ตะลึง! พบสุสานโครงกระดูกมนุษย์ยุคหิน ชุดฟันกรามที่สมบูรณ์ที่สุด-เครื่องใช้ใบราณคาดอายุเกิน 5,000 ปี

ตะลึง! พบสุสานโครงกระดูกมนุษย์ยุคหิน ชุดฟันกรามที่สมบูรณ์ที่สุด และเครื่องใช้ใบราณซ่อนใต้ชั้นดินหลุมยุบถ้ำเขาค้อม คาดอายุเกิน 5,000 ปี วษท.สตูล กั้นห้ามเข้า รอกรมศิลป์ขุดค้นเต็มรูปแบบ ผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ภูเขาหลังอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หลังวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) สตูล ซึ่งติดกับถ้ำเขาค้อม หมู่ 10 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล นายนาทชัย เถื่อนทิม อาจารย์วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล พร้อมเจ้าหน้าที่, นายกำพลศักดิ์ สัสดี นักสำรวจถ้ำ, อาสากู้ภัยป่าภูเขา (แห่งวีรบุรุษถ้ำหลวง), นายราเชนทร์ เบ็ญโกบ ชาวบ้านชุมชนควนกาหลง, นายไพรัช สุขงาม ผอ.ททท.สำนักงานสตูลร่วมสังเกตการณ์ และคณะนักข่าวเข้าสำรวจถ้ำป่าเขาค้อม ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นถ้ำที่สวยงามและมีเรื่องเล่า

ถ้ำเขาค้อม ถูกนักสำรวจถ้ำในจังหวัดสตูลที่มีชื่อเสียงอย่างนายกำพลศักดิ์ สัสดี นักสำรวจถ้ำมือฉมังระดับแนวหน้าของจังหวัดและของประเทศ (ทีมช่วยหมูป่าที่ถ้ำขุนน้ำนางนอน) ได้ค้นพบว่าถ้ำแห่งนี้มีความหลากหลายทางระบบถ้ำมากที่สุด และมีความยาวที่สุดแห่งหนึ่งในสตูล

Advertisement

นายกำพลศักดิ์ สัสดี นักสำรวจถ้ำและอาสากู้ภัยป่าภูเขา (วีรบุรุษถ้ำหลวง) หลังขออนุญาตเจ้าของพื้นที่เข้าสำรวจหลายครั้ง พบว่าเขาค้อมเป็นเขาลูกใหญ่ ลักษณะเขาหินปูนผสมป่าดงดิบ มีถ้ำที่เชิงเขา ชาวบ้านเรียกว่าถ้ำเขาค้อม เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่าเป็นถ้ำระบบแห้งประมาณ 500 เมตร และลึกเข้าไป 1 กิโลเมตร จะเป็นถ้ำลำธาร ที่ยังไม่รู้ว่าลึกแค่ไหน และยังพบว่าที่โซนปากถ้ำมีร่องรอยการอาศัยของยุคมนุษย์หิน โดยพบเครื่องมือเครื่องใช้ในยุคมนุษย์หิน และยังเจอชิ้นส่วนของกระดูกมนุษย์ (กระดูกหน้าแข้ง, กระดูกสันหลัง, เศษกะโหลกไม่น้อยกว่า 10 ชิ้น) และชิ้นส่วนฟันกรามล่างที่ค่อนข้างสมบูรณ์ รวมทั้งเปลือกหอยจำนวนมาก ที่ทับถมปะปนกัน เชื่อได้ว่าตรงจุดที่พบน่าจะเป็นสุสานเพราะยิ่งขุดดูยิ่งพบเศษชิ้นส่วนมนุษย์ ที่เชื่อว่ามีไม่น้อยกว่า 10 ชีวิตที่นำร่างมาฝั่งตรงนี้

Advertisement

หลังจากที่ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลได้มาร่วมสังเกตการณ์และร่วมดูหลักฐานการพบเจอในครั้งนี้ เบื้องต้นได้แจ้งไปที่กรมศิลปากร เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบเพื่อเป็นหลักฐานทางวิชาการอีกครั้ง

