9 รถบรรทุกขนอะลูมิเนียมดรอส วิน โพรเสส กำจัดที่ชลบุรี คนในพื้นที่ต่อต้าน ไม่ให้ขนลงจากรถ

รถบรรทุก 9 คัน ขนอะลูมิเนียมดรอส จากวิน โพรเสส ระยอง ไปกำจัดที่ชลบุรี เจอคนในพื้นที่ต่อต้าน ไม่ให้ขนลงจากรถ ผู้ว่าฯชลบุรีรุดเคลียร์

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการขนย้ายกากสารเคมีของบริษัท วิน โพรเสส จำกัด หมู่ 4 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า การขนย้ายสารอะลูมิเนียมดรอสเมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) ภารกิจขนย้ายเป็นไปด้วยความราบรื่น ใช้รถบรรทุก 12 เที่ยว สามารถขนย้ายได้ถึง 201.15 ตัน เบื้องต้นคาดว่าอะลูมิเนียมดรอส จำนวน 7,000 ตัน ตั้งเป้าไว้จะขนได้ประมาณวันละ 100 ตัน ใช้ระยะเวลา 90 วันแล้วเสร็จ ทำให้การขนย้ายน่าจะใช้เวลาน้อยกว่าที่กำหนดไว้ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก

Advertisment

ผู้ว่าฯระยองกล่าวว่า ขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนว่าทางจังหวัดจะควบคุมดูแลอย่างเต็มที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อคืนความปลอดภัยให้กับวิถีชีวิตของทุกคน และพร้อมจะกำหนดเป็นนโยบายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

Advertisement

ด้าน นางผ่องพรรณ กำนัน ต.บางบุตร กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.วันนี้ มีรถบรรทุกเข้ามาขนย้ายอะลูมิเนียมดรอสในโรงงาน วิน โพรเสส จำนวน 9 คัน ส่วนช่วงบ่ายยังไม่ทราบว่าจะมีรถบรรทุกเข้ามาขนย้ายจำนวนเท่าไหร่

ขณะที่ชาวบ้านแจ้งว่า เช้าวันนี้มีกลิ่นสารเคมี หมอกควันฟุ้งกระจายทั่วบริเวณโรงงาน สงสารเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดหนองพะวาที่ยังไม่สามารถไปเรียนหนังสือได้ ทั้งที่นักเรียนโรงเรียนทั้งจังหวัดเปิดการเรียนการสอนแล้ว แต่ที่โรงเรียนวัดหนองพะวายังประกาศปิดการเรียนการสอนอยู่ ด้วยสาเหตุกลิ่นเหม็นสารเคมีฟุ้งกระจาย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้เป็นวันที่ 2 ของการขนย้ายอะลูมิเนียมดรอสไปกำจัดที่ จ.ชลบุรี เบื้องต้นมีรถบรรทุก จำนวน 9 คัน ขนสารเคมีรวม 100 ตัน ไปยังปลายทางที่โรงงาน มิทเทิลคอม จำกัด อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อชาวบ้านในพื้นที่ทราบข่าวได้ออกมาต่อต้านและไม่ยินยอมให้นำอะลูมิเนียมดรอสขนลงจากรถ

เรื่องนี้ นายโกเมน ผิวพุ่ม ผู้ช่วยอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ขณะรถบรรทุกขนอะลูมิเนียมดรอสเพื่อไปกำจัดที่โรงงานใน จ.ชลบุรี ถูกชาวบ้านต่อต้าน ทำให้การขนย้ายอะลูมิเนียมดรอสภายในโกดัง 3 โรงงานวิน โพรเสส ระยอง ต้องหยุดชะงักไปโดยปริยาย และในช่วงบ่ายนี้ที่บริเวณหน้างานใน วิน โพรเสส ไม่มีเจ้าหน้าที่หน้างานแล้ว คาดว่าต้องรอความชัดเจนปลายทางก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ว่าฯชลบุรีได้เข้าไปชี้แจงกับชาวบ้านแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image