ตำรวจน้ำ เปิดปฏิบัติการ ฟ้าสางที่อันดามัน รวบเรือนำเที่ยว-เรือประมงเอี่ยวยาเสพติด

ตำรวจน้ำ เปิดปฏิบัติการ ฟ้าสางที่อันดามัน รวบเรือนำเที่ยว-เรือประมงเอี่ยวยาเสพติด

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. พ.ต.อ.ราม รสหอม รอง ผบก.รน. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รองผบก.รน. พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก 8 บก.รน. พ.ต.อ.กมลศักดิ์ วันประดุง ผกก.9บก. รน.นายประยุทธ รัตนวรรณ ประมงจังหวัดภูเก็ต นายพชร เผ่าพาณิชย์ เจ้าพนักงานตรวจท่าชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต แถลงข่าวยุทธการ “ฟ้าสางที่อันดามัน” โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ หน่วยงานภาครัฐ และสื่อมวลชน เข้าร่วม ณ ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน.กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันพื้นที่อ่าวอันดามันซึ่งเป็นพื้นที่การประมงที่มีความสำคัญและเป็นพื้นที่เศรษฐกิจอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ยังคงมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นปัญหาการลักลอบทำประมงโดยใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย การลักลอบทำประมงใกล้เขตชายฝั่ง การใช้ยาเสพติดของกลุ่มแรงงานในเรือประมงและกลุ่มคนประจำเรือโดยสารท่องเที่ยว การหลบหนีเข้าเมือง อาวุธปืนผิดกฎหมาย หรือการกระทำความผิดอาญาต่างๆ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จึงมอบหมายให้ กองบังคับการตำรวจน้ำ เปิดยุทธการ “ฟ้าสางที่อันดามัน” เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ กองกำกับการ 8 และ กองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ รับผิดชอบพื้นที่ตั้งแต่ จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล มีพื้นที่รับผิดชอบรวม 691 ตารางไมล์ทะเล ได้สืบสวนหาข่าวและกำหนดเป้าหมายในการป้องกันปราบปรามจับกุม ได้ออกปฏิบัติการจับกุมตามยุทธการ “ฟ้าสางที่อันดามัน” ตั้งแต่วันที่ 20-30 พฤษภาคม 67 ผลการจับกุมดังนี้

Advertisement

1. ยาเสพติด (บนเรือสปีดโบ๊ทท่องเที่ยวและเรือประมง) โดยจำแนกเป็นบนเรือสปีดโบ๊ท จำนวน 56 ราย เรือประมง 39 ราย ของกลาง ยาบ้า 19,996 เม็ด
2. อาวุธปืน บนเรือสปีดโบ๊ท จำนวน 13 ราย บนเรือประมง 9 คน ของกลางอาวุธปืน 23 กระบอก , กระสุนปืน 314 นัด
3. หมายจับบนเรือสปีดโบ๊ท จำนวน 25 ราย บนเรือประมง 25 ราย
4. การเดินเรือในน่านน้ำไทย บนเรือสปีดโบ๊ท จำนวน 32 บนเรือประมง ราย 32 ราย
5. ความผิดอื่นๆ บนเรือสปีดโบ๊ท จำนวน 13 ราย บทเรือประมง 7 ราย

รวมบนเรือสปีดโบ๊ต จำนวน 139 บนเรือประมง ราย 112 คน

Advertisement

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. กล่าวต่อว่า ยุทธการฟ้าสางที่อันดามัน ดำเนินการในฝั่งอันดามันของกองบังคับการตำรวจน้ำ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม ถึงปัจจุบัน มีผลการดำเนินการจับกุมคดีสำคัญหลายคดี

