แม่ค้าเล่านาที ไฟไหม้ ‘ตลาดนวลจันทร์’ ตร.เร่งหาเหตุเพลิงไหม้ คาดสูญกว่า 20 ล้าน

เร่งตรวจหาสาเหตุและช่วยเหตุเพลิงไหม้แม่จันคาดสูญกว่า 20 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ จิตรประสาร ผกก.สภ.แม่จัน จ.เชียงราย พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บริเวณตลาดนวลจันทร์หรือกาดแลงแม่จัน ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อตรวจสอบความเสียหายและหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ภายหลังจากในช่วงคืนที่ผ่านได้เกิดไฟไหม้โดยทราบสาเหตุ โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างหนัก แม้เจ้าหน้าที่จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงจากในพื้นที่และพื้นข้างเคียงกว่า 10 คันเข้ามาช่วยกันดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 5-7 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ แต่ก็ส่งผลทำให้ร้านค้าและอาคารพาณิชย์ภายในตลาดได้รับความเสียหาย

 

Advertisement

พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์กล่าวว่า ทางตำรวจได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ประมาณ 23.16 น. โดยตำรวจมายังที่เกิดเหตุในทันทีจึงเตือนผู้พักอาศัยให้ออกจากพื้นที่จึงไม่เกิดการสูญเสีย โดยประสานรถดับเพลิงมาเข้าระดมดับไฟในทันที แต่ด้วยสินค้าจำหน่ายเป็นเชื้อไฟอย่างดีทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดทำให้ร้านค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค และเสื้อประมาณ 20 ล็อกและร้านค้าคูหาประมาณ 8 คูหา ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ยังต้องรอผลการตรวจสอบของตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานก่อน ซึ่งกำลังตรวจสอบอย่างเต็มที่

ด้าน น.ส.นวรัตน์ จรูญพัฒนา 37 ปี เจ้าของร้านเจ๊ต่าย ซึ่งจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าแฟชั่น หนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า ตอนเกิดเหตุตนนอนอยู่ภายในร้าน ได้ยินเสียงไฟไหม้ก็รีบออกมาดูพบว่าต้นเพลิงมาจากทางร้านค้าด้านในสุดแต่ไม่รู้ร้านไหน จากนั้นก็ลุกลามมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ตนและคนงานต้องพากันหนีเอาชีวิตรอด จึงทำให้ไม่ทันได้มีการขนย้ายสินค้าออก ทำให้สินภายในร้านที่ตนขายมากว่า 14 ปี และช่วงก่อนเกิดเหตุเพิ่งสั่งสินค้ามาลงให่อีกกว่า 2 แสนบาท รวมสินค้าที่มีสต๊อกอยู่ในร้านก็ร่วม 1 ล้านบาทได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งอยากให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวให้การช่วยเหลือพวกตนด้วยเพราะสินค้าและที่อยู่อาศัยไฟไหม้ทั้งหมด

Advertisement

เช่นเดียวกับนายบรรจบ ภิระบัน อายุ 65 ปี ร้านสายทอง ซึ่งจำหน่ายสินค้าประเภทของชำภายในตลาดนวลจันทร์มากว่า 30 ปี กล่าวว่าเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้น่ากลัวมา ตั้งแต่เปิดร้านมายังไม่เคยประสบมาก่อน ในตนเกิดเหตุตนไม่นอนที่ร้านได้นอนที่บ้าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตลาด ทันทีที่ทราบเรื่องก็รีบมาดูร้าน แต่ก็ไม่ทันขนย้านสินค้าเพราะไฟลุกไหม้หนัก และลุกลามเร็วมาก ทำให้สินค้าภายในร้านมูลค่าหลายแสนบาทเสียหายทั้งหมด

นายเสกสรร จันทร์ถิระติกุล นายกเทศมนตรีตำบลแม่จัน กล่าวว่าตลาดนวลขันทร์หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในชื่อกาดแลงแม่จัน มีอายุเก่าแก่ กว่า 50 ปี เป็นตลาดประจำอำเภอแม่จัน ไฟไหม้ครั้งนี้มีผู้ประกอบการเข้ามาแจ้งเบื้องต้นแล้วประมาณ 30 ราย จากร้านค้าทั้งหมดที่เป็นอาคารพาณิชย์และแผงขายสินค้าในตลาดที่มีเกิน 100 ราย คาดว่ามีมูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาทเพราะบางแห่งเสียหายหนักมากรายเดียวกว่า 5 ล้านบาท สำหรับจุดเกิดเหตุนั้นต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานแจ้งอีกครั้งแต่เบื้องต้นทราบว่าไฟได้ไหม้จากตอนในบริเวณส่วนกลางและตอนท้ายของตลาด ซึ่งพบมีกล้องวงจรปิดด้วยจึงอยู่ระหว่างตรวจสอบ รวมทั้งสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป หากมีข้อจำกัดในส่วนท้องถิ่นก็จะแจ้งทางจังหวัดและภาคเอกชนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image