สำนักพุทธลุยสอบพระเบี้ยวนิมนต์ เรียกค่าบวชหัวละหมื่น ลั่นจะให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย

สำนักพุทธลุยสอบพระเบี้ยวนิมนต์ เรียกค่าบวชหัวละหมื่น ลั่นจะให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย

สำนักพุทธสั่งเจ้าคณะอำเภอตรวจสอบเจ้าอาวาสวัดที่ชาวบ้านกล่าวหาว่าเบี้ยวกิจนิมนต์งานฉลองอัฐิ เพราะไม่พอใจเจ้าภาพเอาลูกชายไปบวชวัดอื่น ทำให้ชวดเงินค่าหัวคิวบวชหัวละ 10,000 บาท เพื่อให้ความกระจ่างให้กับชาวบ้าน เบื้องต้นตรวจสอบอาจจะมีการสื่อสารกันผิดพลาด

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน กรณีที่ชาวบ้านบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ มารวมตัวกันที่วัดธาตุบ้านดู่ เหตุไม่พอใจพระครูนิโครธ พุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดบ้านดู่ ที่รับกิจนิมนต์งานฉลองอัฐิของชาวบ้าน แล้วเบี้ยวไม่ไปตามนัด และมาอ้างว่าสั่งให้ลูกน้องในวัดไปแล้วแต่เขาไม่ไปไม่รู้จะทำยังไง

การกระทำดังกล่าวของเจ้าอาวาส ชาวบ้านและนางนงค์เยาว์ ลุงไธสง อายุ 51 ปี เจ้าภาพงานฉลองอัฐิ เชื่อว่าเจ้าอาวาสกลั่นแกล้ง เพราะลูกชายนางนงค์เยาว์ 3 คน ที่จะบวชพร้อมกันกับงานฉลองอัฐิ ไปบวชที่วัดอื่นไม่ใช่วัดบ้านดู่ ทำให้เจ้าอาวาสขาดรายได้ที่เคยตั้งไว้ค่าหัวในการบวช หัวละ 10,000 บาท

Advertisement

กระทั่งเจ้าอาวาสออกมาเปิดเผยกึ่งยอมรับผิดว่า สาเหตุที่ไม่ได้ไปสวดงานฉลองอัฐิ เพราะเป็นการเข้าใจผิดกัน และเกิดจากความผิดพลาดที่สั่งลูกน้องแล้วไม่ได้ไปตามที่สั่ง ส่วนกรณีค่าบวชหัวละ 10,000 บาทนั้นไม่เป็นความจริง ที่เป็นประเด็นเพราะที่ผ่านมาชาวบ้านไม่กล้าใส่มา จึงแจ้งให้ตามเรทค่าบริการว่า

ค่าอุปัชฌาย์องค์ละ 2,000 ผู้สวดองค์ละ 4,000 บาท คู่สวดองค์ละ 1,000 และพระอีกองค์ละ 400 บาท ส่วนใหญ่เขาจะมอบให้เลยองค์ละ 8,000 -9,000 บาทแล้วแต่เจ้าภาพ ยืนยันไม่เคยเรียกเก็บ

ความคืบหน้าล่าสุด นาง พิชชาวริน ชนะคุ้ม ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมากล่าวว่า จากที่ดูในข่าวเจ้าอาวาสพูดก็มีเหตุผล ซึ่งอาจจะมีความผิดพลาดด้านการสื่อสาร ซึ่งจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ได้ประสานเจ้าคณะอำเภอนาโพธิ์ และสำนักพุทธอำเภอนาโพธิ์ เข้าไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริง เพื่อให้ความกระจ่างกับชาวบ้าน ซึ่งจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยจะเน้นความสามัคคีเป็นหลัก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image