รองเจ้าคณะอำเภอ รุดไกล่เกลี่ย ชาวบ้านจี้สอบ พฤติกรรม ‘เจ้าอาวาส’ 7 ข้อสุดทน ให้ย้ายวัดก่อน

หนองบัวลำภู รองเจ้าคณะอำเภอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านกับพระสงฆ์เจ้าอาวาส ทำให้ชาวบ้านมีความคิดเห็นแปลกแยกเป็น 2 ฝ่าย ก่อนให้พระสงฆ์เจ้าอาวาสไปอยู่วัดอื่นก่อน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ศาลาการเปรียญวัด (ทรงธรรมศรีสมัย) บ้านโคกสะอาด ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอโนนสังจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านประมาณเกือบ 100 คนและภาพภิกษุสงฆ์สามเณรประมาณ 10 กว่ารูป โดยมี พระครูพิสิฐสีลานุกูล รองเจ้าคณะอำเภอโนนสัง ได้มา รับฟังปัญหาของชาวบ้าน และทำการไกล่เกลี่ย ข้อขัดแย้งระหว่างพระภิกษุสงฆ์ นอกจากนั้น ยังมี นายสุพล แก้วปัญญา ส.อบจ.นภ. เขต4 อ.โนนสัง มาร่วมรับฟังกับชาวบ้าน

สำหรับ พระสงฆ์เจ้าอาวาสรูปดังกล่าว ชาวบ้านได้นิมนต์มาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ เป็นเวลานาน ประมาณ 15 ปีแล้ว และได้มีข้อพิพาทกับชาวบ้านในหลายประเด็น ซึ่งชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวได้ร่วมกันลงชื่อร้องเรียนต่อเจ้าคณะอำเภอโนนสังและมีผู้เสียหายบางคนก็ได้ไปแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอโนนสัง

ในกรณีที่อ้างว่า พระสงฆ์ ที่เป็นเจ้าอาวาสได้มีการพูดจาไม่ให้เกียรติชาวบ้านผ่านเครื่องขยายเสียงในงานฌาปนกิจศพภายในวัด ในการทำหน้าที่นำชาวบ้านทำศาสนพิธี ซึ่งกลุ่มของตัวแทนชาวบ้านได้ผลัดกันขึ้น อภิปรายชี้แจงต่อรองเจ้าคณะอำเภอโนนสัง ถึงพฤติกรรมของเจ้าอาวาสวัด ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 7 ข้อคือ

Advertisement

1.ชาวบ้านกล่าวหาว่าพระสงฆ์รูปดังกล่าวมีพฤติกรรมเลือกรับกิจนิมนต์
2.แต่งตัวไม่เหมาะสมชอบใส่เสื้อเหลืองกางเกงเหลืองขายาวเข้ามาในชุมชน
3.ใช้เครื่องขยายเสียง รับจ้างจากชาวบ้านในงานต่างๆ
4.ชอบใช้อำนาจตำแหน่งเจ้าอาวาสเบียดเบียนเงินส่วนกลางของทางวัดเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตน
5.พูดจาไม่ให้เกียรติชาวบ้านโดยใช้เครื่องขยายเสียงใช้อารมณ์คำพูดที่รุนแรง
6.สั่งห้ามบุคคลบางคนเข้ามาทำกิจกรรมในวัดหรือบริเวณวัด
7.กล่าวหากลุ่มจิตอาสาพิธีกรงานศพ

ซึ่งจากข้อกล่าวหาดังกล่าวทำให้มีชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งไม่เห็นด้วย จึงทำให้มีการโต้แย้งกันของชาวบ้านสองกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มที่มีการทำหนังสือร้องเรียน ที่ต้องการให้มีการลงโทษและพิจารณาตนเอง และกลุ่มที่ยังแย้งต่อข้อร้องเรียนและยังต้องการให้พระสงฆ์รูปที่ถูกกล่าวหา คงอยู่ทำหน้าที่เจ้าอาวาสของวัดต่อไป จึงทำให้เกิดการแตกแยกของชาวบ้านเป็นสองฝ่าย

