ครอบครัวมาส่ง ลูกรับตำแหน่งผอ.โรงเรียน แวะเที่ยวอ่าว สลด ‘น้องชาย’ จมน้ำหายต่อหน้า

สลด 2 ครอบครัวจากโคราชมาส่งลูกชายรับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนที่สระแก้ว ก่อนกลับมาเที่ยวตราดพร้อมเที่ยวที่อ่าวตาลคู่ น้องชายลงว่ายน้ำเล่นเจอคลื่นแรงจมน้ำ พ่อ พี่ชาย ตำรวจ เข้าช่วยแต่ไม่ทัน จมหายต่อหน้า ยังหาร่างไม่พบ อบต.บางปิด นำธงแดงปักเตือนทันที

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่อ่าวตาลคู่ ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ เขต อ.แหลมงอบ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุนักท่องเที่ยวจมน้ำหายไป ขอให้เข้ามาช่วยเหลือโดยด่วน

เมื่อเดินทางมาถึงพบว่า นายเขียด และนายอานนท์ ต้อมกระโทก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเหลี่ยม และ ส.ต.ท.ธีรศักดิ์ บุญเส็ง ผบ.หมู่ ป.สภ.แหลมงอบ กำลังเข้าช่วยเหลือ นายกฤษณะ อายุ 29 ปี (ผู้สูญหาย) และ นายแตงโม แวนจะโป๊ะ อายุ 44 ปี ท่ามกลางคลื่นลมแรง สุดท้ายช่วยเหลือได้แค่นายแตงโม ส่วนนายกฤษณะช่วยไม่ทัน จมน้ำหายไปต่อหน้าญาติพี่น้องและนักท่องเที่ยว

ส.ต.ท.ธีรศักดิ์ บุญเส็ง ผบ.หมู่ ป.สภ.แหลมงอบ กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาพักผ่อนกับเพื่อนที่อ่าวตาลคู่ สักพักสังเกตเห็นนายอานนท์กำลังลงไปช่วยคนจมน้ำ

Advertisement

จากนั้นนายเขียดลงไปช่วยตาม เมื่อเห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งไปขอห่วงยางจากร้านค้า แล้ววิ่งลงไปช่วยเหลือทันที ซึ่งตอนลงไปนายเขียดกำลังช่วยเหลือนายแตงโมกลับเข้าฝั่ง ตนเองจึงรับช่วยเหลือต่อนำกลับเข้าฝั่ง ขณะที่นายเขียดดึงตัวนายอานนท์กลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย ส่วนนายกฤษณะจมน้ำหายไป

จากนั้นกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด เขตอำเภอแหลมงอบ ได้นำตัวนายแตงโมส่งโรงพยาบาลแหลมงอบเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากหมดแรงและสำลักน้ำทะเล โดยมี นายสุทธิ เนตรสูงเนิน ที่เป็นลุงเดินทางมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย ขณะเดียวกัน นางทองใบได้ตะโกนเรียกหา บนบาน กราบไหว้ ขอให้พบตัวนายกฤษณะ อายุ 29 ปี (ผู้สูญหาย) อยู่ตลอดเวลา

นางทองใบ เนตรสูงเนิน อายุ 67 ปี ป้าผู้สูญหาย กล่าวว่า ตนและครอบครัวเพิ่งมาอ่าวตาลคู่เป็นครั้งแรก หลังจากที่ไปส่ง นายอานนท์ ต้อมกระโทก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเหลี่ยม มารับตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน แต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับครอบครัว เพราะตนเองห้ามแล้วว่าอย่าเล่นน้ำ และใกล้ค่ำ จะกลับบ้านกันแล้ว

Advertisement

นายสุทธิกล่าวว่า นายอานนท์ อายุ 39 ปี อยู่ที่ตำบลสารภี อำเภอหนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ที่รับราชการครู ตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแท่น จ.สระแก้ว และได้รับการย้ายมารับตำแหน่งที่สูงขึ้นเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเหลี่ยม จังหวัดสระแก้ว ทำให้ครอบครัวของนายอานนท์ ประกอบด้วย นายเขียด ต้อมกระโทก พ่อ และนางเดือน มารดา และนายกฤษณะ น้องชาย (ผู้สูญหาย) พร้อมตนเอง (ลุงของทั้งสองคน) และครอบครัวของนายสุทธิ รวม 8 คน โดยนำรถยนต์มา 2 คัน เพื่อเดินทางมารับตำแหน่ง แต่ก่อนเดินทางไปได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดตราด และเดินทางมาเที่ยวเล่นน้ำทะเลที่อ่าวตาลคู่ เนื่องจากอยู่ใกล้ที่สุด และหลังจากรับประทานอาหารกลางวันแล้ว

