หน้าแรก ภูมิภาค ‘ไอ้ด้ว...

‘ไอ้ด้วน’ ยังลอยนวล กรมอุทยานฯ ถอยทัพตั้งหลักใหม่ ทึ่ง ลิงลพบุรีเก่ง พัฒนาขึ้นมาก

27.03.24 | 18:52 น.

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ยุติการจับลิงลพบุรี ชั่วคราว หลังปฏิบัติการ 3 วัน ทั้งวางกรงดัก ทั้งยิงยาสลบ ได้จำนวนลิงไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ ขณะ ‘ไอ้ด้วน’ หนึ่งในลิงหัวโจกยังคงลอยนวล

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ลพบุรี เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำเจ้าหน้าที่จากสำนักอนุรักษ์ที่ 1 จังหวัดสระบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ จำนวน 10 นาย นำกรงดักลิงจำนวน 3 กรง ตั้งดักลิงไว้บนฟุตปาธริมถนนราชดำเนิน บริเวณหน้าสำนักงานสหกรณ์จังหวัดลพบุรี ตำบลท่าหิน เขตเทศบาลเมืองลพบุรี ซึ่งเป็นจุดที่ลิงเคยก่อเหตุแย่งชิงสิ่งของจากประชาชน และนักท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำ ซึ่งถือว่าจุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญมีลิงเกเรหลายตัว ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน ซึ่งถือเป็นการดักจับลิงเกเร ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 และถือเป็นวันสุดท้าย

โดยใช้เวลาเพียงครึ่งวัน ตั้งแต่เช้าตรู่เป็นช่วงเวลาที่ลิงกำลังหิว ซึ่งใช้ข้าวโพดเป็นเหยื่อล่ออยู่ในกรงดัก เจ้าหน้าที่สามารถจับเพิ่มได้อีก 5 ตัว แยกเป็นลิงตัวเล็ก 3 ตัว และลิงตัวใหญ่พวกหัวโจก อีก 2 ตัว ก่อนสิ้นสุดยกเลิกการดักจับลิง ช่วงเวลา 11.00 น. ซึ่งจากเดิมที่มีเป้าหมายจับลิงเกเร บริเวณถนนราชดำเนิน รวม 3 วัน ให้ได้จำนวน 50 ตัว แต่ได้เพียง 23 ตัว ไม่เป็นไปตามเป้าจึงต้องยุติการปฏิบัติการจับลิงเกเรก่อนเป็นการชั่วคราว

ส่วนปัญหาพบว่า ลิงลพบุรีมีการพัฒนาเรียนรู้มากขึ้น มีความหวาดระแวง ไม่ยอมหลงกลเข้ามากินอาหารง่ายเหมือนกับลิงป่าทั่วไป ส่วนการยิงยาสลบ หรือชี้เป้าจับลิงเฉพาะเจาะจงก็ทำได้ยาก เพราะปริมาณยาที่ให้ ต้องจำกัดตามน้ำหนักตัวของลิง กว่าลิงจะสลบก็จะปีนหนีขึ้นที่สูง ยากที่เจ้าหน้าที่จะต้องปีนตาม เพราะมีความสุ่มเสี่ยงต่อการได้รับอุบัติเหตุในการตกจากที่สูงทั้งผู้ปฏิบัติงานและจากลิง

Advertisement

นายเกริกวิทย์ ภูมิพยัคฆ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ กล่าวว่า ที่ผ่ามมา 2 วัน ได้ดักจับลิงวันละ 9 ตัว รวมเป็น 18 ตัว ส่วนวันนี้ได้เพิ่มมาอีก 5 ตัว โดยการจับลิงต้องใช้วิธีสลับเปลี่ยน บางวันใช้ตั้งกรงนำอาหารล่อ บางวันใช้ปืนยิงยาสลบ เพื่อไม่ให้ลิงจดจำได้ แต่ยอมรับว่าลิงลพบุรีมีการพัฒนาเป็นอย่างมาก มีความระวังตัวมากขึ้น จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการจับลิง ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คงต้องกลับไปวางแผนกันใหม่อีกครั้ง โดยคาดว่าในช่วงเดือนหน้าเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯจะลงพื้นที่มาจับลิงเกเรในจุดต่างๆ อีกครั้ง

นายเกริกวิทย์กล่าวว่า ส่วนลิงที่จับไปได้ทั้งหมด 23 ตัว ได้นำไปพักฟื้นดูแลตรวจสุขภาพ ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับชาวจังหวัดนครนายก อย่างไรก็ตาม ลิงจะถูกส่งกลับมาที่สวนลิงของจังหวัดลพบุรีอีกครั้ง หากกรงลิงที่ลพบุรีมีความพร้อม ซึ่งการปฏิบัติการจับลิงในครั้งนี้ ถือเป็นการมุ่งเน้น จับลิงเฉพาะบางส่วน ที่เป็นลิงหัวโจก ลิงที่โตเต็มวัย โดยเฉพาะลิงเกเร ตัวใหญ่ ที่มีพฤติกรรรมก้าวร้าว ตามที่มีประชาชนให้เบาะแส และคอยชี้เป้า ที่มีความดุร้ายเท่านั้น ยังไม่ได้เน้นที่ปริมาณในการจับลิง

นายปัญญา เผ่าพหล พ่อค้าขายอาหารถนนราชดำเนิน กล่าวว่า อยากให้ทุกภาคส่วนเอาจริง เร่งแก้ปัญหา อยากให้ปริมาณลิงลดลงมากกว่านี้ เพราะตนเองอยู่มา 40 ปี ช่วงหลังลำบากมาก ต้องคอยระวัง ระแวง ไม่ให้ลิงเข้ามาขโมยของในร้าน ทุกวันนี้ใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก อยากให้ลิงน้อยลง หรือลิงตึกหมดไป เหลือไว้เฉพาะตรงจุดที่เป็นสถานท่องเที่ยว อย่างที่ศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอดเท่านั้น เพราะทุกวันนี้ต้องมาทะเลาะกับลิงแทบทุกวัน