หน้าแรก ภูมิภาค จนท.ระดมกำลัง...

จนท.ระดมกำลังดับไฟป่าภูเรือ ล่าสุดวอดแล้วกว่า 1,200 ไร่ หน.อุทยานฯเผยปีนี้ไหม้แค่ 10%

3.05.24 | 11:44 น.

จนท.ระดมกำลังดับไฟป่าภูเรือ ล่าสุดวอดแล้วกว่า 1,200 ไร่ หน.อุทยานฯเผยปีนี้ไหม้แค่ 10%

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าที่อำเภอภูเรือ และเขตอุทยานแห่งชาติภูเรือ เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังเร่งดับไฟป่าในพื้นที่ พร้อมกับทำแนวกันไฟ จัดการเชื้อเพลิงแนวไฟป่า ไฟป่าได้สร้างความเสียหายโดยรวมไปแล้ว 1,200 ไร่

นส.เนตรนภา งามเนตร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ เปิดเผยว่า สาเหตุการเกิดไฟป่าในครั้งนี้ เนื่องมาจากสภาพอากาศร้อน และลมพัดแรง ประกอบกับหลังจากเข้าสู่ฤดูแล้ง ชาวบ้านได้เตรียมการเพาะปลูก ซึ่งบางจุดมีการลักลอบเผาซากพืช เพื่อเตรียมการทำเกษตรและขยายพื้นที่ จนเป็นเหตุให้เกิดไฟป่าและได้ลุกลามเข้าสู้พื้นที่ต่างๆในอำเภอเรือ และไฟได้ลุกลามเข้าไปในเขตป่าสงวนและเขตอุทยานฯ ไฟป่าจึงได้ขยายเป็นวงกว้าง

ซึ่งไฟป่าจะเกิดขึ้นในแต่ละวัน จะลุกลามขึ้นวันละจุดถึง 2 จุด ซึ่งทางเราก็ได้มีการตรึงกำลังเอาไว้อยู่ แต่ยังอยู่ในขั้นตอนแผนปฏิบัติ ซึ่งแต่ละจุดใช้คนเข้าไปดับไฟประมาณ 10-15 คน แต่การเกิดไฟป่าครั้งนี้ยังถือว่า เกิดน้อยกว่าปีที่ผ่านมา อย่างเดือนเมษายนที่ผ่านมาเกิดไฟป่าเพียง 22 จุด ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาไฟป่าไหม้เพียงแค่ 10% เท่านั้น โดยปีที่ผ่านมาภูเรือเกิดไฟป่าเสียหายไป 12,000 ไร่ แต่ปีนี้ไฟป่าไหม้ไปแล้ว 1,200 ไร่ และในปีนี้เราเอามวลชนเข้ามาร่วม พร้อมกับทำความเข้าใจและมีกลุ่มเครือข่ายช่วยในการดับไฟ

Advertisement

โดยการจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันไฟป่า โดยมีนายอำเภอภูเรือ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ โดยมีมาตรการสร้างความตระหนัก พร้อมกับการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชุมชน ผู้ประกอบการร้านค้า โรงแรม รีสอร์ท และสถานศึกษาเพื่อสร้างการตระหนักคิด และสร้างเครือข่ายในการป้องกันไฟป่า จิตอาสาประชารัฐป้องกันไฟป่า เช่น จัดจิตอาสาทำแนวกันไฟป่า จิตอาสาให้ความรู้ด้านไฟป่าแก่ชุมชน ประสานผู้นำชุมชน เพื่อประชาสัมพันธ์จัดทำบัญชีผู้ที่เข้าเก็บหาของป่าในพื้นที่

และจากสาเหตุการเกิดไฟป่าในช่วงนี้ มาจากภัยแล้งฝนไม่ตกตามในฤดูกาล ปีนี้ฝนมาช้าและฝนไม่ตกลงเลยมาเลยตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน จึงทำให้เกิดไฟป่ามีขึ้นทุกๆวัน แต่ก็ยังน้อยกว่าปีที่ผ่านมา อย่างปีที่ผ่านมาจะเกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่วันละ 10-20 จุด แต่ปีนี้จะเกิดไฟป่าวันละจุด 2 จุดเท่านั้น เนื่องจากเราได้ชาวบ้านช่วยมวลชนช่วย และมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยตรวจจับไฟ ไม่ว่าจะเป็นจุดตรวจฮอตสปอต จุดหาความร้อน และการบินโดรมซึ่งจะมีรอบบินทุกๆชั่วโมง เพื่อตรวจดูไฟป่า หากเราพบเราก็เร่งส่งกำลังเข้าจุดที่พบไฟป่าได้ทันที และเราได้จัดชุดลาดตระเวนพื้นที่ทั้งหมด 3 ชุด ซึ่งจะกินนอนอยู่ในป่าซึ่งคาดว่า จะเป็นจุดเกิดไฟป่า รวมทั้งเป็นการป้องปรามไม่ให้ชาวบ้านลักลอบเข้าไปหาของป่า และเผาป่าหาสัตว์