จับระทึก! แก๊งขนยาบ้าข้ามชาติ 5 ล้านเม็ด สารภาพมีนายทุนต่างชาติ จ้างเที่ยวละแสน

เปิดคลิปตำรวจภูธรภาค 3 ไล่ล่าพ่อค้ายาบ้าข้ามชาติ 5 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 เปิดกล้องหน้ารถยนต์บันทึกภาพการไล่ล่าติดตามรถกระบะยี่ห้อเชฟโรเร็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนการลักลอบขนลำเลียงยาบ้าข้ามประเทศรายใหญ่ ที่พยายามหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปบนทางลูกรังผ่านไร่สวนของชาวบ้านท้ายหมู่บ้านสมบัติเจริญ ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ในช่วงเช้าวันที่ 14 พ.ค.67 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นว่าถนนสายดังกล่าวเป็นเส้นทางลูกรังและแคบ อีกทั้งยังมีชาวบ้านทั่วไปกำลังใช้เส้นทางสัญจรไปมาเพื่อไปไร่สวนอยู่ตลอดเวลา ชุดสืบสวนจึงต้องตัดสินใจรอเวลาเหมาะสมและปลอดภัย ใช้อาวุธปืนยิงใส่ล้อรถยนต์ที่หลบหนีตามยุทธวิธี เพื่อหยุดรถก่อนจะติดตามจับกุมตัวคนขับรถ คือนายอาทิตย์ มาลัย อายุ 39 ปี พร้อมตรวจสอบพบยาบ้าจำนวน 6 กระสอบ ซุกซ่อนมาภายในรถกระบะคันดังกล่าว


ขณะที่อีกคลิป เป็นกล้องหน้ารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 อีกชุด ที่เข้าสกัดขบวนขนลำเลียงยาบ้าชุดเดียวกัน ที่เข้าสกัดรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้าซีอาร์วี บริเวณจุดใกล้เคียงกัน พร้อมรวบตัวผู้ต้องหาได้ทันทีอีก 1 ราย คือนายนนทชัย จรลี อายุ 33 ปี และตรวจสอบภายในรถพบยาบ้าจำนวน 7 กระสอบ

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนยังสามารถสกัดรถยนต์ที่เป็นรถสเก๊าท์หน้าขบวนการเดียวกันได้อีก 2 คัน พร้อมคนขับอีก 2 คน ทั้งนี้จากเหตุการณ์ดังกล่าว สามารถรวบผู้ต้องหาทั้งหมด 4 ราย และสามารถยึดของกลางเป็นยาบ้ารวมกว่า 5 ล้านเม็ด

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ การสกัดจับขบวนการขนยาบ้าครั้งนี้ ถือเป็นการสกัดจับขบวนการรายใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ขยายผลจากผู้ต้องหา ซึ่งถูกจับกุมตัวหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน บริเวณถนนนิคมลำตะคอง เส้นทางปากช่อง-วังน้ำเขียว ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และในขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าให้การช่วยกลับพบว่าหนึ่งในรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุบรรทุกยาบ้าจำนวนกว่า 1.2 ล้านเม็ดมาภายในรถ เมื่อเดือนเมษายน 2567 ที่ผ่านมา

ADVERTISMENT

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำผู้ต้องหาและทราบว่ายังคงมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดรายใหญ่จากประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ขบวนเดียวกันนี้หลงเหลือและอาจจะมีการขนยาบ้าลอตใหญ่เข้ามาอีก จึงได้สืบค้นฐานข้อมูลต่างๆ และติดตามหาผู้ที่มีพฤติกรรมและประวัติการค้ายาเสพติดในพื้นที่ จนได้เบาะแสว่าจะมีขบวนการขนยาเสพติดลอตใหญ่ในช่วงนี้ และสามารถติดตามจนจับกุมได้ดังกล่าว เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวต่างชาติเที่ยวละ 1 แสนบาทพร้อมค่าน้ำมันรถ 10,000 บาทในกรณีที่เป็นรถที่ใช้ขนยาบ้า

พ.ต.อ.ธรรมนูญ ฉิมวงษ์ รองผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงสกัดรถยนต์ของผู้ต้องหาที่หลบหนี กล่าวว่า เส้นทางที่คนร้ายใช้หลบหนีนั้น เป็นเส้นทางที่แคบและยังมีชาวบ้านใช้สัญจรผ่านไปมา เพื่อไปสวนไร่นา ซึ่งในการไล่ล่าติดตามคนร้ายต้องใช้ความเร็วสูง เกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายกับประชาชน จึงอาศัยช่วงที่คนร้ายกำลังจะวกกลับรถหันมาเผชิญหน้า ซึ่งห่างจากชุมชนและไม่มีใครอยู่ใกล้เคียง ยิงสกัดรถยนต์ของพ่อค้ายาบ้าและสามารถจับกุมตัวได้พร้อมของกลางดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image