เมียนมา ส่งตัวแทนพบผู้นำเคเอ็นเอ. ขออาวุธคืน ขู่ถ้าไม่ยอมเจอถล่มฐาน-บ่อนกาสิโนแน่

เมียนมา ส่งตัวแทนพบผู้นำเคเอ็นเอ. ขออาวุธคืน ขู่ถ้าไม่ยอมเจอถล่มฐานที่ตั้ง-บ่อนกาสิโนแน่

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับฝ่ายต่อต้านซึ่งมีกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) และกองกำลังปกป้องประชาชน (พีดีเอฟ.) และเคเอ็นยู.พีซี กะเหรี่ยงสภาสันติภาพ ยังคงเงียบในช่วงเช้า

ขณะที่ความตึงเครียดเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อทหารเมียนมาส่งตัวแทนไปพบกับพันเอกหม่อง ชิตู ผู้บัญชาการกองทัพกะเหรี่ยงแห่งชาติ (เคเอ็นเอ.) อดีตกองกำลังบีจีเอฟ.หรือกองกำลังพิทักษ์ชายแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากทหารเมียนมา เพื่อขอให้เคเอ็นเอ.(บีจีเอฟ.) ส่งคืนอาวุธ และกระสุนปืนทั้งหมดที่ฝ่ายทหารเมียนมาเคยได้ให้ไว้กับกลุ่มบีจีเอฟ.เดิม หากไม่คืนจะปฏิบัติการโจมตีที่ตั้งของกลุ่มบีจีเอฟ. และบ่อนกาสิโนที่บ้านฉ่วยโก๊กโก่ (ตรงข้ามบ้านวังแก้ว ตำบลแม่ปะ อ.แม่สอด) และที่ตั้งเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยงด้วยในเร็วๆ นี้ เบื้องต้นฝ่ายพันเอกหม่องชิตู ยังไม่มีท่าทีที่จะส่งคืนอาวุธให้กับฝ่ายกองทัพเมียนมาแต่อย่างใด

Advertisement

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ทหารเมียนมาปล่อยนักโทษ จำนวน 3,303 คนทั่วประเทศ เนื่องในโอกาสวันแรกของวันขึ้นปีใหม่เมียนมา ซึ่งนับแต่การก่อการรัฐประหาร ทหารเมียนมาปล่อยนักโทษไปแล้ว 12 ครั้ง รวม 90,000 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image