โดยทางส่วนของ เจ้าเอาวาส ที่ถูกกล่าวหา ก็ได้มีการชี้แจงต่อที่ประชุมไปทีละข้อตามข้อสงสัยของชาวบ้าน ที่มีการ ร้องเรียน ซึ่งชาวบ้านกลุ่ม ที่ทำหนังสือร้องเรียนซึ่งนำโดย นายทูลทรัพย์ คำไมอาจ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา ที่ต้องการให้มีการสอบสวนพฤติกรรมของพระสงฆ์รูปดังกล่าว และจะเป็นผู้นำชี้แจงถึงพฤติกรรมตามหนังสือร้องเรียนที่ต้องการให้มีการสอบสวนพฤติกรรมของพระสงฆ์รูปดังกล่าว

Advertisement

ส่วน ชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่ง ก็ได้พยายามมีการชี้แจงสนับสนุนทางด้านพระ เจ้าอาวาสของวัด โดยตัวแทนของชาวบ้านกลุ่มทำหนังสือร้องเรียน ได้บอกว่า การที่ชาวบ้านได้นิมนต์ท่านเจ้าคณะอำเภอโนนสังมาเพื่อสอบสวนถึงพฤติกรรมของพระสงฆ์รูปดังกล่าว โดยทางเจ้าคณะอำเภอได้มอบหมายให้รองเจ้าคณะอำเภอมาทำหน้าที่รับฟังปัญหาของชาวบ้านและชี้แจงต่อชาวบ้าน แต่ก็ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้โดยการถกปัญหากันในครั้งนี้ แกนนำชาวบ้านก็ไม่ต้องการให้มีการยกมือเพื่อลงมติเพื่อเอาชนะกันจะทำให้เป็นการสร้างความแตกแยก ขึ้นในชุมชนหมู่บ้านจึงอยากให้มีการพิจารณาไกล่เกลี่ย ทำความเข้าใจกัน

สุดท้าย ทางด้าน พระครูพิสิฐสีลานุกูล รองเจ้าคณะ อำเภอโนนสังได้ชี้แจงกับชาวบ้านว่าในเมื่อยังหาข้อยุติร่วมกันไม่ได้ตอนนี้ก็จะให้พระสงฆ์ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของวัดไปอยู่ที่วัดบ้านหนองทุ่ม ก่อน ซึ่งเป็นวัดที่รองเจ้าคณะอำเภอ โนนสัง อยู่ที่นั่น จนกว่าจะหาข้อยุติร่วมกันของชาวบ้านได้ และหากชาวบ้านต้องการให้พระส่งรูปดังกล่าวกลับมาอยู่ที่วัดก็จะส่งกลับมาที่วัด จากนั้นถึงจะกลับมาคุยกับชาวบ้าน หาต้นตอ หาสาเหตุ ให้รอมชอมกัน ให้บ้าน วัด โรงเรียน อยู่ร่วมกันได้ ให้ชุมชนมีความสามัคคีกันพร้อม

ทางด้าน เจ้าอาวาส ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่อยากดังหรือกระจายออกไปไกล เรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือว่าเป็นปัญหาไม่รุนแรง น่าจะมีการพูดคุยกันได้ ไม่อยากให้ชาวบ้านมีความแตกกัน อยากให้ทั้งสองฝ่ายตกลงเข้าใจกัน ก็จะไปอยู่ที่วัดหนองทุ่มระยะหนึ่งก่อน เพื่อความสบายใจของญาติโยม ชาวบ้านจะได้ไม่แตกความสามัคคี

หลังจากนั้น กลุ่มชาวบ้านที่ยื่นหนังสือที่บนศาลาและนั่งอยู่ด้านนอกรอบศาลา ได้เดินทางกลับ ส่วนกลุ่มชาวบ้านที่อยากให้พระสงฆ์อยู่ต่อ ได้ถวายภัตตาภารและอยู่ร่วมกันรับศีลรับพรจากพระสงฆ์ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image