมื่อเช้าขณะกำลังจะฉันข้าว พระอนุวัฒน์ได้ตะโกนท้าทายและพยายามพุ่งมาจะทำร้ายตน จึงลุกขึ้นสู้จนได้รับบาดเจ็บ มีรอยปูดที่หน้าผาก ตอนนี้ตนไม่ยอมสึก แต่จะขอออกจากพื้นที่ จ.สุราษฎร์ เพื่อกลับไปภูมิลำเนาที่ จ.กาญจนบุรี
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

