จ.กาฬสินธุ์ จัดประกวด สุดยอดผ้าจังหวัดกาฬสินธุ์ ขับเคลื่อนผ้าไทยใส่ให้สนุก ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้ชุมชนอย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้จัดกิจกรรม “ประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดกาฬสินธุ์” ซึ่งชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์ เครือข่าย OTOP จังหวัดกาฬสินธุ์ และคณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดกาฬสินธุ์จัดขึ้น โดยมี นางสิริวิมล พงษ์อักษร ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกาฬสินธุ์ นายธวัชชัย รอดงาม นายธนภัทร ณ ระนอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้ากน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เครือข่าย OTOP จังหวัดกาฬสินธุ์ คณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดกาฬสินธุ์ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
นายสนั่น กล่าวว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำแนวนโยบายของกระทรวงมหาดไทยในการน้อมนำพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มาสู่การขับเคลื่อนและส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาผ้าไทย ประกอบกับนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และสมาคมแม่บ้านมหาดไทย โดย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย ได้แจ้งให้จังหวัดร่วมกับชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัด จัดประกวดสุดยอดผ้าจังหวัด ประจำปี 2567 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP หรือ ช่างทอผ้าที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดส่งผ้าพื้นถิ่นที่ทอมือ หรือทำจากมือ มีรายได้ และได้ร่วมเผยแพร่อัตลักษณ์ของผ้าไทยประจำถิ่นขึ้น ตนและชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกาฬสินธุ์จึงได้สนับสนุน ผลักดันให้เกิดการจัดกิจกรรม “ประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดกาฬสินธุ์” ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาภูมิปัญญาผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และขับเคลื่อนโครงการ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ตามแนวพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา รวมทั้งเป็นการผลักดันมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้และสวมใส่ผ้าไทย ตลอดจนเพื่อค้นหาสุดยอดผ้าจังหวัดให้ได้ผืนผ้าที่เป็นที่สุดของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งผืนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของจังหวัด จะนำขึ้นทูลเกล้า ฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2567

“ในวันนี้ ถือว่าการจัดกิจกรรมประกวดผ้าไทยฯ ของจังหวัดกาฬสินธุ์ได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชนผู้มีฝีมือเป็นอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมและร่วมประกวดในหลากหลายสาขา อาทิ กลุ่มผู้ร่วมการประกวดผ้าทุกประเภท ทุกลาย ทุกชนิด ที่ส่งผ้าไทย จำนวน 1,800 ผืน มาประชันความงดงาม, กลุ่มผู้เข้าร่วมการแสดงแบบลายผ้าอัตลักษณ์ประจำอำเภอ 18 อำเภอ 18 คู่ โดยเปิดเวทีให้เยาวชน เข้ามามีส่วนร่วมในการเดินแบบเพื่อให้มีความรักและหวงแหนภูมิปัญญาของพื้นถิ่นตนเอง นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการผ้าไทยใส่ให้สนุก และ “วิจิตรแพรวาราชินีแห่งไหม” การแสดงและจำหน่าย OTOP ประเภทผ้า จำนวน 20 บูธ เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกด้วย” นายสนั่น กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การประกวดผ้าไทย ถือ เป็นหนึ่งในกระบวนการยกย่องงานหัตถศิลป์ หัตถกรรม อีกรูปแบบหนึ่ง ที่แสดงออกถึงความเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด เป็นสิ่งล้ำค่าของจังหวัดกาฬสินธุ์ ผ่านสิ่งที่จับต้องไม่ได้ คือ ภูมิปัญญา และสิ่งที่จับต้องได้ คือ ชิ้นงานที่เกิดจากช่างทอช่างฝีมือที่เราสามารถดัดแปลงและรังสรรค์ให้เป็นรูปธรรม ด้วยความหลากหลายตามแต่ละมุมมองของผู้ผลิต และช่างทอผ้า ด้วยพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่พระองค์มีพระปณิธานมุ่งมั่นในการแบ่งเบาพระราชภาระของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ในการสืบสาน รักษา และต่อยอด พระราชดำริการส่งเสริมผ้าไทยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งผ้าไทยมีนัยยะสำคัญที่คนไทยรับสืบทอดความรู้จากบรรพบุรุษ และสามารถสร้างสรรค์ ต่อยอดทำขึ้นมาเองได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับผ้าไทยลายผ้าที่งดงามของจังหวัดกาฬสินธุ์ อาทิ ผ้าไหมแพรวาลายนาค 12 แขน ซึ่งเป็นลายผ้าประจำจังหวัด และลายผ้าอื่น ๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ให้ผู้คนได้รู้จักอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในจังหวัด เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างโอกาส สร้างรายได้ และต่อยอดภูมิปัญญา เพราะฉะนั้นจากการจัดงานประกวดผ้าไทยในวันนี้ จะมีส่วนช่วยในการรณรงค์เชิญชวนพี่น้องชาวกาฬสินธุ์ทุกท่าน ได้สวมใส่ผ้าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนกาฬสินธุ์ในทุกโอกาส เพื่อสนับสนุนความงดงามในฝีมือ เผยแพร่ความเป็นไทย และเผยแพร่อัตลักษณ์ของการเป็นดินแดนอีสานเมือง “ดินดำ ลายผ้างาม” ให้ผู้คนได้ชื่นชมรับรู้อย่างยั่งยืน


