ศึกจอดรถขวางหน้าบ้าน มือมีดโคม่าส่วน ตร.มือยิงพ้นอันตราย เมียเฒ่ามือมีด เผย ผัวใจดี ไม่ใจร้อน
จากกรณี ร.ต.ต.ทนงศักดิ์ หรือหมวดแหลม อายุ 55 ปี รอง สวป.สภ.ย่อยโนนสูง ใช้อาวุธปืนประจำกาย ยี่ห้อกล็อก 19 ขนาด 9 มม. ยิงนายสนธิชัย หรือตาชัย อายุ 72 ปี เจ้าของร้านหมูกระทะตักกิโล บริเวณฟุตปาธหน้าร้าน โดยกระสุนเข้าตามร่างกายรวม 7 นัด บาดเจ็บสาหัส ส่วนตำรวจมือปืนก็ถูกตาชัยมือมีดแทงเข้าท้องจนไส้ทะลักบาดเจ็บสาหัสเช่นกัน
ในเบื้องต้นคาดจากปมตำรวจจอดรถปิกอัพขวางทางเข้าออกบ้าน ทำให้มีปากเสียงกันรุนแรง ก่อนใช้อาวุธมีดและปืนดวลกัน โดยไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ก่อนและขณะเกิดเหตุที่สามารถยืนยันว่าใครลงมือก่อเหตุก่อน ต้องรอทั้งคู่รักษาอาการบาดเจ็บจนสามารถให้การได้ เหตุเกิดเวลา 20.40 น. วันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 มีนาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สภ.ย่อยโนนสูง อ.เมืองอุดรธานี เพื่อตรวจสอบบริเวณยางล้อหน้าซ้าย รถปิกอัพยี่ห้ออีซูซุ สี่ประตู สีบรอนซ์ทอง เป็นรถของ ร.ต.ต.ทนงศักดิ์ หรือหมวดแหลม อายุ 55 ปี รอง สวป.สภ.ย่อยโนนสูง พบร่องรอยเหมือนคมมีดปลายแหลมเสียบเข้าแก้มยางจนทำให้ยางแตก และร่องรอยกระสุนปืนเข้าที่คานรองเครื่องยนต์รถ

คาดว่าเป็นอาวุธมีดของตาชัย ใช้เสียบยางรถของหมวดแหลมจนแตก เพราะโกรธที่มาจอดขวางทางเข้าออกหน้าบ้าน หลังมีปากเสียงกันรุนแรง ก่อนจะใช้อาวุธเข้าทำร้ายกัน
อย่างไรก็ตาม ตำรวจพิสูจน์หลักฐานยังไม่ยืนยันว่าเป็นรอยมีดปลายแหลมของตาชัย หรือเป็นร่องรอยกระสุนปืนของหมวดแหลมคู่กรณี เนื่องจากพบปลอกกระสุนตกที่พื้นลักษณะเป็นวงกลม และพบร่องรอยกระสุนปืนยิงลงพื้น คล้ายกับหมวดแหลมหลบคมมีดก่อนยิงสวนใส่ตาชัย กระสุนเข้าลำตัว 3 นัด แขน 2 นัด และขา 2 นัด รวมทั้งหมด 7 นัด ที่สอดคล้องกับปลอกกระสุนปืนที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เกิดเหตุที่ฟุตปาธหน้าร้านหมูกระทะของนายสนธิชัย หรือตาชัย พบกองเลือดและหยดเลือดจำนวนมาก

ส่วนภายในบริเวณบ้านพบนางกลาบสร อายุ 71 ปี ภรรยาตาชัย และญาติพี่น้อง กำลังเก็บกวาดทำความสะอาดรอบบริเวณบ้าน หลังจากอาการของตาชัยไม่ดีขึ้น โอกาสรอดแทบไม่มี เนื่องจากถูกกระสุนปืนหลายนัด เสียเลือดมาก ล่าสุดอาการไม่ตอบสนอง และหมอบอกให้ทำใจ นอนไม่รู้สึกตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.ศูนย์อุดรธานี

ส่วน ร.ต.ต.ทนงศักดิ์ หรือหมวดแหลม คู่กรณี ทราบว่าอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว หลังทีมแพทย์พยาบาลเร่งผ่าตัดช่วยชีวิต แต่เสียเลือดมาก และยังใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ในห้องไอซียูเช่นกัน และหากฟื้นจนสามารถให้การได้ ตำรวจจะได้สอบปากคำถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจเป็นเรื่องสมัครใจทะเลาะวิวาทกัน จึงเกิดเหตุบานปลาย ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วยกันทั้งคู่
นางสาวเนตรนภา อายุ 32 ปี หลานสาวภรรยาตาชัย เล่าว่า ตอนเกิดเหตุตนปิดร้านและไม่ได้เห็นเหตุการณ์ ตั้งแต่ตนมาเช่าห้องแถวของตาชัยเพื่อเปิดร้านขายลอตเตอรี่มา 3 ปี ไม่เคยเห็นแกอารมณ์ร้อน หรือมีเรื่องกับใครมาก่อนเลย แถมเป็นคนใจดี แม้กระทั่งด่าคนอื่นตนก็ยังไม่เคยเห็นเลย ตอนเช้าแกจะขับรถออกไปไร่ไปสวน กลับมาก็จะมาเลือกดูลอตเตอรี่ และจะถามไถ่ตนมาตลอด รู้สึกตกใจมาก และคาดไม่ถึงว่าตาชัยจะเอามีดไล่แทงตำรวจ

