ศาลรับคำร้อง คดี ‘นายกเล็กบ้านเพ’ ยื่นค่าใช้จ่ายไม่ครบ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่พร้อม 9 ส.ท.

ภาพโดย เทศบาลตำบลบ้านเพ จังหวัดระยอง

นายกเล็กบ้านเพ และสมาชิก 9 คน ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม นายใจเพชร สาครพานิช ผอ.กกต.ระยอง เปิดเผยว่า จากการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลบ้านเพ อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อปี 2564 ทีมร่วมใจพัฒนา นำโดย นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ ผู้สมัครนายกเทศมนตรี เบอร์ 1 พร้อมผู้สมัคร ส.ท.เขต 1 จำนวน 6 คน และผู้สมัคร ส.ท.เขต 2 จำนวน 6 คน ซึ่งนายไพรัตน์ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี ส่วนผู้สมัคร ส.ท.เขต 1 ได้รับเลือกตั้ง รวม 4 คน ส่วนเขต 2 ได้รับเลือกตั้ง รวม 5 คน

ต่อมามีเรื่องร้องเรียนยื่นค่าใช้จ่ายไม่ครบถ้วนตามระเบียบ กกต. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ายื่นค่าใช้จ่ายไม่ครบถ้วนจริง จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ดำเนินคดี พร้อมรายงานไปยัง กกต.กลาง และเลขาธิการ กกต. ต่อมาพนักงานสอบสวนทำสำนวนส่งฟ้องอัยการจังหวัดระยองและอัยการสั่งไม่ฟ้อง

อย่างไรก็ดี คณะกรรมการ กกต.กลาง ได้พิจารณาและมีมติให้ร้องทุกข์ไปที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 กรณีเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม ยื่นค่าใช้จ่ายไม่ครบถ้วนตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งและดำเนินคดีอาญาแก่ผู้สมัครนายกและสมาชิกอีก 9 คน พร้อมเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ.2562 และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่แทนตำแหน่งที่ว่างลง ตามมาตรา 63 วรรค 2

Advertisement

ล่าสุด มีรายงานว่าศาลอุทธรณ์ภาค 2 มีคำสั่งรับฟ้อง ทำให้นายกเทศมนตรีและสมาชิกต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image