เลย เจอ ทั้งร้อนทั้งฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับแดง พบจุดความร้อนเผาป่าเป็น 10

เลย เจอ ทั้งร้อนทั้งฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับแดง พบจุดความร้อนเผาป่าเป็น 10

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในจังหวัดเลย ตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่ามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง และพบจุดความร้อน (Hotspot) นับ 10 จุด จากการเผาป่าและเผาในพื้นที่เพื่อการเกษตร ในหลายๆ อำเภอ ทำให้มีหมอกควันสะสมส่งผลให้ฝุ่นละอองปกคลุมในอากาศอย่างหนาแน่น รวมทั้งอุณหภูมิสูงสุดพุ่งถึง 40 องศาเซลเซียส

และจากการตรวจวัดสภาพอากาศในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ตำบลกุดป่อง อำเภอเมือง จังหวัดเลย โดยแอพพลิเคชั่น Air4Thai พบว่าจังหวัดเลยในเช้านี้ มีค่า AQI เพิ่มสูงถึง 209 ไมโครกรัม และยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่าสูงถึง 83.1 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีค่าสูงอยู่ในระดับสีแดง ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพกับประชาชน

Advertisement

ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าภูใหญ่ ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่างตําบลนาโป่ง ตำบลนาอาน และตำบลนาดินดำ อยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองเลย ซึ่งไฟป่าได้ลุกลามไหม้เป็นบริเวณกว้าง ผืนป่าได้รับความเสียหายกว่า 80% โดยสภาพป่าเป็นภูเขาสูง จึงยากจะเข้าไปดับไฟได้ หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด อำเภอเมืองเลย เทศบาลตําบลนาโป่ง เทศบาลตำบลนาอาน และเทศบาลนาดินดำ ต่างก็ระดมเจ้าหน้าที่พร้อมถังฉีดน้ำ เดินดับไฟที่กำลังลุกไหม้ เพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม และใช้เครื่องเป่าลม เป่าเศษใบไม้ เพื่อทำแนวกันไฟ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไฟลุกลามลงมาไหม้สวนยางพาราของชาวบ้าน ที่ปลูกไว้จำนวนหลายร้อยไร่บริเวณรอบภูใหญ่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image