กู้ภัยไม่ทน! แจ้งความ ญาติหัวร้อนปรี่เข้าต่อย ฉุน นำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลช้า 

กู้ภัยไม่ทน! แจ้งความ ญาติหัวร้อนปรี่เข้าต่อย ฉุน นำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลช้า 

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ สุราษฎร์ฯต้องรอด ได้โพสต์ข้อความ #กู้ภัย ออกช่วยเหลือคนเจ็บ แต่กลับถูกญาติทำร้าย เข้ามาคุกคามตั้งแต่จุดเกิดเหตุ จุดเปลี่ยนถ่ายให้รถกู้ชีพ รพ. โดยการใช้คำพูดข่มขู่ ใช้กำลังพยายามกระชากเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงจากรถ จนไปถึงการทำร้ายร่างกาย การทำงาน การช่วยเหลือ มีขั้นตอน กฎเกณฑ์ เพื่อที่จะปลอดภัยทั้งคนช่วยและคนที่ถูกช่วย อาจจะถูกใจท่านบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง แต่ไม่ควรที่จะทำแบบนี้ อีกเคสให้เป็นบทเรียน ดำเนินการตามกฎหมู่ และดำเนินคดีตามกฎหมายโดยมีภาพเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปแจ้งความตำรวจที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี

จากการตรวจสอบทราบว่า เหตุดังกล่าวเกิดเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. คืนวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุมีผู้บาดเจ็บลื่นล้มภายในบ้านใกล้กับ รพ.สต.คลองฉนาก ต.คลองฉนาก อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมอาสาสมัครเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงกำลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอยู่ได้รับแจ้งเหตุว่ามีรถจักรยานยนต์ล้มเองในจุดใกล้เคียงกัน ขณะนั้นญาติได้นำผู้บาดเจ็บขึ้นรถกระบะออกมาเจอกับรถกู้ภัยพอดีจึงนำผู้บาดเจ็บลงจากรถมาขึ้นรถกู้ภัย

Advertisement

ต่อมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะขับรถนำผู้บาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุได้มีญาติผู้บาดเจ็บเข้ามาเปิดประตูรถฝั่งคนขับ และพยายามกระชากเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงจากรถ พร้อมทั้งพูดว่า “มึงลงมากูขับเอง” เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงบอกว่าให้ใจเย็นๆ เดี๋ยวจะเร่งนำส่งให้ และรีบนำผู้บาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุไปส่งให้กับรถโรงพยาบาลที่หน้าปั๊ม ปตท.บางใบไม้ ห่างจุดเกิดเหตุ 6-7 กิโลเมตร

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังจะเปลี่ยนถ่ายผู้บาดเจ็บให้รถกู้ชีพ ได้มีญาติผู้บาดเจ็บคนดังกล่าวขับรถตามมาและเปิดประตูลงมาต่อยที่ขมับด้านซ้ายเจ้าหน้าที่กู้ภัย 1 ครั้ง โดยมีญาติผู้ก่อเหตุเข้ามาช่วยห้ามและรถกู้ชีพได้นำผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล และทั้งคู่ไปเจอกันที่โรงพยาบาลเกิดการชุลมุนขึ้นอีกครั้งระหว่างเจ้าหน้าที่กู้ภัยกับญาติผู้บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงไปแจ้งความดำเนินที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี

นายอนิรุตน์ เหมประพันธ์ อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า ตอนนี้รู้สึกหวาดผวาไม่กล้าออกไปทำงานช่วยเหลือคนเจ็บ เพราะยังตกใจกับเหตุที่เกิดขึ้น จึงอยากให้ญาติหรือผู้บาดเจ็บเข้าใจการทำงานกู้ภัยด้วย เพราะการทำงานมีขั้นตอนช่วยเหลือให้ปลอดภัย ซึ่งตนไม่ได้ติดใจเอาความอะไร แค่อยากให้ญาติผู้บาดเจ็บมาขอโทษแล้วทุกอย่างจบ

Advertisement

ด้าน นายนิติศักดิ์ บุญมานนท์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยกุศลศรัทธา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หน่วยกู้ภัยไม่ได้โทษญาติผู้บาดเจ็บหรือผู้ก่อเหตุ หน่วยกู้ภัยเข้าใจดีทั้งคนที่ช่วยเหลือ และผู้บาดเจ็บที่กำลังจะสูญเสีย แต่การกระทำดังกล่าวมองว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งระหว่างกู้ภัยกับประชาชน หากมีการมาขอโทษกันตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาต่อกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image