เจ้าของเดือด สั่งปูนผสมเสร็จสร้างอาคาร ได้ของผิดสเปก แพลนต์รับใส่น้ำมากไป ขอจ่าย 3 หมื่น

เจ้าของบ้านเดือด ทุบโครงสร้างตึก 4 ชั้นทิ้ง หลังพบปูนไม่ได้สเปกแค่เล็บขูดก็ยุ่ยแล้ว ทางแพลนต์ปูนยอมรับมีการเติมน้ำมากไป แต่จะรับผิดชอบแค่ค่าปูน เตรียมร้อง สคบ.และศูนย์ดำรงธรรม

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายชูชาติ อายุ 62 ปี กรณีสั่งปูนจากแพลนต์ปูนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เพื่อมาทำตอม่อและเทคานอาคาร 4 ชั้น แต่ปรากฏว่าปูนที่สั่งมาไม่ได้สเปก กว่าจะรู้ก็ผ่านไปกว่า 10 วันแล้ว มีการก่อสร้างเพิ่มเติมไปแล้ว หวั่นเกิดความเสียหาย จึงหยุดการก่อสร้าง โดยแพลนต์ปูนจ่ายค่าเสียหาย 30,000 บาท ทั้งที่ต้องทุบโครงสร้างทั้งหมดเพื่อสร้างใหม่

เมื่อไปถึงสถานที่ก่อสร้างพบกับนายชูชาติ เจ้าของอาคาร 4 ชั้น พาไปดูอาคารดังกล่าวพบว่ากำลังก่อสร้างโครงสร้างอาคารกว้าง 8 เมตร ยาว 12 เมตร โดยมีการเทคาน ตอม่อ และเทเป็นเสาปูนขึ้นมาแล้ว 1 ชั้น ขณะนี้หยุดการก่อสร้างอยู่

Advertisement

นายชูชาติเปิดเผยว่า สร้างเป็นอาคารสูง 4 ชั้นเพื่ออยู่อาศัย ใช้งบประมาณ 4 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างมาเดือนกว่าแล้ว จนกระทั่งเมื่อ 10 วันก่อนสั่งปูนผสมเสร็จจากแพลนต์ปูนยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง มาเทคานและทำตอม่อ หลังผ่านไป 10 วัน มีสร้างเสาขึ้นไป ปรากฏว่าปูนที่เทคานและตอม่อไม่ยอมแข็งตัว จึงแปลกใจใช้เล็บขูดดูปรากฏว่าปูนร่อนออกมาอย่างง่ายดาย ทั้งที่ควรจะมีความแข็ง

นายชูชาติกล่าวว่า เมื่อแจ้งแพลนต์ปูนมาตรวจสอบ แพลนต์พยายามหาเหตุผลมาอ้าง แต่ตนรู้ว่าปูนไม่ได้สเปกจึงโต้เถียงกัน จนเจ้าหน้าที่ยอมรับว่ามีการผสมน้ำมากไป ทำให้ปูนไม่ได้สเปก โดยเป็นการเติมน้ำจากพนักงานของแพลนต์ปูนเอง

Advertisement

นายชูชาติกล่าวด้วยว่า ต่อมามีการพูดคุยกันอีกครั้ง โดยแพลนต์ปูนจะรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายให้ทั้งหมด 30,000 บาท ซึ่งตนไม่ยอมรับ เพราะต้องรื้อโครงสร้างทั้งหมดเพื่อทำการสร้างใหม่ หากปล่อยไว้และสร้างต่อต้องพังถล่มลงมาแน่ เพราะคานและตอม่อไม่มีความแข็งแรง จึงขอให้รับผิดชอบโครงสร้างที่สร้างไปแล้วทั้งหมด โดยที่ตนไม่ต้องการเงิน ขอแค่สร้างให้ใหม่เท่านั้น หากไม่ได้เตรียมร้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และศูนย์ดำรงธรรมให้ดำเนินการต่อไป

ต่อมานายชูชาติได้ใช้เล็บขูดปูนปรากฏว่าเป็นรอย เมื่อใช้ตะปูขูดปรากฏว่าปูนที่เทคานมากว่า 10 วันหลุดร่อนเป็นรอยชัดเจน ทั้งที่ควรจะแข็งตัว พร้อมทั้งใช้ค้อนทุบตัวโครงสร้าง แค่ทุบเบาๆ ปูนก็หลุดออกมาเป็นผุยผง คล้ายกับปูนไม่จับตัว โดยเป็นเหมือนกันทั้งหมด กับบริเวณที่ใช้ปูนถังเดียวกัน แล้วอาคาร 4 ชั้นจะรับน้ำหนักได้อย่างไร

“เสียความรู้สึกมากกับบ้านที่เก็บเงินมาทั้งชีวิตจึงจะสร้างได้ แต่กลับต้องมาเจอแบบนี้ หากทำต่อรับรองพังถล่มลงมาแน่ แถมเจ้าหน้าที่ยังย้อนถามว่าผมจบอะไรมา จะรู้ได้อย่างไร ซึ่งไม่ต้องจบอะไรมาก็รู้ ปูนไม่แข็งตัว ถ้าความเป็นจริงปูนที่ได้สเปกตะปูยังตอกไม่เข้าเลย เสียความรู้สึกมาก” นายชูชาติระบุ

ด้าน นายนิติกร ทนายความ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นความผิดพลาดจากส่วนผสมของปูนที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งแพลนต์ปูนต้องรับผิดชอบ หากไม่รับผิดชอบก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image