ไฟป่าแม่จัน ลามเข้าแม่ฟ้าหลวงชายแดนไทย-เมียนมาระดมกำลังดับ 2 วันยังไม่ได้
เมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าฯเชียงราย สั่งการให้นายญาณวุฒิ สุดพิมศรี นายอำเภอแม่จัน นายอภิชาติ ศรีสุวรรณ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านระดมกำลังกันเข้าดับไฟป่าตามแนวถนนสายแม่จัน-แม่อาย เขตติดต่อ ต.ป่าตึง อ.แม่จัน กับ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ชายแดนไทย-เมียนมา หลังจากได้เกิดไฟไหม้ป่าจนลุกลามหนักติดต่อกันเป็นวันที่ 2 และยังไม่สามารถควบคุมเอาไว้ได้
โดยไฟได้เริ่มลุกไหม้เขตป่าเขามาตั้งแต่กลางคืนวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา บริเวณป่าพื้นที่บ้านอาหลู่ ซึ่งเป็นบ้านบริวารของหมู่บ้านเล่าผู้ หมู่ 20 ต.ป่าตึง และลามไปริมแม่น้ำจัน เข้าสู่บ้านป่าคาสุขใจ หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก จนกระทั่งเช้าวันที่ 5 เม.ย.ไฟก็ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง

ทำให้ดาวเทียม Suomi NPP (ระบบ VIIRS) ตรวจพบจุดความร้อน (hotspot) ในพื้นที่บ้านจะบูสี ซึ่งเป็นบ้านบริวารของบ้านป่าคาสุขใจ จำนวน 3 จุด และบ้านป่าคาสามัคคี หมู่ 8 ต.แม่สลองนอก จำนวน 1 จุด ซึ่งการดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะเป็นภูเขาสูงชัน
ล่าสุดทางอำเภอแม่จัน อำเภอแม่ฟ้าหลวง ได้จัดชุดลาดตระเวนเฉพาะกิจ ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ต.แม่สลองนอก ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าบ้านป่าคาสุขใจ- ป่าคาสามัคคี และสถานีควบคุมไฟป่าดอยแม่สลอง เข้าไปดับไฟป่าบริเวณรอยจาก ต.ป่าตึง เข้าไปยัง อ.แม่ฟ้าหลวง จนดับไฟและควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ไฟได้ลามไปทางบ้านสันติสุข หมู่ 19 ต.ป่าตึง และ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ทำให้ชาวบ้านต้องระดมกำลังกันกว่า 200 นาย เข้าดับไฟต่อไป


