หดหู่ใจ ตา-ยาย เลี้ยงหลาน 5 คน ไม่มีเงินซื้ออาหาร ต้องกินข้าวกับปลาร้าสับ-น้ำปลา 

หดหู่ใจ ตา-ยาย เลี้ยงหลาน 5 คน ไม่มีเงินซื้ออาหาร ต้องกินข้าวกับปลาร้าสับ-น้ำปลา 

วันที่ 31 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ได้รับเรื่องร้องทุกข์ชาวบ้าน พบตายายมีลูก 3 คน ชาย 1 คน หญิง 2 คน ลูกผู้หญิงคนโตมีครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ นานๆ จะส่งเงินให้พ่อแม่ได้ใช้บ้างนานๆ ครั้ง

ลูกคนที่ 2 ของยาย ซึ่งเป็นแม่ของเด็กทั้ง 5 คน ได้ทำงานอยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งนานๆ กลับมาบ้านครั้งหนึ่ง โดยนำหลานมาให้คุณตาและคุณยายเลี้ยงจำนวนทั้งหมด 5 คน ที่อยู่กับยายทุกวันนี้ สองตายายกับหลานๆ อาศัยอยู่ที่ ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวเพิ่งสร้างเสร็จ

จากการลงพื้นที่ ผู้สื่อข่าวได้พบกับยายทองป่วน จันดา อายุ 61 ปี และตาวิเชียร จันดา อายุ 66 ปี ยายได้เล่าว่า ลูกสาวคนที่ 2 ไปทำงานต่างจังหวัด จึงได้นำหลานมาให้เลี้ยง 5 คน โดยเลี้ยงมาตั้งแต่แบเบาะ ตอนนี้อายุตา-ยายทั้งคู่มากแล้ว ทำงานหนักไม่ไหวปวดแขนขาทำงานหนักไม่ได้บางครั้งต้องอดข้าว เพื่อให้หลานได้กินอิ่ม

Advertisement

เด็กทั้ง 5 คนได้ไปโรงเรียน 4 คน อีกหนึ่งเป็นคนมีความจำช้า บางครั้งคุณตาคุณยายก็ให้เงิน 4 คนไปโรงเรียนบ้าง ไม่ได้ให้บ้าง ด้วยเพราะไม่มีพอ เพราะได้แค่เงินผู้สูงอายุและเงินคนพิการของคุณตา เพียงได้ซื้อข้าวให้หลานๆ ได้กิน บางครั้งกินข้าวกับปลาร้าสับ กับน้ำปลา ข้าว 1 ถังกินได้ 3 วัน โดยลูกชายคนเล็กไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่ง บางครั้งรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้าน

ด้านนายแสวง เบ้าโชติ ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ครอบครัวของตายายมีฐานะยากจนจริงๆ ที่ผ่านมาได้รับการช่วยเหลือในเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และอยู่ในความช่วยเหลือดูแลของตนเองอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้ทอดทิ้ง

แต่หากผู้มีจิตเมตตา อยากจะให้ความเมตตาช่วยเหลือ หรือบริจาคเสื้อผ้าให้กับหนูน้อย หรือบริจาคเงินไว้ซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง อาหาร น้ำดื่มสะอาดได้ โดยติดต่อสอบถามข้อมูลกับนายแสวง เบ้าโชติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ทั้งนี้ ตากับยายไม่มีโทรศัพท์มือถือ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image