ภูเก็ตสร้างถนนเส้นใหม่-ทางลัด หลังนทท.ไทย-ต่างชาติบ่นรถติด

ภูเก็ตสร้างเส้นทางลัดหลังวัดท่าเรือ แก้รถติดช่วงสร้างอุโมงค์ลอด 4 แยกอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีฯ พร้อมสร้างเส้นทางใหม่วัดหลวงปู่สุภา-ป่าตอง 3.4 กม. หลังปชช.-นทท.ไทย-ต่างชาติบ่นอุบรถติด

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า หลังจากที่มีกลุ่มประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ สะท้อนปัญหาพร้อมกับแสดงความคิดเห็น ขอให้ทางราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในส่วนกลาง เร่งรัดแก้ไขอย่างต่อเนื่อง

เรื่องนี้จังหวัดภูเก็ตไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนมาดำรงตำแหน่งในพื้นที่เป็นเวลา 7 เดือน ได้ศึกษา ตรวจสอบ ปัญหาดังกล่าว เสมอมา ประกอบกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเดินทางลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อมาติดตามเร่งรัดและสั่งการให้แก้ไขปัญหาด้านการจราจรเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ทางหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ยังเดินทางไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเสนอข้อมูลในส่วนของภาคเอกชนอีกส่วนหนึ่ง

Advertisement

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า โครงข่ายคมนาคมการแก้ไขปัญหาการจราจรของจังหวัดภูเก็ตนั้น ในเบื้องต้นได้มอบหมายสั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 18 แห่ง ดูแล สนับสนุน ครอบคลุมทั้งจังหวัดภูเก็ต รวม 18 เส้นทางและองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตรับผิดชอบอีก 2 เส้นทาง และยกตัวอย่าง เช่น เส้นทางบริเวณหลังวัดท่าเรือ จังหวัดเสนอให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว งบประมาณดำเนินการจำนวนประมาณ 13 ล้านบาท ในขณะนี้มีผู้บริจาคที่ดินจำนวนหนึ่ง และทางหลวงชนบทจัดเครื่องจักรกล และเจ้าหน้าที่เข้าไปขยายพื้นที่และบดอัดผิวการจราจรให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ดี เส้นทางลัดสายนี้ยังคงจำเป็นจะต้องจัดหาที่ดินเพิ่มขึ้น เป็นระยะทางประมาณ ขนาดกว้าง 50 เซนติเมตรถึง 1 เมตร ระยะทางยาว 50 เมตรตามแนวริมสวนยางพารา และจำเป็นจะต้องก่อสร้างให้มีโครงการกันลื่นบนถนนสายรองนี้ โดยใช้นวัตกรรม ในส่วนนี้จำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อที่ดิน เส้นทางสายนี้สามารถที่จะคลี่คลายปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงของการก่อสร้างอุโมงค์ลอดบริเวณสี่แยกอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร หรือเส้นทางสาย 402 ทั้งขาเข้าและขาออก ได้ในระดับหนึ่ง ในขณะเดียวกันจะต้องติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบโซลาร์เซลล์ และป้ายบอกเส้นทางลัดนี้อย่างชัดเจน เพราะเป็นประโยชน์ในการเดินทางไปสู่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เป็นระยะทางประมาณ 12.5 กิโลเมตร ทั้งนี้ได้แจ้งให้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตทั้ง 3 คน รับผิดชอบไปเร่งรัดติดตามเส้นทางทั้งหมดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

Advertisement

นายโสภณ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อว่า เส้นทางสายใหม่จากวัดหลวงปู่สุภา ไปถึงป่าตอง ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ในส่วนของเทศบาลเมืองป่าตองได้ขออนุญาตใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้เรียบร้อยแล้ว ส่วนเทศบาลตำบลฉลอง จำเป็นจะต้องแก้ไขปรับปรุงเอกสารและยื่นขออนุญาตใช้พื้นที่เข้าไปใหม่ คาดว่าจะเรียบร้อย โดยมีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต ออกแบบเสร็จเรียบร้อยเช่นเดียวกัน สิ่งสำคัญคือกรมป่าไม้ต้องเข้ามาเป็นหน่วยงานที่ขออนุญาตเป็นไปตาม มาตรา 19

นอกจากนี้ในพื้นที่โครงการบางส่วนคาบเกี่ยวกับพื้นที่ของภาคเอกชน 3 ตระกูลทางจังหวัดภูเก็ตจะต้องเจรจาขอสนับสนุนพื้นที่ให้สามารถดำเนินการก่อสร้างถนนให้เสร็จสมบูรณ์ต่อไป ในขณะเดียวกันเส้นทางสายกะทู้ พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ต่อเนื่อง เชื่อมโยงไปยังเส้นทางลัด หลังวัดท่าเรือ เป็นระยะทาง 6 กิโลเมตร ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้ามาสนับสนุน ดำเนินการ ด้วยส่วนโครงข่ายคมนาคมขนาดใหญ่ กรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทยกระทรวงคมนาคม รัฐบาลเป็นผู้ที่รับผิดชอบดำเนินการ ในขณะนี้มีความคืบหน้าตามลำดับและบางส่วนเริ่มเตรียมการก่อสร้าง บ้างแล้วบริเวณบางจุดของถนนเทพกระษัตรีในท้องที่อำเภอถลาง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image