กกต.เลย สั่งจับตา ผู้สมัครสว.เลือกกันเอง ลือหนักนักการเมืองท้องถิ่นจ่ายค่าจ้างผู้สมัครหัวละ 2 พัน

กกต.เลย สั่งจับตา ผู้สมัคร ส.ว.เลือกกันเอง หลังลือนักการเมืองท้องถิ่นจ่ายค่าจ้างผู้สมัครหัวละ 2 พัน ไม่รวมค่าสมัคร

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายอนุกูล ศรีจันทร์งาม ผู้อำนวยการสำนักงานการเลือกตั้งประจำจังหวัดเลย เปิดเผยว่า หลังจากได้ปิดรับสมัครรับเลือกสมาชิกวุฒิสภา ในพื้นที่ 14 อำเภอ ของจังหวัดเลย ระหว่างวันที่ 20-24 พ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้สนใจยื่นสมัครจาก 20 กลุ่มอาชีพ รวม 907 คน และกลุ่มอาชีพเกษตรกร เป็นกลุ่มที่มีผู้สมัครรับเลือกมากที่สุด หลังจากหมดการรับสมัครได้มีกระแสข่าวลือในจังหวัดเลย ว่ามีบางกลุ่มการเมืองในพื้นที่ ได้ว่าจ้างให้คนไปสมัคร ส.ว.โดยเฉพาะกลุ่มเป็นสตรี อสม. บางพื้นที่ โดยมีการระบุว่า จ้างคนละ 2,000 บาท ไม่รวมค่าสมัครอีก 2,500 บาท

ในเรื่องดังกล่าว ทาง กกต.เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และให้เจ้าหน้าที่ลงหาข่าวตรวจสอบตลอดเวลา เพราะเกรงว่าจะมีการฮั้วกัน ซึ่งทาง กกต.เองได้เตรียมการรับมือในเรื่องพวกนี้อยู่ ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่การรับสมัครซึ่งเราจะมีเจ้าหน้าที่เคลื่อนที่เร็วที่จะเข้าไปสังเกตอยู่ในนั้น และยังมีผู้ตรวจการลงไปทุกพื้นที่ ที่มีกระแสแต่สุดท้ายกระแสก็คือกระแส แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าหากมีพยานหลักฐานก็จะไม่ละเลย และในขณะนี้ ได้มีการกำหนดวันที่เลือก ส.ว. ระดับอำเภอ วันที่ 9 มิ.ย.นี้ หากมีการฮั้วและมีข้อสังเกตผู้สมัครไปเป็นกลุ่มเป็นก้อนต้องมีข้อสังเกตในกลุ่ม ในวันนั้นเราจะมีชุดเคลื่อนที่เร็วประจำอยู่ในที่เลือกตั้ง นอกจากนี้ยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งจะเข้าไปสังเกตการณ์เลือกตั้งในนั้นด้วย หากพบว่ามีความผิดปกติหรือข้อสังเกตต่างๆ นานา ก็จะมีการรายงานเข้ามา

ซึ่งทาง กตต.มีระเบียบว่าด้วยการสืบสวนสอบสวน มีความปรากฏไม่ต้องมีใครมาร้อง เราสามารถหยิบยกตั้งเป็นสำนวนดำเนินการ และนำไปสู่การดำเนินการฟ้องร้องนำไปสู่ขบวนการทางศาล เพราะฉะนั้นผู้ใดหรือแม้แต่ชาวบ้านพบเห็น หรือมีพยานหลักฐาน ทางเราพร้อมที่จะรับข้อมูลนั้นมาพิจารณาและรายงานให้ กกต.ส่วนกลางทราบ ทางเรานอกจากจะมีชุดเคลื่อนที่เร็ว และชุดผู้ตรวจการ เรายังมีการแต่งตั้งเครือข่ายซึ่งเป็นประชาชนในพื้นที่ เข้ามาเป็นผู้สังเกตการเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวในพื้นที่ยังคงเป็นแค่กระแส แต่ทาง กกต.ก็จะระวังและหาข่าวพร้อมเฝ้าสังเกตกลุ่มพวกนี้อยู่ หากเราพบและมีพยานหลักฐานเราก็จะดำเนินการให้ถึงที่สุด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image