ยืนหนึ่ง! ลำปาง อ.เถิน ร้อนทะยานแตะ 42 องศา ครั้งแรกรอบฤดูร้อนปีนี้ ทำลายสถิติ อ.เมือง

ยืนหนึ่ง! ลำปาง อ.เถิน ร้อนทะยานแตะ 42 องศา ครั้งแรกรอบฤดูร้อนปีนี้ ทำลายสถิติ อ.เมือง

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเที่ยงและช่วงบ่าย พื้นที่ จ.ลำปาง แสงแดดส่องลงมาเต็มที่ ทำให้สภาพอากาศร้อนมากมาหลายวัน โดยอุณหภูมิพุ่งขึ้นเรื่อยๆ และเป็นครั้งแรกในรอบฤดูร้อนปีนี้ ที่พุ่งขึ้นมาแตะ 42 องศาเซลเซียสแล้ว

โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.67) ตอนรับวันแรกของเดือนเมษายน สถานีอุตุนิยมวิทยาเถิน อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอำเภอตอนใต้ของจังหวัด พุ่งทะยานขึ้น วัดได้ 42 องศาเซลเซียสแล้ว แซงหน้า อ.เมืองลำปาง ที่ร้อนสูงสุดในภาคเหนือมาหลายวัน โดยเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.67) ตัวเมืองลำปาง สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ที่ตั้งอยู่ในเขต ต.พระบาท อ.เมือง วัดได้ 41.8 องศาเซลเซียส

สำหรับพื้นที่ จ.ลำปาง มีสภาพอากาศที่ร้อนมาก อุณหภูมิทะลุกว่า 40 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องมา 6 วันติดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา จนถึงล่าสุดเมื่อวานนี้ ที่อุณหภูมิสูงสุด ได้ทุบทำลายสถิติของทุกวันก่อนหน้า และถือว่าเป็นสถิติใหม่ในรอบฤดูร้อนปีนี้ ที่ อ.เถิน แตะระดับไปถึง 42 องศาเซลเซียส และ อ.เมือง มาถึง 41.8 องศาเซลเซียส

Advertisement

จากสภาพอากาศที่ร้อนนี้ จึงทำให้ตามถนนหนทาง ตามตลาดสด หรือย่านร้านค้า ชุมชน ในช่วงกลางวัน เกิดความเงียบเหงา จากผู้คนที่กลัวร้อน และไม่อยากออกไปอยู่กลางแจ้ง บางช่วงถนนก็ไร้รถ หรือผู้คน โดยส่วนใหญ่ประชาชนมักจะเข้าไปใช้บริการตามร้านอาหารที่เป็นห้องปรับอากาศ หรือตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อหลบร้อน ส่วนตามสระว่ายน้ำ และตามแหล่งท่องเที่ยว ที่ลงเล่นน้ำได้ในจังหวัด ก็มีผู้คนเข้าไปใช้บริการ และไปท่องเที่ยวกันมากขึ้น เพื่อคลายร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้วงเดือนเมษายนของทุกปี ตามคาดหมายลักษณะอากาศของสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง จะเป็นช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดของปี ในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน แต่ปีนี้ ตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่จะร้อนเร็ว และร้อนกว่าปีก่อน จึงทำให้อุณหภูมิในพื้นที่ จ.ลำปาง สูงขึ้นมาตั้งแต่เดือนก่อน ที่อุณหภูมิในแต่ละวัน เฉลี่ยทะลุกว่า 38-39 องศาเซลเซียส บางวันก็ทะลุไปกว่า 40 องศาเซลเซียส ทำสถิติร้อนที่สุดในประเทศไทย

ทั้งนี้ หากย้อนหลังไปในอดีต พบว่าสถิติอากาศที่ร้อนมาก และอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้ในพื้นที่ จ.ลำปาง มักเกิดขึ้นในกลางเดือนเมษายนของทุกปี โดยเมื่อ 5 ปีก่อน วันที่ 18 เมษายน 2562 อ.เถิน จ.ลำปาง เคยร้อนสูงสุด 44.2 องศาเซลเซียส เป็นสถิติในพื้นที่ ในรอบ 10 ปี ที่ยังไม่มีพื้นที่ใดในจังหวัดแซงขึ้นไปได้ ส่วน อ.เมืองลำปาง เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566 เคยร้อนสุดที่ 42.8 องศาเซลเซียส

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image