เพจรถวิบาก โต้ข่าวจัด ‘แข่งรถ’ ป่าสงวน อ้างแค่ ‘ป่าชุมชน’ ขออนุญาตแล้ว

เพจกลุ่มรถจยย.วิบาก โต้ข่าวจัดแข่งรถวิบากป่าสงวน อ้างแค่ป่าชุมชนขออนุญาตแล้ว

กรณีกลุ่มจักรยานยนต์วิบาก “หล่มสักเอ็นดูโร่” ที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จัดทริปชื่อ “ENDURO MEETING” โดยมีนักบิดรถจักรยานยนต์วิบากราว 300 คัน ขี่รถเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาโปลกหล่น และเขตป่าชุมชนบ้านโสกเดื่อ ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการป่าชุมชนอ้างว่าไม่ได้รับอนุญาต ต่อมา นางอรุณ นาเริง ประธานคณะกรรมการป่าชุมชน พร้อมนางรัชฎาพร วิชญพงษ์กุล รองประธานป่าชุมชน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก เพื่อเอาผิดกับกลุ่มผู้จัดทริป ENDURO MEETING โดยกล่าวหาร่วมกันกระทำความผิด พ.ร.บ.ป่าชุมชน พ.ศ.2562 มาตรา 63, 94

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ Moto Story ได้ออกมาโพสต์โดยโต้แย้งพร้อมชี้แจงประเด็นข่าวการจัดแข่งขันรถวิบากในเขตป่าสงวนเขาโปกหล่น และเขตป่าชุมชนบ้านโลกเดื่อน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ โดยระบุว่า

“ว่าจะไม่ละนะ “ดราม่า”มาอีกแล้วววว!! เหตุจากข่าว 3 มิติ ออกข่าวว่ามีการจัดแข่งขันรถวิบากในป่าสงวน (ซึ่งเป็นแค่ป่าชุมชน อยู่แถวบ้านแอดฯเอง) ผู้จัดที่รู้จักอยากจะขอมาอธิบายเรื่องของอีกฝั่งให้เข้าใจ

Advertisement

1. เป็นป่าชุมชน มีการ”ขออนุญาต”เรียบร้อย
2.เป็นการขี่ท่องเที่ยว “ไม่มีการแข่งขัน” เพื่อระดมทุนช่วยเหลือคนในพื้นที่นั้นๆ เหมือนเป็นแนวทางที่เจ้าภาพต้อง”จัดหาพื้นที่” ขี่ให้เพื่อนๆจากที่อื่นมาร่วมกิจกรรม เราไปขอเงินเขาเฉยๆมันก็ไม่ต่างจากการเรี่ยไรทั่วไป เขามาก็มากันเป็นครอบครัว เที่ยวเขาค้อ เที่ยวทับเบิกต่อ สร้างรายได้เข้าชุมชนได้อีก
3.นี่เป็นเพียงกิจกรรมแรก เพื่อต่อยอดสู่ “กิจกรรม Enduro ปลูกป่าชุมชน” ที่ทางทีมEnduro “เตรียมกล้าไม้”กับทางป่าไม้ไว้แล้ว และเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ป่าไม้ถึงได้อนุญาตให้จัด!!
…ทีนี้แล้วป้าออกมาร้องเรียนทำไม หรือว่าตนไม่ได้ประโยชน์จนมีหลายคำถามตามมาจากฝั่ง Enduro บ้าง
– 1.ป้าไม่ใช่เจ้าของป่า “ป่าชุมชน” ทุกคนในประเทศเป็นเจ้าของร่วมกัน ทำไมสามีป้าเอาปืนออกมาขู่แบบหวงแหนสุดๆ
– 2.ป้าบอกนักข่าวว่าสัตว์ป่าตกใจ หรือป้ากลัว วัวที่เลี้ยงไว้ในป่า ใช้ประโยชน์ในป่า ตกใจกันแน่ (ถ้าสามีป้าไม่เลี้ยงก็แล้วไป) สัตว์ป่ามาอยู่รอดแถวนั้นได้โดยไม่โดนล่าก็เทพเกินไปละ
– 3.ป้าทำอะไรบ้างให้ป่าชุมชนแถวนั้น นอกจากยิงไล่ชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าบ้าง หรือป่าเป็นแค่ของๆตัวเอง อันนี้เขาเข้าไปขี่เที่ยว 4 ชม.ระดมทุนให้คนพื้นที่ได้เกือบแสน ป้าอยู่โดยใช้ประโยชน์กับป่าแถวนั้น
ป้าทำอะไรบ้าง??

4.ข่าวทำไมลงไปแบบนั้น ป่าสงวนแค่แตะ เก็บเห็ดยังไม่ได้เลย ทั้งๆที่เส้นทางเป็นป่าชุมชนล้าน %
5.เวลามีปัญหาเดือดร้อน มาเรียกใช้พวกเขา(Enduro) ชาวบ้านหาของป่า หลงป่าก็เข้าไปช่วย ขนาดทำความดี (รูปตัวอย่าง) มัดศพติดกับตัวออกป่า นักข่าวยังต้องเติม”ซิ่ง” ให้มันดูดีขึ้นมาแบบนั้นเหรอ?
นักข่าวก็จะขายข่าวอย่างเดียว เฮ้อออออ!!

สุดท้าย ทางกลุ่ม Enduro ได้แต่ตัดพ้อ แอดช่วยฝั่งพวกผมหน่อย จะทำอะไรทีก็โดนด่า คนฟังแต่ข่าวฝั่งเดียว ด่าๆๆ และด่า แล้วแบบนี้คนอื่นๆที่อยากจะมาเที่ยวบ้านเราเค้าจะคิดยังไง โครงการปลูกป่าต่อไปจะทำยังไง ? มาทีเกิดดราม่า มาช่วยจะโดนด่าไหม ใครจะช่วยได้ ?

Advertisement

การปลูกป่ามันต้องระดมคนหลายๆคน สร้างจิตสำนึกแก่คนหมู่มากร่วมกันสร้าง ไม่ใช่แค่ป้ากับสามี มันจะสร้างป่าได้ยั่งยืน #Motostory #Enduro”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image