หนุ่ม 21 หายจากบ้านข้ามคืน ก่อนเจอเป็นศพจมสระน้ำใกล้บ้าน

หนุ่ม 21 หายจากบ้านข้ามคืน ก่อนเจอเป็นศพจมสระน้ำใกล้บ้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม ร.ต.อ.เจนวัธน์ วิทยรติโชติตระกูล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนจมน้ำเสียชีวิต เหตุเกิดที่สระน้ำกลางทุ่งนา ท้ายหมู่บ้าน บ้านเซ หมู่ 3 ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และอาสากู้ภัยส่งเสริมธรรมแห่งอุดรธานี รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำขนาด 1 ไร่ ลึกประมาณ 4-5 เมตร อยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคล พบศพนายรัตน์ธพร จันทร์ไพดอน หรือแม็ก อายุ 21 ปี ลอยคว่ำหน้าอยู่ในน้ำ สวมกางเกงในสีฟ้าตัวเดียว อาสากู้ภัยได้ลงไปนำศพขึ้นฝั่ง พบว่ามีเลือดออกปากและจมูก ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจมาประมาณ 24 ชม. โดยมียาย แม่ และญาติ ร้องไห้เสียงดังระงมไปทั่วบริเวณ เบื้องต้นญาติไม่ติดใจในสาเหตุการตาย จึงมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

Advertisement

นายสมพงษ์ พันโนริด อายุ 63 ปี ผช.ผญบ.บ้านเซ ผู้พบศพคนแรก เล่าว่า ตนมีที่นาอยู่ติดกับที่เกิดเหตุ สระนี้เป็นของนายทุนในเมือง ขุดไว้นานแล้ว ตนออกมาทำคันนาตั้งแต่ช่วงสาย ระหว่างจะเดินมานั่งพักที่กระท่อมนาริมสระ ตนสังเกตเห็นวัตถุลอยอยู่ในน้ำ พอเดินเข้าไปดูใกล้ๆ จึงรู้ว่าเป็นศพคน จึงรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้าน เมื่อรู้ว่าเป็นศพนายแม็กจึงเดินไปบอกญาติ นายแม็กจะใช้ชีวิตที่นี่ จะมาเผาถ่านช่วยตา และมักจะมานอนเล่นที่กระท่อมนาริมสระเป็นประจำ

“นายแม็กป่วยกำลังรักษาอาการทางประสาทเนื่องจากใช้ยาเสพติด เพิ่งพาไปรักษาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว นายแม็กชอบไปไหนมาไหนคนเดียว เดินพูดจาคนเดียว เราก็ได้แต่เฝ้าดูเขาตามหน้าที่ เมื่อวานช่วงบ่ายก็ยังเห็นเดินไปมาอยู่แถวนี้ ยังไม่รู้สาเหตุที่นายแม็กจมน้ำ อาจจะลงไปเล่นน้ำคลายร้อน แล้วเกิดเป็นตะคริวช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จนจมน้ำเสียชีวิต”

Advertisement

นางลี จันทร์ไพดอน อายุ 62 ปี ยายนายแม็ก เล่าว่า หลานชายป่วยเป็นโรคประสาท เพิ่งพาไปรักษาได้ไม่นาน เขามักจะออกไปเดินเล่นตอนกลางคืนคนเดียว ดึกๆ เขาก็จะเดินกลับมานอนที่บ้าน เย็นวานนี้ยังนั่งกินข้าวอยู่กับหลานตามปกติ หลานออกจากบ้านไปประมาณ 20.00 น. ก่อนฝนจะตกหนัก เมื่อฝนหยุดตนไม่เห็นหลานกลับบ้าน จึงปั่นจักรยานออกตามหา หาไปทั่วหมู่บ้าน จนถึงที่นาตนเองก็ไม่เจอ ตนจึงกลับมาพักผ่อน เช้ามาหลานก็ยังไม่กลับ จนมีชาวบ้านมาบอกว่าหลานจมน้ำตายแล้ว เสียใจที่สุด เพราะรักหลานคนนี้มาก ตนเป็นคนเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก ไม่นึกว่าจะมาจากกันไปแบบนี้

นายรัตน์ทวี โคตรคำ อายุ 28 ปี พี่ชายนายแม็ก เล่าว่า มีพี่น้องกันแค่ 2 คน ที่บ้านอยู่กัน 5 คน ตา ยาย แม่ ตนเอง และน้อง น้องป่วยมาได้สักพักแล้ว ตนจะคอยดูแลน้องอยู่ตลอด น้องจะมาเผาถ่านที่นี่ประจำ สระนี้ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร ตอนเย็นก็จะมาตักน้ำในสระไปรดเตาถ่าน เมื่อวานนี้ก่อนน้องจะออกจากบ้านไป เขามาบอกตนว่าเอาพวงมาลัยมาห้อยไว้ริมรั้วหน้าบ้าน ตนออกมาดูก็เป็นพวงมาลัยเก่า 4-5 พวง ตนบอกว่าไม่ดี อย่าทำแบบนี้ น้องก็เอาไปทิ้งที่ป่าหน้าบ้าน อาจจะลางบอกเหตุก็เป็นได้ และตอนไปดูศพน้อง ตนได้บอกน้องว่า ให้ตามแสงสีขาวไป เป็นแสงที่ดี เหมือนที่น้องเคยบอกไว้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image