ซึ่งร่องรอยการพบชิ้นส่วนทั้งหมดนี้ได้ส่งตัวอย่างไปเปรียบเทียบทางโบราณคดี มีการยืนยันแล้วว่าใกล้เคียงกับยุคมนุษย์หิน เป็นฟันกรามของมนุษย์ยุคหินจริงๆ อายุน่าจะเกิน 5,000-10,000 ปี ซึ่งหลังจากนี้ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล คงจะมีการประสานไปทางกรมศิลปากรให้เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อเข้าสู่กระบวนการขุดค้นการดำเนินการตรวจสอบอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากนี้ทางวิทยาลัยและเทคโนโลยีสตูลจะมีการกันพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการเข้าไปเหยียบย่ำ หรือขุดทำลาย

นักสำรวจถ้ำ และอาสากู้ภัยป่าภูเขา (วีรบุรุษถ้ำหลวง) หลังขออนุญาตเจ้าของพื้นที่เข้าสำรวจหลายครั้ง บอกด้วยว่า สิ่งที่มุ่งหวังอยากให้เกิดคือให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาเพราะมีถ้ำระบบน้ำที่สามารถจะเรียนรู้ทางธรณีวิทยาได้ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พิเศษสำหรับคนที่สนใจด้านนี้โดยเฉพาะ พร้อมฝากชาวบ้านชุมชนคนที่เดินป่าเดินเขา หากเจออะไรที่มีลักษณะพิเศษเกี่ยวกับกระดูก คล้ายมนุษย์ขอให้รีบแจ้งกู้ภัยก็จะลงไปตรวจสอบว่าเป็นกระดูกของใครเพื่อที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดู

นายนาทชัย เถื่อนทิม อาจารย์วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล กล่าวว่า ในส่วนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลหลังได้ทราบข่าวการค้นพบได้รีบแจ้งฝ่ายบริหารให้รับทราบ และได้มอบหมายให้มากันพื้นที่ ป้องกันบุคคลภายนอกจะเข้ามาเหยียบย่ำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ แล้วจะมีการประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบในการจัดทำข้อมูลต่อไป หรือผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่งนึงภายในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล

สำหรับพื้นที่ตรงจุดนี้ปกติแล้วทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลจัดการพื้นที่เป็นแหล่งน้ำใช้ภายในชุมชน ปกติไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ชุมชนจะใช้น้ำจากแหล่งตรงนี้ แต่หากมีการค้นพบและสามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็คงจะต้องมีการผลักดันต่อไป

นายราเชนทร์ เบ็ญโกบ ชาวบ้านชุมชนควนกาหลง บอกว่า ที่ถ้ำเขาค้อมจะมีศาลเพียงตาด้านหน้าที่ชาวบ้านเรียกว่าทวดเขาค้อม มีการมาตั้งศาลไว้ไม่นาน หลังมีการบนบานศาลกล่าวและได้ตามผลที่ขอ ได้โชคลาภตามที่ขอโดยใช้ไข่ไก่มาแก้บนไม่นานมานี้เอง สำหรับเรื่องเล่าที่นี่ บางกลุ่มมีความเชื่อและมีการมาแก้บน และส่งผลกลับมาด้วยการแก้ด้วยไข่ต้ม ไม่ได้มีการกราบไหว้ในวงกว้าง แต่จะมีการทำในบางกลุ่มเท่านั้น การเจอโครงกระดูกและอุปกรณ์เครื่องใช้ของยุคโบราณในครั้งนี้ มองว่าเป็นเรื่องใหม่จากนักสำรวจเป็นสิ่งแปลกใหม่ มีอายุหลายหมื่นปียุคโบราณ และเป็นสิ่งที่ดีในพื้นที่ที่น่าสนใจ วิวทิวทัศน์สวยงามมากรอบบริเวณนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image