กลุ่มผู้รับเหมา นั่งรอบวงกินแกงเห็ดป่า หามส่งรพ.ด่วน 9 ราย เสียชีวิต 1 

กลุ่มผู้รับเหมา นั่งรอบวงกินแกงเห็ดป่า หามส่งรพ.ด่วน 9 ราย เสียชีวิต 1 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4และหมู่5 ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร กินแกงเห็ดแล้วมีอาการเบื่อเห็ดจำนวนหลายคนและมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 คน จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ

จากการสอบถาม นางยุ่น  อายุ 71 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุกล่าวว่า กลุ่มช่างที่มีอาการเบื่อเห็ดเป็นชาวจังหวัดอุดรธานี ซึ่งตนได้ว่าจ้างให้มาต่อเติมบ้านพักให้และได้พักอาศัยอยู่ในบ้านของตนด้วยในระหว่างที่มาทำการต่อเติมบ้านให้โดยในวันเกิดเหตุประมาณวันที่ 16 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมาในช่วงเช้าได้มีชาวบ้านที่ไปหาเก็บเห็ดตามป่าธรรมชาติในละแวกชุมชนนำเห็ดชนิดต่างๆมาขายให้กับช่างต่อเติมบ้านในราคา 350 บาท มีทั้งเห็ดตะไค,เห็ดดิน,เห็ดหน้าแหล่ และเห็ดถ่าน

จากนั้นหัวหน้าช่างได้ทำการล้างเห็ดบางส่วนเพื่อปรุงเป็นอาหารเสร็จแล้วจึงให้ภรรยานำไปแกงเป็นอาหารเช้าจากนั้นได้เรียกกลุ่มช่างมาร่วมรับประทานอาหารเช้าด้วยกันรวม 6 คน แต่ตนเองไม่ได้ร่วมวงรับประทานอาหารด้วยหลังจากที่รับประทานอาหารเสร็จประมาณ 10-15 นาที ทุกคนต่างมีอาการมึนศีรษะและอาการเจียนออกมาพร้อมกันจึงคาดว่าน่าจะเกิดจากเห็ดพิษที่นำมาแกงกิน

Advertisement

จากนั้นจึงได้นำตัวทั้งหมดส่งไปที่โรงพยาบาลยโสธรเพื่อทำการรักษาอาการเบื้องต้นซึ่งหลังจากแพทย์ได้ทำการรักษาให้ทุกคนแล้วมีอาการดีขึ้นและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แต่ภรรยาของหัวหน้าช่างที่มีอาการรุนแรงต้องอยู่ในห้อง ไอซียู เพื่อดูอาการต่อไปจนต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 23 นาฬิกา ของวันที่ 17 มิถุนายน 2567 ภรรยาของหัวหน้าช่างทราบชื่อ นางไพฑูรย์ อายุ 53 ปี ได้เสียชีวิตลง โดยมีสามีที่เป็นหัวหน้าช่างได้นำศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดในตำบลศรีสำราญ อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี เบื้องต้นคาดว่าเห็นที่เป็นพิษน่าจะเป็นเห็ดถ่าน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามนายเตี้ย อายุ 35 ปี ชาวตำบลดงแคนใหญ่ คนที่นำเห็ดไปขายให้กับช่างต่อเติมบ้าน และไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ ให้ข้อมูลว่าตนมีอาชีพหาเก็บเห็ดป่าไปขายเป็นรายได้เป็นประจำทุกวันอยู่แล้วโดยจะออกหาเก็บเห็ดตามป่าธรรมชาติในละแวกใกล้กับชุมชนและในวันเกิดเหตุตนได้เข้าไปเก็บเห็ดที่ป่าชุมชนบ้านนาถ่ม ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร และอ้างว่าพึ่งจะเข้าไปเก็บเป็นครั้งแรกและได้เห็ดหลากหลายชนิดทั้งเห็ดตะไค,เห็ดดิน,เห็ดหน้าแหล่ และเห็ดถ่าน ก่อนจะนำไปขายให้ช่างดังกล่าว ซึ่งคาดว่าเห็ดที่เป็นพิษน่าจะเป็นเห็ดที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดถ่านซึ่งตนเข้าใจว่าเป็นเห็ดถ่านที่มีลักษณะสีคล้ำหรือสีดำและขาของเห็ดจะแข็ง ซึ่งถ้าเป็นเห็ดถ่านขาจะอ่อนนิ่ม ตนจึงเก็บปะปนกันมา จำนวน 4 ดอก เพราะเข้าใจว่าเป็นเห็ดถ่าน

Advertisement

จากนั้น ผู้สื่อข่าวลงพื้นป่าชุมชนบ้านนาถ่ม ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร เพื่อตามหาเห็ดที่ขึ้นอยู่ในป่าชุมชนบ้านนาถ่มซึ่งเป็นเห็ดพิษที่มีชาวบ้านไปเก็บแล้วนำไปแกงกินจนเกิดอาการเบื่อเห็ดดังกล่าว โดยมีชาวบ้าน 2 รายเป็นนำนำทาง จนพบเห็ดพิษดังกล่าวมีลักษณะคล้ายเห็ดถ่านแต่จุดที่สังเกตุคือบริเวณใต้ดอกเห็ดที่มีพิษจะมีกลีบที่ถี่เล็กเรียงติดกันและดอกเห็ดจะไม่มีแมลงเจาะกินเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีชาวบ้านกินแกงเห็ดกินจนเกิดอาการเบื่อแล้วมีอยู่ด้วยกัน 2 หมู่บ้าน คือ ชาวบ้านในหมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ในหมู่ที่ 4 มีชาวบ้านเกิดอาการเบื่อเห็ด รวม 6 คน และเสียชีวิต 1 คน และหมู่ที่ 5 เกิดอาการเบื่อเห็ด รวม 3 คน เป็นพ่อแม่ลูกกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image