จับผู้ต้องหาบัญชีม้า คาตู้เอทีเอ็ม พบเงินสดในตัว กว่า 8 แสนบาท สารภาพได้ค่าจ้าง5พัน

จับผู้ต้องหาบัญชีม้า คาตู้เอทีเอ็ม พบเงินสดในตัว กว่า 8 แสนบาท สารภาพได้ค่าจ้าง5พัน

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางดิจิทัล ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DE ซึ่งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ประกอบด้วย พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปปป., บช.ก. ในฐานะหัวหน้าชุดจับกุม สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.ณรัฐช์พงศ์ อุดมศรี ผกก. (สอบสวน) บก.สส.ภ.2 และผู้ช่วยพนักงานเจ้าหน้าที่ ได้รับรายงานจากสายลับว่า ในพื้นที่ จ.สระแก้ว มีแก๊งบัญชีม้าไทยและม้าเทศช่วยเหลือสนับสนุนธุรกิจการพนันออนไลน์และธุรกิจสีเทา โดยเฉพาะด้านอำเภอที่ติดชายแดนประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นขบวนการใหญ่ และมีคนใหญ่โตอยู่เบื้องหลัง เป็นตัวการหรือนายทุนคอยช่วยเหลือสนับสนุน

โดยใช้วิธีปกปิด ซ่อนเร้น อำพรางเส้นทางการเงินผิดกฎหมายผ่านตู้ ATM โดยให้ม้าไทยและม้าเทศวิ่งข้ามแดนมาถอนหรือโอนเงินผ่าน ATM ได้ถึง 200,000 บาทต่อครั้งต่อธนาคาร แล้วนำเงินข้ามแดนกลับไป หรือเก็บรวมรวมไว้แล้วนำไปโอนต่อไปยังบัญชีม้าตัวอื่นอีกเป็นทอดๆ อาศัยช่องโหว่ของธนาคารที่ไม่ต้องมีการยืนยันตัวตนหน้าตู้ ATM ตู้รับฝากเงิน ทั้งที่มีการอายัดบัญชีดังกล่าวไปแล้ว โดยไม่ได้มีการยืนยันด้วยใบหน้าเหมือนธุรกรรมการโอนทางโมบายแบงกิ้ง และใช้ซิมม้าในการรับ OTP

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ DE จึงลงพื้นที่เพื่อเปิด Banking Lock Down ซุ่มอยู่บริเวณตู้ ATM ของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาตลาดโรงเกลือ ต.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบผู้ต้องสงสัย คือนายสันติ (สงวนนามสกุล) ใช้เวลาทำธุรกรรมที่ตู้ ATM เป็นเวลานานและท่าทางมีพิรุธ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน เพื่อขอทำการตรวจสอบและตรวจค้น พบบัตร ATM ของบุคคลอื่น ซึ่งนายสันติไม่ทราบว่าเป็นของใคร และเจ้าของบัญชีผู้รับโอนก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ได้โอนเงินไป จำนวน 2 ครั้ง 2 บัญชี นอกจากนี้ยังพบแชตในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเว็บการพนันออนไลน์ โพยกระดาษ สลิปการโอนเงิน และเอกสารอื่นอีกหลายรายการ

Advertisement

จากการสอบสวน นายสันติให้การรับสารภาพว่า ทำงานที่กาสิโนแห่งหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้าน ทำหน้าที่เป็นแอดมินให้กับเว็บการพนันออนไลน์ชื่อเว็บ UFABET911 โดยได้รับเงินเดือนละ 18,000 บาท ผู้ที่ใช้มากดเงินนั้นเป็นคนไทยชื่อนายอ๊อด ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ซึ่งเป็นหัวหน้าทำงานในกาสิโนที่เดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาว่าใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาวันที่ 12 เม.ย. เวลา 12.50 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษ DE ชุดเดิม ได้ซุ่มอยู่ที่ตู้ ATM อีกหนึ่งแห่ง สาขาอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อสังเกตสถานการณ์ว่ามีผู้ใดที่มีพฤติการณ์เหมือนผู้ต้องหารายแรกอีกหรือไม่ ก็พบ 1.นาย CHENDA THA 2.นาย SOPHEAN CHAN ชาวกัมพูชา ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาที่ตู้ ATM ดังกล่าว มีพฤติกรรมเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว ขอตรวจสอบและตรวจค้นพบเงินสดรวมจำนวน 802,000 บาท, สมุดบัญชีธนาคาร 5 เล่ม, บัตร ATM 3 ใบ, ซิมการ์ด, โทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้อื่น 2 เครื่อง, เอกสารโอนเงินหลายรายการรวม 1,588,000 บาท

จากการสอบสวนเบื้องต้นทั้ง 2 คนไม่ทราบถึงที่มาของเงินและไม่ทราบว่าโอนเงินไปให้กับผู้ใด ซึ่งนาย SOPHEAN CHAN ให้การว่าถูกนาย CHENDA THA ที่มาด้วยกันจ้าง 5,000 บาทให้โอนเงิน ซึ่งจากพฤติกรรมที่ผู้ต้องหาทั้งสองมีลักษณะร่วมกันกระทำความผิดโดยแบ่งหน้าที่กันทำ โดยปกปิดวิธีดำเนินการ และมีความมุ่งหมายเพื่อการอันมิชอบด้วยกฎหมาย ไม่ทราบแหล่งที่มาของเงิน และมีพฤติกรรมกดเงินสดจำนวนมาก เพื่อนำเงินไทยออกจากประเทศกลับไปให้กับบุคคลอื่นที่กัมพูชา โดยมีบัตร ATM ของผู้อื่นไว้เพื่อนำออกใช้โดยมิชอบ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาว่าเป็นอั้งยี่ และร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

Advertisement

ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพ จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อสอบสวนขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image