ไหม้วอดกุฏิวัดลาดน้ำขาว สามเณรพังประตู ช่วยพระเกจิดังรอดปาฏิหาริย์

ไหม้วอดกุฏิวัดลาดน้ำขาว สามเณรพังประตูช่วยเจ้าอาวาส วัย 87 ปี รอดปาฏิหาริย์

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุพรรณบุรี พ.ต.ท.ณรงค์ศักดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา สว.สอบสวน สภ.บางปลาม้า ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ที่วัดลาดน้ำขาว ต.สาลี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี จึงได้รุดเข้าตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมเณรแก้วกู้ภัยทางหลวงจังหวัดสุพรรณบุรี มูลนิธิเสมอกัน มูลนิธิร่วมกตัญญู รถดับเพลิงจาก เทศบาลโคกคราม. และ อบต.พื้นที่ใกล้เคียงอีกกว่า 10 แห่ง รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ ได้ระดมมาช่วยฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกโหมอย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลากว่า 4 ชม. ในการสกัดเพลิง เนื่องจาก บริเวณวัดมีทั้งกุฏิพระ หอสวดมนต์เก่าแก่อายุหลายสิบปี ส่วนใหญ่เป็นอาคารไม้จึงทำให้เพลิงลุกไหม้โหมอย่างรวดเร็ว

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่า ช่วงเวลาที่เกิดเหตุสามเณรที่อยู่ในวัดได้ยินเสียงเหมือนมีไฟชอร์ตเสียงดัง แล้วเกิดประกายไฟบริเวณด้านหน้ากุฏิพระ และหอสวดมนต์ จากนั้นไฟก็เกิดไฟลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว สามเณรจึงได้รีบเข้าไปตาม หลวงปู่ธูป ญาณวโร อายุ 87 ปี เจ้าอาวาสพระเกจิชื่อดัง ซึ่งกำลังจำวัดอยู่ โดยพยายามเคาะประตูเรียก แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ใช้มือทุบกระจกพังเข้าไปช่วยเหลือพาหลวงปู่ออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหลวงปู่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

Advertisement

อย่างไรก็ดี เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ทำให้กุฏิพระ อาคารไม้ และหอสวดมนต์เก่าแก่กว่า 50 ปี ได้รับความเสียหายทั้งหมด และยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่ พระเครื่อง และโบราณวัตถุอีกจำนวนมากได้รับความเสียหาย เบื้องต้นความเสียหายคาดว่าประมาณ 5 ล้านบาท ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้มีการให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image