จันทบุรี บุกจับจับบุหรี่ไฟฟ้าล็อตใหญ่ ยึดของกลางมูลค่าหลักล้าน

จันทบุรี บุกจับจับบุหรี่ไฟฟ้าล็อตใหญ่ ยึดของกลางมูลค่าหลักล้าน

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.จันทบุรี นายพงษ์ศักดิ์ ธนะวัฒนานนท์ นายด่านศุลกากรจันทบุรี พร้อมด้วย นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอเมืองจันทบุรี ,หน่วยงานความมั่นคงภายในจันทบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอเมืองจันทบุรี นำของกลางบุหรี่ไฟฟ้า และอุปกรณ์ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 3,758 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท มาร่วมแถลงผลการจับกุม หลังจากที่ศุลกากรจันทบุรีร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ไปลุยตรวจค้นจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้า พบมีทั้งร้านจำหน่าย และโกดังเก็บสินค้า ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นล็อตใหญ่ที่สุดที่จับกุมได้

นายพงษ์ศักดิ์เปิดเผยว่า ร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่จับกุมครั้งนี้เป็นร้านใหม่ แต่พบว่าวิธีการเริ่มเปลี่ยนไป คือมีการขายออนไลน์มากขึ้น สิ่งที่ต้องปราบปราม นอกเหนือจากนโยบายของรัฐบาล คือ ความห่วงใยในสุขภาพของเด็กและเยาวชน เนื่องจากพบว่าปัจจุบันเจอนักสูบหน้าใหม่ที่มีอายุน้อยลง เพื่อปกป้องประชาชนและเยาวชนที่อาจได้รับสารพิษจากบุหรี่ไฟฟ้า จึงต้องเร่งปราบปราม

Advertisement

นายกิตติพงษ์ กล่าวว่า ฝากผู้ปกครองให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ตรวจสอบพฤติกรรม และกระเป๋านักเรียนเนื่องจากปัจจุบัน รูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้ามีการเปลี่ยนรูป รส กลิ่น และแพ็กเกจใหม่ ให้มีความน่าสนใจ และเข้าถึงกลุ่มเยาวชนมากขึ้น เห็นได้จากการทำเลียนแบบกลิ่นลูกอม แต่แท้จริงแล้วเป็นอันตรายแฝงที่ทำลายสุขภาพและมอมเมาเยาวชน

ด้านฝ่ายความมั่นคงภายจันทบุรี เปิดเผยว่า ด้วยนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งกำชับ ทุกภาคส่วนเร่งปรามปรามบุหรี่ไฟฟ้า อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง พร้อมฝากผู้ประกอบการให้หยุดจำหน่าย นำของผิดกฎหมายมาทำร้ายประชาชน เพื่ออนาคตของประเทศชาติ

Advertisement

ทั้งนี้ บุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ และเป็นสินค้าความผิดมาตรา 242 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 โดยการลักลอบจำหน่ายเป็นความผิดตามมาตรา 246 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับเป็นเงินสี่เท่าของราคาของรวมค่าอากร หรือทั้งจำทั้งปรับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image