หนุ่มหนีออกจากโรงพยาบาล ญาติตามหา 2 วัน สุดท้ายพบกลายเป็นศพจมน้ำ
วันที่ 29 มีนาคม 2567 เวลาประมาณ 17.00 น. จนท.กู้ภัยรับแจ้งจากประชาชนว่า ญาติที่มารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์สกลนคร หนีหายออกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา ตามหา 2 วัน จนพบเบาะแสจากคนรับจ้างตัดหญ้าว่า พบของใช้ส่วนตัว โทรศัพท์มือถือและบัตรประจำตัวประชาชนของ นายมนตรี ศรีพลพา อายุ 37 ปี ชาวบ้าน ต.กุดบาก อ.กุดบาก จ.สกลนคร วางอยู่ริมสระน้ำในพื้นที่เขตก่อสร้าง บริเวณทางเข้าชุมชนดอนกระโจ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ต่อมาญาติจึงประสานงานไปยังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร จนท.สมาคมกู้ภัยชุดอุทิศ
พร้อมด้วยทีมชุดประดาน้ำมูลนิธิเมตตาธรรม ให้เข้าตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นเขตก่อสร้างปรับปรุงระบบบำบัด ด้านในมีสระน้ำขนาดกว้างลึกประมาณ 1-2 เมตร ขอบสระน้ำมีวัชพืชต้นหนามที่ถูกตัดแล้ว ต้องใส่รองเท้าขนาดหนาถึงจะเดินย้ำไปได้ ด้านริมสระพบกระเป๋าสีน้ำตาล เสื้อยืดสีเขียว โทรศัพท์มือถือเปิดเครื่องอยู่ และนมกล่องวางอยู่ ญาติสงสัยว่านายมนตรี ศรีพลพา อายุ 37 ปี อาจจะเดินลงไปในสระน้ำ จนท.ชุดประดาน้ำมูลนิธิเมตตาธรรมจึงนำทีมลงเพื่องมหาผู้สูญหาย ปรากฏว่า จนท.ชุดประดาน้ำเดินลงน้ำไปประมาณ 10 เมตร ก็พบร่างของนายมนตรี ศรีพลพา และนำขึ้นมาจากน้ำเพื่อให้ จนท.แพทย์เวรชันสูตรร่างกาย เบื้องต้นเสียชีวิต เนื่องจากขาดอากาศหายใจ
ด้านนาย บุญลภ คนตัดหญ้าที่พบคนแรก กล่าวว่า วันนี้ตนถูกว่าจ้างให้มาตัดหญ้าบริเวณจุดเกิดเหตุ สังเกตเห็นกระเป๋า รองเท้า และโทรศัพท์เปิดเครื่องอยู่ไม่ทราบว่าของใคร สักพักญาติติดต่อมายังโทรศัพท์เครื่องดังกล่าว ตนจึงแจ้งตำแหน่งที่พบทรัพย์สินไป โดยก่อนจะมาตัดหญ้าบริเวณนี้รกมากเต็มไปด้วยต้นหนามที่มีความแหลมคม
ขณะที่ญาติของนายมนตรี ศรีพลพา กล่าวว่า นายมนตรีไปรับการรัษาตัวด้วยโรคประจำตัวที่ รพ.กุดบาก ต่อมาถูกส่งตัวมายัง รพ.ศูนย์สกลนคร เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา จนท.โรงพยาบาลสกลนคร ติดต่อแจ้งว่า นายมนตรี ได้หนีหายออกไปจากโรงพยาบาล ญาติจึงออกตระเวนตามหา แต่ไม่พบ จึงไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองสกลนคร ระหว่างตามหาได้พยายามโทรศัพท์หานายมนตรีอยู่ตลอด แต่ไม่รับสาย ปรากฏว่าติดต่อสายล่าสุดเป็นคนรับจ้างตัดหญ้ารับสาย แจ้งว่าพบทรัพย์สินนายมนตรี จึงรีบรุดมายังจุดเกิดเหตุ ญาติเชื่อว่าเพราะความเครียดสะสมส่วนตัวจากการรักษาตัวจึงเกิดเหตุสลดในครั้งนี้

