พ่อตัวประกันไทย ในกาซา หวังลูกยังปลอดภัย ถ้ากลับมาจะให้บวช วอน รบ.เร่งเจรจาปล่อยตัว

พ่อแรงงานไทยในอิสราเอล 1 ใน 8 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันที่กาซา เชื่อลูกชายจะปลอดภัย วอนรัฐบาลเร่งเจรจา ระบุหากกลับมาได้จะให้บวช เรื่องหนี้สินยังไม่ต้องพูดถึง

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่าตัวประกันคนไทย 2 ราย จากจำนวนที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว 8 ราย ได้เสียชีวิตแล้ว ประกอบด้วย นายสนธยา อัครศรี และนายสุทธิศักดิ์ รินทลักษ์ โดยคาดว่าเป็นการเสียชีวิตตั้งแต่ช่วงต้นของเหตุการณ์เมื่อเดือนตุลาคม 2566

Advertisment

การแถลงดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับญาติแรงงานไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันที่เหลืออีก 6 คนเป็นอย่างมาก ซึ่ง 1 ใน 6 คนที่เป็นตัวประกันในฉนวนกาซาคือ นายพงษ์ศักดิ์ แทนนา หรือ ต้อม อายุ 35 ปี ชาวบ้านหนองจาน ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ แรงงานไทยที่ถูกจับตัวไปเมื่อวันที่ 7 ต.ค.66

นายวิลาศ พ่อนายพงษ์ศักดิ์ หนึ่งในตัวประกันไทยที่ยังถูกจับอยู่ในฉนวนกาซา

นายวิลาศ อายุ 64 ปี พ่อนายพงษ์ศักดิ์ บอกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุวันที่ 7 ต.ค.66 หรือประมาณ 7 เดือนที่ผ่านมา ไม่สามารถติดต่อลูกชาย หรือติดต่อเพื่อนลูกชายได้เลย มีเพียงเจ้าหน้าที่ให้ส่งเอกสาร ซึ่งตนส่งไปให้แล้ว

Advertisement

นายวิลาศเล่าอีกว่า ลูกชายไปทำงานตั้งแต่ปี 2560 ส่งเงินมาใช้หนี้ธนาคารที่กู้เป็นค่าเดินทาง และเงินกู้นอกระบบ ถึงเวลานี้ยังใช้หนี้ไม่หมด กลับมาถูกจับเป็นตัวประกันอีก ส่วนตัวเชื่อว่าลูกชายปลอดภัยอย่างแน่นอน ได้บนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้แล้ว หากกลับมาจะบวชแก้บน ส่วนเรื่องหนี้สินยังจะไม่พูดถึง

“ส่วนหนึ่งก็อยากให้รัฐบาลหาแนวทางเร่งเจรจาให้มีการปล่อยตัวประกันในเร็ววัน เพราะยิ่งนานยิ่งรู้สึกไม่ดี เกรงว่าจะได้รับอันตรายมากกว่าจะกลับมาอย่างสวัสดิภาพ” นายวิลาศกล่าว

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image