น.ร.LGBTQ+เฮ แต่งกายตามเพศสภาพมาเรียนคึกคัก บอกมั่นใจรู้สึกกลมกลืนกับเพื่อนๆ

น.ร.LGBTQ+เฮ แต่งกายตามเพศสภาพมาเรียนคึกคัก บอกมั่นใจรู้สึกกลมกลืนกับเพื่อน ร.ร.เร่งปรับปรุงห้องน้ำสีรุ้งรองรับ

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดเทอมวันแรก โรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่โรงเรียนบุญวัฒนา ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ มีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้น ม.1-ม.6 รวมกว่า 3,800 คน เทอมนี้ทางโรงเรียนได้เปิดโอกาสให้นักเรียนที่เป็น LGBTQ+ แต่งกายตามเพศสภาพได้อย่างเต็มที่ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ก็ทำให้มีนักเรียนที่เป็น LGBTQ+ พากันแต่งกายตามเพศสภาพมากันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักเรียนชาย แม้ว่าจะแต่งกายใส่กางเกงนักเรียน แต่ก็ได้ไว้ผมยาว และมีโบว์รวบผมไว้ข้างหลังตามเพศสภาพ หลายคนก็มีสีหน้าที่ร่าเริงแจ่มใส ส่วนนักเรียนหญิงก็ตัดผมรองทรง แต่ผมด้านหลังจะไม่เกินตีนผม โดยยังคงสวมใส่กระโปรงเหมือนเดิม

นายพันธ์วริศ ภัทวิมลศิลป์ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4/2 ที่เป็นนักเรียน LGBTQ+ กล่าวว่า ปีที่แล้วตนไว้ผมสั้นเหมือนนักเรียนชายทั่วไป ซึ่งก็รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองนัก แต่พอทราบข่าวว่าทางโรงเรียนจะอนุญาตให้ไว้ทรงผมตามเพศสภาพได้ ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา ก็เริ่มปล่อยผมให้ยาวมาตลอด จนกระทั่งถึงช่วงเปิดเทอม ซึ่งก็ได้ผมยาวประบ่า และเมื่อเปิดเทอมมา ตนเองก็รู้สึกดีใจมาก เพราะได้แต่งกายตามเพศภาพ โดยไว้ผมยาว ผูกโบว์รวบผมไว้ด้านหลัง ทำให้รู้สึกมั่นใจในตัวเองมาก เวลาอยู่กับเพื่อนๆ ที่เป็นนักเรียนหญิงก็จะทำให้กลมกลืนกับเพื่อนๆ ทำให้ตนเองอยากมาโรงเรียนมากขึ้น

Advertisement

นายวิเชียร ทองคลี่ ผอ.โรงเรียนบุญวัฒนา กล่าวว่า ทางโรงเรียนให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพของนักเรียนมาก ซึ่งก่อนปิดเทอมที่ผ่านมา ก็ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรงเรียน ผู้บริหาร ครู ผู้ปกครอง และตัวแทนสภานักเรียน โดยมีการหารือกันเกี่ยวกับเรื่องการแต่งกายตามเพศสภาพด้วย จึงได้ข้อสรุปว่าเปิดเทอมนี้ จะให้นักเรียนสามารถแต่งกายตามเพศสภาพได้ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งนักเรียน และผู้ปกครอง สังเกตได้จากวันนี้จะเห็นว่านักเรียนที่เป็น LGBTQ+ จะมีสีหน้าร่าเริงสดใสกันทุกคน ตรงตามนโยบายของโรงเรียนที่ว่า เรียนดีมีความสุข

Advertisement

นอกจากจะเปิดโอกาสให้นักเรียนแต่งกายตามเพศสภาพได้แล้ว ทางโรงเรียนยังมีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้กับนักเรียนกลุ่มนี้ด้วย เช่น ห้องน้ำสีรุ้ง ซึ่งเป็นห้องน้ำสำหรับนักเรียนที่เป็น LGBTQ+ โดยเฉพาะแยกออกมาจากห้องน้ำหญิง ห้องน้ำชายทั่วไป ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังปรับปรุงภูมิทัศน์และเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ สำหรับการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แต่งกายตามเพศสภาพนั้น ทางโรงเรียนเล็งเห็นถึงความสำคัญของจิตใจนักเรียน เพราะนักเรียนกลุ่ม LGBTQ+ เหล่านี้ หลายคนมีศักยภาพมาก แต่ที่ผ่านมาอาจจะรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ถ้าได้แต่งกายตามเพศสภาพที่ตัวเองเป็นแล้ว พวกเขาจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และสามารถปลดปล่อยศักยภาพที่มีออกมาได้อย่างเต็มที่ ทั้งด้านวิชาการ และกิจกรรม โดยทางโรงเรียนจะมีการติดตาม และประเมินผลการดำเนินการเหล่านี้ เพื่อนำมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับการเรียนการสอนในเทอมต่อๆ ไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image