รวบหนุ่มสัญชาติฝรั่งเศส อ้างผู้นำศาสนาอิสลาม ชวน นทท.ต่างชาติร่วมพิธี พบวีซ่าหมดอายุ

รวบหนุ่มสัญชาติฝรั่งเศส อ้างเป็นผู้นำศาสนาอิสลาม ชวน นทท.ต่างชาติเข้าร่วมพิธีศาสนา พบวีซ่าหมดอายุ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สั่งการให้ พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 นำกำลังตำรวจท่องเที่ยวประจำเกาะพะงัน เข้าจับกุม นายอีวาริสต์ โดอาบุ คูดูคูโฮ (Mr.Evariste Douabou Koudoukouho) สัญชาติฝรั่งเศส อายุ 39 ปี ที่มัสยิดบูเลามลายู ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีชาวต่างชาติมาอาศัยอยู่ใกล้มัสยิด และอ้างตัวเองว่าเป็นผู้นำศาสนาอิสลามคอยเข้าร่วมพิธีศาสนาอิสลาม และยังชักชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในเกาะพะงัน ให้มาร่วมพิธีทางศาสนาอิสลามภายในมัสยิด

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตการณ์ จึงพบเห็นชาวต่างชาติที่มีลักษณะตรงกับที่ได้รับการร้องเรียนจึงเข้าแสดงตัวตรวจค้นนายอีวาริสต์ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็ลุกลี้ลุกลนมีพิรุธ และเมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นหนังสือเดินทาง อ้างว่าอยู่อีกจุดหนึ่งที่ตนกางเต็นท์นอนซึ่งอยู่ใกล้กับมัสยิด เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวไปที่เต็นท์และตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าถือวีซ่านักท่องเที่ยว 30 วัน แต่นายอีวาริสต์อยู่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดแล้ว 3 เดือน

Advertisement

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (อยู่เกินกำหนด 78 วัน)” และคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงันเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image