หน้าแรก ภูมิภาค ระดมกำลังทุกฝ...

ระดมกำลังทุกฝ่ายค้นหาชายวัย 73 ปี หายตัวไปกว่า 16 วัน หลังเข้าไปหาของป่าในเขตห้วยขาแข้ง

31.03.24 | 13:03 น.

จังหวัดอุทัยธานี ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อาสากู้ภัย และชาวบ้าน ออกค้นหาชายวัย 73 ปี ที่หายตัวไปนานกว่า 16 วัน หลังเข้าไปหาของป่าบนเขาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2567 จังหวัดอุทัยธานี ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อาสากู้ภัย และชาวบ้าน ออกค้นหาชายวัย 73 ปี ที่หายตัวไปนานกว่า 16 วัน หลังเข้าไปหาของป่าบนเขาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทราบชื่อคือ นายสวอง เศรษฐกสิแตง เป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลลานสัก อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และอาสากู้ภัยได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ทีม เพื่อให้การค้นหน้าคืบหน้ามากขึ้น โดยมีชาวบ้านให้ข้อมูลว่า เห็นนายสวองนั้นสะพายเป้เดินผ่านที่หน้าบ้าน ก่อนเดินขึ้นไปบนเขา เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2567 เวลาประมาณ 09.00 น. โดยจุดที่เดินขึ้นไปนั้นเป็นบริเวณบ้านกลุ่มตาคลี ทางขึ้นเขาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นเขตหวงห้าม

โดย นายพร ท่าจีน อายุ 61 ปี เพื่อนบ้านของผู้สูญหาย ได้ทำพิธีการจุดธูปขอให้เจ้าป่าเจ้าเขาช่วยเปิดทางให้เจอตัวนายสวอง พร้อมกับขอให้ทุกคนที่ออกไปช่วยตามหาในครั้งนี้ปลอดภัย ส่วนบรรดาครอบครัวและเพื่อนบ้านคนอื่นๆ นั้นก็มาช่วยกันตั้งครัวชั่วคราวในการทำอาหารไว้ให้คนที่ออกค้นหานายสวองได้กลับมาทานด้วยเช่นกัน

Advertisement

ด้าน นางสาวอารียรัตน์ วัย 40 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวของนายสวอง เปิดเผยว่า หลังจากที่พ่อหายตัวไปทุกคนก็พยายามช่วยกันออกตามหาพ่อทุกวัน ส่วนตนเองนั้นก็พยายามโทรศัพท์หาพ่อตลอด แต่ติดต่อไม่ได้เลย ตอนนี้ทำได้เพียงแค่ร่วมกับเพื่อนบ้านช่วยกันทำอาหารเลี้ยงผู้ที่มาช่วยค้นหา และภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้พบตัวพ่อ ซึ่งก็มีความกังวลว่าพ่อนั้นอาจเสียชีวิตแล้วเนื่องจากมีโรคประจำตัว คือความดันโลหิตสูง ประกอบกับอากาศตอนนี้ก็ร้อนจัด อีกทั้งพ่อก็มีอายุมากแล้ว แต่อีกใจก็ยังมีความหวังว่าพ่อจะยังมีชีวิตรอดอยู่ และขอให้พ่อนั้นปลอดภัย และเจอกับทีมที่ค้นหาตัวไวๆ

ซึ่งความคืบหน้าในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อญาติกลับมาว่า พบมีรอยตัดไม้บนเขา แต่ยังไม่พบตัวนายสวอง โดยจะพยายามช่วยค้นหาตัวนายสวองออกมาจากป่าให้ได้เร็วที่สุดอีกด้วย