ชาวบ้านโวย จู่ๆ ก็เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ทั้งที่ไม่ได้สมัคร หอบ 1,800 ชื่อให้กกต.ลำปางตรวจ

ผู้นำหมู่บ้านบุกร้อง กกต.ยื่น 1,800 รายชื่อ ขอให้ตรวจละเอียด หลังพบมีชื่อชาวบ้านเป็นสมาชิกพรรคไทยธรรม ทั้งที่ไม่ได้สมัคร

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.วอแก้ว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เป็นตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่นับพันคน เดินทางไปที่ สภ.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะนำเอกสารหลักฐานไปร้องกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดลำปาง เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพบชาวบ้านในพื้นที่ 7 หมู่บ้านใน ต.วอแก้ว มีรายชื่อเป็นสมาชิกพรรคไทยธรรมทั้งที่ไม่ได้สมัคร

Advertisment

ชาวบ้านบางคนเกิดความกังวลใจและเกรงว่ารายชื่อของตนจะถูกนำไปใช้ในทางมิชอบ หรือถูกนำไปใช้แอบอ้างทางการเมือง จึงขอให้ผู้นำชุมชนช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ซึ่งตัวแทนที่นำเรื่องมายื่นในครั้งนี้มีการนำเอกสารและรายชื่อชาวบ้านที่ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงมากถึง 1,800 คน มอบให้กับเจ้าหน้าที่ กกต.ลำปาง ไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

สำหรับการยื่นเรื่องครั้งนี้ นายทองเนตร ดูใจ ผู้อำนวยการ กกต.ลำปาง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สืบสวน กกต.ลำปาง ประจำศูนย์ประสานงานการสืบสวนและไต่สวนรับเรื่องไว้ เพื่อจะได้ทำการตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป

Advertisement

ด้านผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นตัวแทนเข้ายื่นเรื่องครั้งนี้ เผยว่า วันนี้เป็นตัวแทนผู้นำชุมชนคนอื่นๆ รวม 7 หมู่บ้าน ขอให้ กกต.ตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีการแอบเอารายชื่อชาวบ้านในพื้นที่ 1,800 คน ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคทั้งหมดหรือไม่ เพราะพบความผิดปกติว่ามีรายชื่อชาวบ้านในพื้นที่เป็นสมาชิกพรรคนี้ ทำให้เกิดความมึนงง ว่ามีรายชื่อได้อย่างไรทั้งที่ไม่ได้สมัคร ทั้งนี้ จึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงที่มาที่ไป ซึ่งหากพบว่ามีชื่อชาวบ้านอยู่จริงทั้งที่ไม่ได้สมัคร ก็ขอให้เอาชื่อออก

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image