โคราชฝนทิ้งช่วงนาน ชลประทานเร่งสูบน้ำช่วยชาวนา หวั่นต้นข้าวกว่า 1 พันไร่เสียหายยืนต้นตาย

โคราชฝนทิ้งช่วงนาน ชลประทานเร่งสูบน้ำช่วยชาวนา หวั่นต้นข้าวกว่า 1 พันไร่เสียหายยืนต้นตาย

นครราชสีมา-วันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดนครราชสีมากำลังประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนาน โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอพิมาย ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จึงเร่งเดินเครื่องสูบน้ำด้วยระบบไฟฟ้า ที่บริเวณสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านจารย์ตำรา ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จำนวน 1 ท่อ เพื่อสูบน้ำจากลำน้ำมูลไปปล่อยลงคลองส่งน้ำชลประทาน ให้ชาวนาได้สูบดึงน้ำเข้าที่นาของตนเอง หลังจากประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนาน ทำให้ต้นข้าวที่เพิ่งหว่านเริ่มเหี่ยวเฉา จึงต้องสูบส่งน้ำลงคลองชลประทานเพื่อช่วยเหลือ

โดยนางประจิม แก้วคำมา อายุ 59 ปี ชาวนารายหนึ่งในตำบลท่าหลวง บอกว่า ตนลงทุนทำนาปลูกข้าวนาปี เป็นข้าวหอมมะลิ จำนวน 10 ไร่ แต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ถึงช่วงต้นเดือนมิถุนายนปีนี้ กลับประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงทั้งๆ ที่เข้าหน้าฝนแล้ว ทำให้ต้นข้าวที่เพิ่งหว่านและกำลังเจริญเติบโตเป็นต้นกล้า เริ่มเหี่ยวเฉา และบางไร่ต้นข้าวขาดน้ำ ทำให้แคระแกร็นไม่สมบูรณ์

Advertisement

ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำชลประทานพิมาย จึงเดินระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าลงสู่คลองส่งน้ำชลประทานเพื่อช่วยเหลือ ซึ่งเป็นครั้งแรกในช่วงฤดูทำนาปีนี้ ตนจึงรีบนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง สูบดึงน้ำเข้าที่นาของตน ป้องกันไม่ให้ต้นข้าวยืนต้นตาย แม้ว่าเจ้าหน้าที่ชลประทานจะปล่อยน้ำให้ชาวนาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้นเพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง แต่ก็ยังดีที่มีน้ำมาเติมลงในแปลงนาบ้าง ช่วยให้ต้นข้าวกว่า 1 พันไร่ ไม่ต้องยืนต้นตาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image