หน้าแรก ภูมิภาค ไฟไหม้บ้านไม้...

ไฟไหม้บ้านไม้สัก 2 ชั้น หลังละ 5 ล้าน เสียหายทั้งหมด เผยมีเสียงบึ้ม 4-5 ครั้ง ก่อนไฟลุก

21.05.24 | 07:58 น.

เพลิงไหม้เรือนไม้ 2 ชั้น มูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ในพื้นที่บ้านดงแขวน อ.ปากพลี จ.นครนายก กู้ภัยและรถน้ำกว่า 5 คันระดมดับไฟกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 21 พฤษภาคม กู้ภัยร่วมกตัญญูเกาะหวายได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนไทย 2 ชั้น พื้นที่หมู่ 4 บ้านดงแขวน อ.ปากพลี จ.นครนายก เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านเรือนไทยหลังดังกล่าววอดทั้งหลัง จึงประสานกู้ภัยร่วมกตัญญูจุดเมืองนครนายกและอำเภอใกล้เคียง รวมถึงรถน้ำจาก อบต.ในพื้นที่ใกล้เคียงมายังพื้นที่เกิดเหตุ

บ้านเรือนไทยหลังดังกล่าวหน้ากว้างประมาณ 25 เมตร ลึกเข้าไปประมาณ 15 เมตร ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น ไม่มีผู้อาศัยอยู่ และเพิ่งสร้างได้ประมาณ 3 ปี ราว 3 วันก่อนเพิ่งเดินสายไฟเข้าบ้าน โดยเป็นไฟ 3 เฟส ซึ่งเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่กรุงเทพฯ

นายฉันท์ อายุ 72 ปี ญาติเจ้าของบ้าน บอกว่า เจ้าของบ้านเป็นญาติของตน บ้านหลังนี้เป็นบ้านเรือนไทย ปลูกด้วยไม้สักทั้งหลัง สร้างขึ้นมาได้ถึงวันนี้เป็นระยะเวลา 3-4 ปี คาดว่าอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากก่อนหน้านี้ 3 วันมีการเดินระบบไฟฟ้า 3 เฟสเข้าบ้าน

Advertisement

นายฉันท์กล่าวอีกว่า ก่อนเกิดเหตุมีคนในละแวกบ้านบอกว่าได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 3-4 ครั้ง ก่อนจะมีควันขึ้นและไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว บ้านหลังนี้ตอนกลางวันจะมีคนเฝ้า ส่วนตอนกลางคืนไม่มีใครอยู่ ขณะที่ช่วงกลางวันก็เกิดไฟไหม้หญ้าบริเวณข้างๆ บ้านหลังนี้

นายสุรชาติ อายุ 26 ปี กู้ชีพร่วมกตัญญูจุดเกาะหวาย ซึ่งมาถึงที่เกิดเหตุคนแรก บอกว่า มีชาวบ้านมาตามพ่อของตน ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เมื่อมาถึงพบว่าไฟลุกไหม้รุนแรงและมีเสียงระเบิดดังขึ้นภายในบ้าน 4-5 รอบ จากนั้นได้ประสานรถน้ำจาก อบต.พื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยดับไฟ โชคดีที่ตอนเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบ้านจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

นายสุรชาติกล่าวว่า ตอนกลางวันมีไฟไหม้หญ้าข้างบ้าน ห่างจากตัวบ้านประมาณ 50 เมตร โดย อบต.เกาะหวาย นำรถน้ำมาดับไว้ได้ จนกระทั่งตอนค่ำบ้านหลังนี้ก็เกิดเพลิงไหม้ แต่เมื่อตรวจสอบรอบๆ ตัวบ้านก็ไม่พบร่องรอยการถูกจุดไฟ

ด้านฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากพลี ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบถามข้อมูลจากนายฉันท์และพยานในที่เกิดเหตุเบื้องต้น หลังจากนี้จะส่งเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง

ด้านมูลค่าความเสียหาย จากการสอบถามนายฉันท์ซึ่งถามกับคนดูแลบ้าน ประมาณการว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท เนื่องจากใช้ไม้สักสร้างทั้งหลัง