ด.ญ. 13 ถูกจ้างกระดกเหล้าเพียวๆ งานแห่นาค สุดท้ายน็อกเข้าไอซียู ยายโร่แจ้งความ

ด.ญ. 13 ถูกจ้างกระดกเหล้าเพียวๆ งานแห่นาค สุดท้ายน็อกเข้าไอซียู ยายนำคลิปเข้าแจ้งความเอาผิดถึงที่สุด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน นางอุ้ย (สงวนนามสกุล) อายุ 72 ปี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจให้เอาผิดกับชายไม่ทราบชื่อที่ว่าจ้างให้หลานสาว คือ ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) วัย 13 ปี และเพื่อนซึ่งเป็น ด.ช.วัย 13 ปีเช่นเดียวกัน ให้ดื่มสุราเพียวๆ คนละครึ่งขวด หากดื่มหมดจะให้เงินค่าจ้าง 1,000 บาท จนเป็นเหตุให้ ด.ญ.เอ หมดสติอาการโคม่า และถูกหามส่งโรงพยาบาลหนองบุญมาก ก่อนจะต้องส่งตัวไปทำการรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ล่าสุดยังคงไม่รู้สึกตัว อยู่ในห้องไอซียู ท่ามกลางความหวาดวิตกของบรรดาญาติพี่น้อง

โดยญาติพี่น้องของ ด.ญ.เอที่ถูกจ้างให้ดื่มสุรา ได้นำคลิปวิดีโอที่มีพลเมืองดีถ่ายภาพเหตุการณ์ช่วงนั้นเอาไว้มาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อใช้เป็นหลักฐานด้วย ซึ่งคลิปดังกล่าวจะเห็นว่ามีกลุ่มชายวัยกลางคนหลายคนกำลังล้อมวงและส่งเสียงเชียร์ให้ ด.ญ.เอ และเพื่อนดื่มเหล้าทั้งขวดอย่างสนุกสนานจนหมดขวด จากนั้น ด.ญ.เอ ก็ได้เกิดอาการช็อก หมดสติ และถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาลในเวลาต่อมา โดยหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องและเห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำอย่างต่อเนื่อง

Advertisement
ด.ญ.13 ขณะดื่มเหล้า

จากการสอบถามนางอุ้ย ยายของเด็กหญิงคนดังกล่าว บอกว่า น้องเอเป็นหลานสาว กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.1 วันเกิดเหตุน้องเอไปร่วมงานบวชที่วัดแห่งหนึ่งในหมู่บ้านติดกัน ซึ่งน้องเอมักจะชอบไปคอยเก็บเหรียญโปรยทานจากขบวนแห่นาครอบโบสถ์ รวมถึงงานศพต่างๆ ภายในวัดเพื่อนำเงินมาช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เนื่องจากทางบ้านต้องอาศัยอยู่รวมกันมากถึง 13 ชีวิต ซึ่งก็จะมีทั้งผู้สูงอายุ คนพิการ รวมถึงเด็กและเยาวชน อายุสูงสุดเพียง 16 ปี อีก 6 คนด้วย

นางอุ้ย (สงวนนามสกุล)

โดยวันเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 9 มิถุนายน ตัวเองอยู่บ้าน แต่น้องเอไปร่วมขบวนแห่นาครอบโบสถ์กับเพื่อนๆ จากนั้นก็มีคนวิ่งมาตามบอกว่าหลานสาวตัวเองน็อกหมดสติ ตอนแรกก็คิดว่าหลานสาวเกิดอุบัติเหตุ จึงรีบไปดูและพากันนำตัวส่งโรงพยาบาล มารู้ทีหลังว่าหลานสาวถูกจ้างให้ดื่มเหล้าจนเป็นเหตุให้หมดสติดังกล่าว ซึ่งอาการล่าสุดตอนนี้น้องยังไม่รู้สึกตัว ยังคงต้องใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาอยู่

