พะยูนตรังกลับมาแล้ว รวมฝูง 30 ตัวบริเวณเกาะมุกด์ มากสุดนับแต่เคยสำรวจ 

พะยูนตรังกลับมาแล้ว รวมฝูง 30 ตัวบริเวณเกาะมุกด์ มากสุดนับแต่เคยสำรวจ 

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์คลิปพะยูนฝูงใหญ่จากการสำรวจพฤติกรรมของพะยูนในแหล่งหญ้าทะเลบริเวณเกาะมุกด์-หาดหยงหลำ โดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ได้รับรายงานจากนายจินดา ศรีสุพพัตพงษ์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ว่า ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ได้ปฏิบัติงานตามโครงการสำรวจจำนวนและพฤติกรรมของพะยูนในแหล่งหญ้าทะเลเกาะมุกด์-หาดหยงหลำ ประจำวันที่ 5 มิถุนายน 2567 โดยใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บริเวณท่าเทียบเรือเกาะมุกด์ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง พบฝูงพะยูนเข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่บริเวณด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะมุกด์ จำนวน 25-30 ตัว ถือเป็นจำนวนที่มากที่สุด ตั้งแต่ทำการสำรวจมา ทั้งนี้ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จะได้มีการศึกษาและติดตามพฤติกรรมของพะยูนฝูงนี้ต่อไป

Advertisment

รายงานข่าวจากคณะนักวิชาการสำรวจ เปิดเผยว่า การสำรวจพบฝูงพะยูนครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการสำรวจหลังจากเกิดเหตุการณ์วิกฤตหญ้าทะเลเสื่อมโทรมที่มีการรวมตัวกันของฝูงพะยูนมากถึง 25-30 ตัว และเจอพร้อมกันในการสำรวจวันเดียว เพราะตามปกติแล้วจะมีการสำรวจกันทุกเดือน ซึ่งในการสำรวจแต่ละครั้งจะพบเพียง 2-3 ตัวเท่านั้นในลักษณะกระจัดกระจาย แต่ครั้งนี้เจอพฤติกรรมในลักษณะการรวมฝูงเป็นฝูงใหญ่ พบพะยูนคู่แม่ลูก รวมทั้งพบพะยูนหนุ่มสาวในพฤติกรรมเกี้ยวพาราสีกันตามธรรมชาติอีกด้วย

Advertisement

สำหรับพฤติกรรมการรวมฝูงครั้งนี้เกิดบริเวณใกล้ท่าเทียบเรือเกาะมุกด์ ซึ่งเป็นพื้นที่หญ้าคาทะเลเดิมที่มีความเสื่อมโทรม อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่าหญ้าใบมะกรูดซึ่งเป็นอาหารของพะยูนอีกชนิดเริ่มมีการเจริญเติมโตมากขึ้น จึงจะต้องติดตามศึกษาลงพื้นที่สำรวจแปลงหญ้าทะเลกันต่อไปว่ามีส่วนทำให้พะยูนเกิดพฤติกรรมการรวมฝูงเข้ามาใช้ประโยชน์มากขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ตัวเลขการรวมฝูงที่พบมากในครั้งนี้อาจบ่งบอกจำนวนพะยูนตามธรรมชาติว่ายังมีอยู่เยอะ แต่อย่างไรก็ตามท่ามกลางวิกฤตหญ้าทะเลเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้น ก็ต้องศึกษากันต่อว่าด้วยสาเหตุใดกันแน่ที่เกิดพฤติธรรมการรวมฝูงใหญ่เช่นนี้

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image