จากที่ได้ยินคนอื่นเล่ามา และที่ผ่านมาใครมาจอดรถลงไปซื้อของร้านสะดวกซื้อที่อยู่ติดกัน ตาชัยก็ไม่เคยว่าอะไร อาจจะเป็นเหตุซึ่งหน้าที่ทั้งคู่ทะเลาะวิวาท มีปากเสียงกันก่อนที่จะมีการใช้อาวุธเข้าทำร้ายกัน และได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้งคู่
”ส่วนอาการตาชัยตนได้ถามยายทราบว่าล่าสุดตาชัยยังไม่พ้นขีดอันตราย และยังนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.ศูนย์อุดรธานี ส่วนตำรวจคู่กรณีเห็นว่าพ้นขีดอันตรายแล้ว ซึ่งวันนี้ตนก็เตรียมตัวจะไปบริจาคเลือดให้ตาชัย เนื่องจากเสียเลือดมาก อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ เรื่องการจอดรถหน้าบ้าน หากจอดไม่นานก็ไม่เป็นไร
หากจอดนานต้องขออนุญาตเจ้าของบ้าน เพราะที่เกิดเหตุเป็นทางเข้าออกบ้านของตาชัย ส่วนหน้าร้านของตนใครมาจอดตนก็ไม่เคยว่า เพราะเป็นทางสาธารณะที่ใช้ร่วมกัน แต่ก็ขอใช้พื้นที่ให้กับลูกค้าบ้าง ใจเขาใจเรา ไม่ใช่จอดแช่ทั้งวันแบบนี้ก็คงไม่ไหว ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนก็ไม่ทราบว่าตำรวจคู่กรณีจอดรถนานหรือไม่อย่างไร เพราะเป็นทางเข้าบ้านของตาชัยด้วย” นางสาวเนตรนภากล่าว
ด้านนางกลาบสร อายุ 71 ปี ภรรยาของตาชัย เล่าว่า อาการล่าสุดของสามี หมอบอกให้ทำใจ เพราะสามีน่าจะไม่ไหวแล้ว ตอนเกิดเหตุตนไม่เห็น และนั่งอยู่ในบ้าน ได้ยินแต่เสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ก่อนเกิดเหตุสามีนั่งกินเหล้าขาวอยู่โต๊ะหน้าบ้าน ที่อยู่ห่างจากประตูรั้วหน้าบ้านประมาณ 30 เมตร และสามีก็นั่งกินเหล้าฟังเพลงอยู่ตรงนี้ประจำ

ปกติสามีเป็นคนใจดีและไม่ใจร้อน ไม่เคยมีเรื่องกับใคร หรือญาติพี่น้องมาก่อนเลย แม้แต่ตนที่อยู่ด้วยกันมา 40 กว่าปี สามีก็ไม่เคยดุด่าทำร้ายร่างกายเลย ส่วนตำรวจคู่กรณีก็ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และไม่เคยมีปัญหาอะไรกันมาก่อนด้วย น่าจะเป็นเหตุซึ่งหน้า ตนเชื่อว่าเขาเป็นคู่เวรกรรมกันมาแต่ชาติปางก่อน จึงมาสะสางกันในชาตินี้
”ที่ผ่านมาสามีก็ไม่เคยมีปัญหากับคนที่มาจอดรถหน้าบ้าน แต่ได้ยินสามีบ่นในเรื่องนี้ประจำ เพราะเวลาคนมาจอดรถก็จอดรถขวางทางเข้าบ้าน แม้แต่จักรยานยนต์ก็เข้าบ้านไม่ได้ แต่ก็มาเกิดเรื่องขึ้นจนได้ อยากฝากถึงคนที่มาจอดรถ เจ้าของบ้านเอารถออกไปไหนมาไหนลำบาก หรือออกบ้านไม่ได้เลยในบางครั้ง เพราะจอดขวางทางเข้าออกเต็มๆ คิดว่าที่มีปากเสียงกันถึงขั้นใช้อาวุธดวลกัน ทั้งคู่น่าจะมีอาการเมาเหล้า ส่วนมีดปลายแหลมสามีพกติดตัวไปไร่ไปสวนประจำเพื่อใช้ชำแหละปลา ถอดเกล็ดปลาทำอาหาร” นางกลาบสรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงไม่ประสงค์ออกนาม และไม่ให้บันทึกภาพ บอกว่า เคยเห็นตาชัยมีปากเสียงกับคนที่มาจอดรถขวางประตู ซึ่งเป็นทางเข้าออกบริเวณหน้าบ้านอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยมีเหตุรุนแรงเหมือนกับครั้งนี้