นายแตงโมและนายกฤษณะได้ลงไปเล่นน้ำทะเล ท่ามกลางคลื่นลมที่แรง ซึ่งหลายคนก็เตือนว่าอย่าว่ายไปเล่นไกลเพราะเป็นห่วง เมื่อใกล้เวลา 14.00 น. ที่กำลังจะเดินทางกลับ ได้เรียกผู้เสียชีวิตให้ขึ้นมาจากน้ำ และระหว่างว่ายกลับมาเกิดหมดแรง จึงยกมือขอความช่วยเหลือ ซึ่งระยะห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตร ทำให้พ่อและพี่ชาย รวมทั้งตำรวจได้ลงน้ำไปช่วยเหลือ

ล่าสุด นายแตงโมอาการปลอดภัยแล้ว โดยร่างกายอ่อนแรง และมีอาการจุกจากการสำลักน้ำทะเล ซึ่งแพทย์ได้ตรวจอาการอย่างละเอียดระบุว่า อาการร่างกายไม่มีอะไรผิดปกติ เพียงแต่มีอาการสำลักน้ำทะเล จึงให้ยาป้องกันการติดเชื้อ และอยู่ดูอาการ 1-2 วัน หากไม่มีอาการใดเกิดขึ้นก็เดินทางกลับบ้านได้

นายแตงโมกล่าวว่า เห็นน้องชายขอความช่วยเหลือจึงลงไปช่วย แต่คลื่นลมแรง ยังไม่ทันถึงตัวน้องชายก็จมน้ำหายไป ส่วนตนก็หมดแรง มีคนมาช่วยขึ้นจากทะเลและลุงนำมาส่งโรงพยาบาลแหลมงอบ

ต่อมา ร.ต.อ.สุกฤษ บึงจันทร์ ร้อยเวร สภ.แหลมงอบ เดินทางมาที่โรงพยาบาลแหลมงอบและสอบปากคำนายสุทธิ เนตรสูงเนิน ไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมงอบ 10 นาย ทหารนาวิกโยธินจำนวนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยตราด นำชุดประดาน้ำเข้าทำการค้นหาร่างของผู้เสียชีวิตเป็นเวลานานกว่า 1 ชม. ยังไม่พบตัว ขณะที่คลื่นลมแรงกว่าช่วงเกิดเหตุเนื่องจากอยู่ระหว่างน้ำทะเลขึ้น พร้อมกันนี้ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวและรับประทานอาหารในช่วงเย็นโดยยังไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้น

ต่อมา นายสุชาติ จิตรมุ่งมโนธรรม นายก อบต.บางปิด ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำธงแดงมาติดตั้งเพื่อเตือนห้ามนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำ ส่วนสาเหตุที่เพิ่งนำมาติดตั้งนั้น

นายสุชาติกล่าวว่า อ่าวตาลคู่เพิ่งเข้าสู่ช่วงมรสุม และได้เตรียมการและเตรียมคนเอาไว้แล้วที่จะนำธงแดงมาติดตั้งในวันพรุ่งนี้ (วันจันทร์) แต่วันนี้เกิดเหตุเสียก่อน จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่นำมาติดตั้งเลยเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ และจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า นักท่องเที่ยวไม่เชื่อฟังคำเตือนจากร้านค้าว่าไม่ให้ลงเล่นน้ำเนื่องจากคลื่นลมแรง

ด้านนางพลับพลึง เจ้าของร้านอาหารอีสานโภชนา กล่าวว่า ผู้ประสบเหตุ ได้มาขอเช่าห่วงยางที่ร้าน แต่ตนเองไม่ได้ให้เช่า และแจ้งว่าห้ามลงเล่นน้ำ เนื่องจากคลื่นลมแรง ไม่นานทราบว่ามีคนจมน้ำ ตนเองจึงแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย

อนึ่ง อ่าวตาลคู่เคยมีนักท่องเที่ยวจมน้ำและเสียชีวิตไปแล้วหลายคนและอีกหลายคนรอดชีวิต ซึ่งการเสียชีวิตครั้งล่าสุดนี้เป็นระยะเวลาห่างกันนานกว่า 3 ปีแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image