ผู้ว่าฯตรังขานรับ กองถ่ายจูราสสิค เวิลด์ ขนไดโนเสาร์ลงฉากเกาะกระดาน ทีมถ่ายทำมาพบ ดูสถานที่แล้ว เผยฉากเรือล่มขึ้นเกาะสั่งหน่วยงานคุม-อำนวยความสะดวก ชี้เป็นเรื่องดีส่งเสริมท่องเที่ยวตามรอยกองถ่าย กระตุ้น ศก. ตอกย้ำความงามชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ดูรายละเอียดแล้วไม่กระทบสิ่งแวดล้อม
เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ โดย บริษัท เปสตัน ฟิล์ม จำกัด ขอถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย เรื่อง จูราสสิค เวิลด์ โดยจะใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติ 3 จังหวัด 3 แห่ง คือบริเวณหาดซันเซ็ท เกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง เป็นระยะเวลา 5 วัน บริเวณน้ำตกห้วยโต้ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ รวมถึงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 13 มิถุนายน-16 กรกฎาคม 2567
สำหรับพื้นที่ จ.ตรัง กระแสข่าวการถ่ายทำภาพยนตร์จูราสสิค เวิลด์ ได้ถูกเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็วและเป็นที่สนใจจากประชาชนชาวตรังเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้กองละครของ แอน ทองประสม ได้ถ่ายทำละครเรื่อง “หนึ่งในร้อย” ในพื้นที่เกาะกระดาน สร้างบรรยากาศในจังหวัดให้คึกคัก ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวอย่างเกาะกระดาน ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน (2566-2567) จากเว็บไซต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวชายหาด World Beach Guide ของประเทศอังกฤษ ได้รับการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง
นายทรงกลด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เบื้องต้นทีมถ่ายทำได้มาดูสถานที่จริงแล้ว หลังจากนั้นเจ้าของพื้นที่คือกรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะควบคุมดูแลในรายละเอียดว่าการมาถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จะกระทบกับสิ่งแวดล้อมหรือไม่ มีการขุดต้นไม้ หรือทะลายดินหรือไม่ รวมถึงการรับฟังเรื่องราวของภาพยนต์ อย่างไรก็ตาม ทราบเบื้องต้นว่าไม่มีการกระทำการเปลี่ยนแปลงให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นฉากที่คนเรือล่มและคนมาติดเกาะ และผู้ประสานงานได้มาพบกับตนแล้ว ตนก็ไม่ติดขัดอะไร เพราะกรมอุทยานฯได้ดูในรายละเอียดแล้ว
“ผมมองว่าไม่มีผลกระทบ สามารถทำการถ่ายทำภาพยนตร์ได้ ซึ่ง จ.ตรัง ได้เรียกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตลอดจนภาคเอกชนมาพูดคุยหารือกัน ซึ่งผมจะลงในรายละเอียดมากก็ไม่ได้ เนื่องจากทางกองถ่ายขอไว้ เพราะจะกระทบกับกลยุทธ์การตลาด การประชาสัมพันธ์ หากพูดในรายละเอียดมากไปเราอาจจะกันคนที่มามุงดูไม่ได้ แต่อาจจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแลอำนวยความสะดวก เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ กรมเจ้าท่า การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ททท.สำนักงานตรัง ซึ่งกองถ่ายเขามีความเป็นสากลอยู่แล้ว ทั้งเรื่องมาตรการและเครื่องไม้เครื่องมือด้านความปลอดภัย” ผู้ว่าฯตรังกล่าว
นายทรงกลดกล่าวอีกว่า ในส่วนของ จ.ตรัง เราเตรียมรับมือเป็นชั้นที่ 2 เพราะการมาของภาพยนตร์ดังกล่าวส่งผลดีต่อจังหวัด มีการจองโรงแรมเป็น 100 ห้อง มีรายได้เข้าจังหวัด มีการจ้างเรือ จ้างแรงงานในพื้นที่ และที่สำคัญแน่นอนว่าหลังจากนี้จะมีการท่องเที่ยวตามรอยกองถ่าย เป็นการสร้างชื่อจังหวัดตรังให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้จะมีการตามรอยสตอรี่ของกองถ่ายภาพยนตร์และกองถ่ายละคร และการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรังจะมีการจัดงานจัดกิจกรรมในห้วงเวลานั้น เพื่อดึงดูดกองถ่ายและผู้คนให้มาเที่ยวงาน ซึ่งถือเป็นส่วนเสริมให้มีความคึกคัก
ผู้ว่าฯตรังกล่าวอีกว่า จริงๆ แล้วเขามาถ่ายทำในหลายจังหวัด แต่จะอยู่ในจังหวัดตรังเป็นเวลา 3 สัปดาห์ แต่การถ่ายภาพยนตร์ของฮอลลีวูด หรือกองถ่ายระดับนานาชาตินั้น แม้จะมาถ่ายเพียงไม่กี่ฉาก แต่เขาจะถ่ายหลายมุมและเลือกมุมที่ดีที่สุด มาตัดต่อเป็นฉากในภาพยนต์ที่สวยงาม การที่เขาทำงานอย่างมืออาชีพ มีความชัดเจน คนใน จ.ตรัง ที่ไปร่วมงานกับเขาย่อมได้รับค่าจ้างที่ดีและมีสวัสดิการที่ดี ซึ่งผมก็อุ่นใจว่าการมาในครั้งนี้ไม่ได้มาทำลายสิ่งแวดล้อมและยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ตรัง หลังจากที่เกาะกระดานได้รับการเลือกให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งเป็นการช่วยตอกย้ำว่าเกาะกระดานมีความสวยงามน่าเที่ยว
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘พัชรวาท’ อ้าแขนรับ กองถ่ายหนัง ‘SAGA’ อุทยานตรวจบทแล้ว ไม่ผิดศีลธรรม-ไม่มีการขุดเจาะพื้นที่
- กรมอุทยานฯไฟเขียว กองถ่าย ‘จูราสสิค’ ใช้ทะเลใต้เป็นโลเกชั่น ย้ำถอดบทเรียน ‘เดอะบีช’ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
- หอค้าอันดามัน คาด ‘จูราสสิค เวิลด์ 4’ ถ่ายในไทย เงินสะพัด 400 ล้าน ‘เซ็นทรัล’ ชี้จุดเริ่มต้นที่ดี

