พ่อแม่ใจสลาย ป.1 ดับสลด รถตู้นักเรียนตกข้างทาง พบรถดัดแปลงเพิ่มที่นั่ง คนขับอ้าง จยย.ตัดหน้า

พ่อแม่ใจสลาย ป.1 ดับสลด รถตู้นักเรียนตกข้างทาง พบรถดัดแปลงเพิ่มที่นั่ง คนขับอ้าง จยย.ตัดหน้า

จากกรณีเกิดอุบัติเหตุหมู่รถตู้รับส่งนักเรียน ประสบเหตุเสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง จนมีนักเรียนเสียชีวิตนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สลดเปิดเทอม รถตู้รับส่งน.ร.ตกข้างทาง มีผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บหลายราย เร่งนำส่งรพ.)

Advertisment

เมื่อเวลา 06.45 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งเหตุด่วน อุบัติเหตุหมู่รถตู้รับส่งนักเรียน ประสบเหตุเสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง เหตุเกิดขึ้นบนถนนสายลำปาง-เมืองปาน เขตบ้านสบค่อม ต.บ้านเอื้อม อ.เมือง จ.ลำปาง ในที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นเด็กนักเรียนกว่า 10 ราย และมีเด็กนักเรียนเสียชีวิตด้วย จึงรีบประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเอื้อม และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง ตลอดจนเจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลลำปาง ให้รีบรุดเข้าไปตรวจสอบ และให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เมื่อไปถึงพบรถตู้สีขาว ติดสติ๊กเกอร์สีส้ม รถรับส่งนักเรียน ทะเบียน นข 7072 ลำปาง พลิกหงายท้องตกอยู่ข้างถนน ห่างจากถนนประมาณ 10 เมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ทั้งหมดเป็นเด็กนักเรียน ทั้งเด็กเล็ก และเด็กโต ร้องไห้ระงม เนื่องจากบาดเจ็บ และตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา เจ้าหน้าที่จึงรีบช่วยเหลือ นำเด็กจำนวน 15 คน ที่ได้รับบาดเจ็บ ออกมาปฐมพยาบาล และรีบนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปางอย่างเร่งด่วน

Advertisement

นอกจากนี้ บริเวณท้ายรถ ซึ่งกระจกแตก มีร่างของเด็กนักเรียน เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กนักเรียนหญิง ชั้น ป.1 โรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองลำปาง สภาพนอนเสียชีวิต หลังหลุดออกมาจากตัวรถ และถูกทับอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงช่วยเหลือยกตัวรถ นำร่างออกมา ซึ่งหลังเกิดเหตุ ก็มีพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ ท่ามกลางเสียงร้องไห้ที่ตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับรีบเข้ากอดลูกหลานของตนเอง รวมถึงผู้ปกครองของเด็กที่เสียชีวิตด้วย ต่างร้องไห้เสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ได้สอบถาม นางแสงจันทร์ อายุประมาณ 50 ปี คนขับรถตู้คันนี้ ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ บอกว่า เป็นรถตู้รับนักเรียนมาจากบ้านห้วยเป้ง ต.บ้านค่า อ.เมือง จ.ลำปาง และทยอยรับเด็กนักเรียนในหลายหมู่บ้าน เพื่อจะไปส่งในตัวเมืองลำปาง หลายโรงเรียน ซึ่งมีเด็กนักเรียนมาเกือบ 20 คน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ไปจนถึงระดับชั้นประถมศึกษา ระหว่างขับมานั้น เกิดฝนตก ก็มีรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่อยู่ด้านข้าง ได้หักเบียดตัดหน้าออกมา ในช่วงถนนทางโค้ง จึงทำให้หักหลบ และเสียหลัก เบรกไม่อยู่ เพราะถนนลื่น จึงเสียหลักพุ่งออกถนน ตกพลิกลงข้างทาง

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเอื้อม จะได้สอบสวนคนขับรถอย่างละเอียด และจะตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดต่อไป ด้านเจ้าหน้าที่จากสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง ได้รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพราะเกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นรถรับส่งโดยสารสาธารณะ ซึ่งเป็นรถรับส่งนักเรียน พบว่า รถคันดังกล่าว มีการดัดแปลง และเพิ่มเบาะนั่ง ด้วยการทำราวที่นั่งเด็กเพิ่ม ทำให้นั่งได้จำนวนมาก

ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า รถคันนี้พาเด็กนักเรียนมามากถึง 18 คน ซึ่งถือว่าเกินกว่ากฎหมายกำหนด ตาม พ.ร.บ.รถตู้โดยสารสาธารณะ ที่ต้องไม่เกิน 12 คน อย่างไรก็ตาม จะมีการสอบสวน และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image