พายุถล่มสตูล เร่งขนผู้ป่วยติดเตียง ต้นไม้โค่นทับถนน-บ้าน เรือประมง-บ้านพังกว่า 30 หลัง

พายุถล่มสตูล เร่งขนผู้ป่วยติดเตียง ต้นไม้โค่นทับถนน-บ้าน เรือประมง-บ้านพังกว่า 30 หลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกของคืนวันที่ 22 มิถุนายน ที่ จ.สตูลได้เกิดพายุฝนลมแรงนานเกือบชั่วโมง ล่าสุดจากความแรงลมพายุสร้างความเสียหายให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตันหยงโป, ทต.คลองขุด, ทม.เมืองสตูล, เกาะหลีเป๊ะ และเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล อบต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า และในพื้นที่ อ.มะนัง ที่รายงานความเสียหายเข้ามา โดยขณะนี้ทางจังหวัดสตูลได้เร่งสำรวจในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว

โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล จากพายุที่โหมกระหน่ำอย่างหนักส่งผลให้ต้นไม้ยางนาขนาดใหญ่ยาวประมาณ 1,500 เมตรล้มทับเสาไฟฟ้าขวางถนนเส้นทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน และต้นสนทับสายไฟฟ้าเส้นทางเข้าแหล่งท่องเที่ยว ทำให้ทาง อบต.ตันหยงโป ต้องเร่งให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ออกโดยเร็วเพื่อให้การสัญจรกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

Advertisement

ขณะที่บ้านเรือนชาวบ้านริมชายฝั่งทะเลในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลตันหยงโป สำรวจเบื้องต้นได้รับความเสียหายมากกว่า 30 หลังคาเรือน โดยเฉพาะในรายที่มีผู้ป่วยติดเตียงหลังคาบ้านได้ปลิวหายไปมากกว่า 80 แผ่น ลูกหลานต้องช่วยกันเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงไปอยู่พื้นที่ปลอดภัย เรือประมงอดีตกำนันตันหยงโปเครื่องจมน้ำเร่งสำรวจความเสียหายเพิ่ม

Advertisement

ซึ่งนางสานะ ฮะยีบิลัง อายุ 49 ปี ม.2 ต.ตันหยงโป เล่าว่า ตนเป็นห่วงแม่ที่นอนป่วยติดเตียงมากเพราะพายุหมุนมาเป็นควันมืดแรงมากเคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วกับบ้านเพื่อนบ้าน แต่ไม่คิดว่าครั้งนี้จะเกิดขึ้นในบ้านของตน พายุหมุนเกิดประมาณหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมานานร่วมชั่วโมง ตนกับสามีต้องช่วยกันอุ้มแม่ไปยังจุดที่ปลอดภัย โชคดีไม่เป็นอะไรแล้ว แต่สภาพจิตใจไม่รู้เหมือนกันว่าแม่รู้สึกอย่างไร แต่สำหรับตนมันน่ากลัวมาก

นายอุสมาน หมันยาหมีน รองนายก อบต.ตันหยงโป และนายอาดีนดัน กูรีกัน รองประธานสภา และนายก รวมทั้งสมาชิกทุกคนต่างเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายชาวบ้านเพื่อให้ความช่วยเหลือ โดยบอกว่า พายุหมุนแรงและนานมาก ต้นไม้ล้มกลางถนนหลายจุด ขณะนี้ทาง อบต.เร่งเคลียร์พื้นที่แล้ว ขณะที่บ้านเรือนได้เร่งสำรวจพบว่าเสียหายกว่า 30 ครัวเรือน ส่วนใหญ่เป็นหลังคาประมาณ 500 แผ่น โดยรายที่หนักจะเป็นครอบครัวผู้ป่วยติดเตียงที่ขณะนี้ได้ช่วยเหลือให้อยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว และจะทยอยเข้าช่วยเหลือต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image