จากคำบอกเล่าของชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า วันที่เกิดเหตุมีชายคนหนึ่งได้ว่าจ้างให้หลานสาวและเพื่อนกินเหล้าหนึ่งขวดแบบเพียวๆ หากกินหมดจะให้เงิน จำนวน 1,000 บาท คิดว่าหลานสาวคงอยากจะได้เงินมาให้ จึงตกลงรับปาก จากนั้นจึงแบ่งกันกินกับเพื่อนคนละครึ่ง ก่อนที่จะเกิดอาการน็อกหมดสติไปดังกล่าว

Advertisement
หลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชี ด.ญ.13 ปี

นางอุ้ยบอกอีกว่า หากตอนนี้หลานสามารถรับรู้ได้ อยากบอกว่า รู้ว่าที่หลานทำเพราะอยากจะได้เงินมาให้ยาย แต่ทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ ไม่คิดถึงชีวิตของตัวเองเลยหรือ และอยากฝากให้คนที่จ้างให้น้องกินเหล้า ว่าไม่ควรที่จะทำอย่างนี้ อยากให้มารับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำเอาไว้ เพราะชีวิตคนทั้งคนจะมาแลกกับเงินแค่ 1,000 บาทได้อย่างไร จากนี้ไปก็ยังไม่รู้ว่าหลานสาวจะเป็นอย่างไรต่อไป

ด้านนางวินิดา (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี แม่เด็กผู้ชายที่ถูกจ้างให้ดื่มเหล้า บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง คนที่จ้างเด็กเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ควรที่จะนำเงินมาล่อใจเด็กเพื่อให้ดื่มเหล้า เพราะเด็กก็อยากที่จะได้เงินอยู่แล้ว ถึงแม้เด็กจะอยากดื่มหรือไม่ก็ตาม ตัวเองในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ควรสนับสนุนหรือถึงขั้นว่าจ้างอย่างนี้

ด.ช.อีกคน ขณะดื่มเหล้า

ส่วนตัวรู้สึกว่าโล่งใจที่ลูกชายไม่เป็นอะไร เพียงแค่เมาแล้วกลับมาเป็นปกติ ซึ่งก็ได้ทำโทษว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว เพราะไม่ได้โทษแค่ผู้ใหญ่คนเดียว ยอมรับว่าเด็กก็มีส่วนผิด แต่อย่างไรผู้ใหญ่ก็ไม่ควรทำเช่นนี้ แต่ในส่วนของเพื่อนลูกชายนั้นทราบว่าอาการยังสาหัส ไม่รู้สึกตัว จึงอยากให้คนที่ว่าจ้างออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเรื่องนี้ด้วย

นางวินิดา (สงวนนามสกุล)

ขณะที่นางเรณู (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ซึ่งอยู่ในขบวนแห่นาคและเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า มาเห็นในตอนที่น้องเอและเพื่อนกำลังยกขวดเหล้าดื่มอยู่ ท่ามกลางเสียงเชียร์ดังลั่น จึงเข้าไปว่ากล่าวตักเตือน ก่อนที่จะไปร่วมแห่นาคเข้าโบสถ์ แต่เด็กทั้งสองก็ยังไม่หยุด จนกระทั่งมีคนวิ่งมาบอกว่าน้องเอน็อกหมดสติดังกล่าว

นางเรณู (สงวนนามสกุล)

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์มาสอบถาม พร้อมกับดูภาพจากคลิปวิดีโอที่ญาติผู้เสียหายนำมาเป็นหลักฐาน พบว่าเหตุการณ์ในคลิปดังกล่าวสอดคล้องกับคำบอกเล่าของพยาน จึงมองได้ว่าผู้ที่อยู่ในคลิปมีพฤติกรรมเข้าข่าย “บังคับขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด, ใช้จ้างวานให้เด็กทำงานหรือกระทำการอันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมถึงจำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุรา หรือบุหรี่แก่เด็ก มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

แต่หากเด็กอาการสาหัสก็จะมีความผิด ฐานกระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากเด็กโชคร้ายถึงขั้นเสียชีวิต จะมีความผิดฐานกระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพอทราบบุคคลที่อยู่ในคลิปแล้ว และจะได้ติดตามตัวมาสอบปากคำ หากพบว่ามีความผิดจริงก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด รวมไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image