ส่วนหนึ่งในวันนี้ (30 พฤษภาคม) เป็นการนำเรือประมงสวมทะเบียนเรือมาใช้ คือ ทะเบียนเดียวแต่มีก๊อบปี้เรือ 2 ลำ เป็นเรือประมงโชคอามีรน พร้อมด้วยของกลางอวนล้อมจับปลากะตัก ความยาว 260 เมตร จำนวน 1 ผืน จับกุมบริเวณในทะเลใกล้ชายฝั่งเกาะภูเก็ต ข้อหา ใช้เครื่องมือประมงพาณิชย์ทำการประมงโดยไม่ได้รับอนุญาตและทำการประมงในเขตชายฝั่งโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 และ พ.ศ.2560 (ฉบับแก้ไข) ซึ่งเรือที่สวมทะเบียนถูกจับกุมและจอดอยู่ที่ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.เมืองภูเก็ต ในข้อหา “พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 และ พ.ศ.2560 (ฉบับแก้ไข) ใช้เรือไร้สัญชาติทำการประมง ปลอมแปลงปิดบังหรือเปลี่ยนแปลงทะเบียนเรือประมงไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ (สั่งกักเรือประมง) ประมวลกฎหมายอาญาปลอมแปลงเอกสารราชการ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 ใบอนุญาตใช้เรือจะใช้สับเปลี่ยนกันไม่ได้นำใบอนุญาตใช้เรือของผู้อื่นมาแสดงว่าเป็นใบอนุญาตใช้เรือของตน” หลังจากนี้จะนำส่งพนักงานสอบสวน ถ้ามีความผิดของเรือจะต้องถูกพักใช้ใบอนุญาตหรือถูกยึดไว้

การที่มีการสวมทะเบียนเรือ คือ หลังจากที่มีการกำหนดการออกตราพระราชกำหนดการประมง ทำให้เรือหลายลำที่ไม่สามารถเข้าอยู่ในโควต้าได้จึงต้องมีการสวมทะเบียนเรือ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ถ้าเกิดมีลักษณะเช่นนี้เพิ่มเติมจะดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเรือประมงลำจริงจอดอยู่ที่ท่าเรือในจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 และ พ.ศ.2560 (ฉบับแก้ไข) ปลอมแปลง ปิดบัง หรือเปลี่ยนแปลงทะเบียนเรือประมงและ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 ใบอนุญาตใช้เรือจะใช้สับเปลี่ยนกันไม่ได้

การจับกุมเรือเจ็ตสกีผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 สถานีตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ (ตำรวจน้ำภูเก็ต) ได้บูรณาการร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตและศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดภูเก็ต จับกุมเรือ เจ็ทสกีไม่มีทะเบียนเรือ จำนวน 27 ลำบริเวณในทะเลพื้นที่อ่าวปอและพื้นที่ใกล้เคียง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ข้อหา “ใช้เรือก่อนได้รับใบอนุญาตใช้เรือ” ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

การดำเนินการตามยุทธการฟ้าสางที่อันดามัน เป็นการป้องกันปราบปราม การกระทำความผิดด้านยาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ขับขี่เรือในพื้นที่ และมีผลการจับกุมหรือการตรวจสอบจำนวนหลายราย พบว่าผู้ที่ขับขี่เรือนำเที่ยวในพื้นที่ภูเก็ตและพื้นที่อื่นๆ มีหลายส่วนที่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด การใช้สารเสพติด ซึ่งเป็นอันตรายมากอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

ดังนั้น กองบังคับการตำรวจน้ำ เร่งรัดป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดลักษณะเช่นนี้ จึงอยากจะสื่อสารให้พี่น้องประชาชนรับทราบว่า การดำเนินการใช้สารเสพติด เสพยาเสพติดแล้วไปขับขี่เรือ มีโทษตามกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.ยาเสพติด พ.ร.ก.เจ้าท่า พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยมีโทษสูง และเป็นไปได้ที่จะถูกพักใช้ใบอนุญาตนายท้ายเรือ จึงขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยว ขับขี่เรือสปีดโบ๊ต เรือนำเที่ยวต่างๆ ขอให้งดเว้นการใช้ยาเสพติด ซึ่งถ้ามีปัญหาบ่อยครั้ง อาจถูกเพิกถอนใบอนุญาต โดยจะบังคับใช้กฎหมายป้องกันปราบปรามยาเสพติดอย่างเคร่งครัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image