หน้าแรก ภูมิภาค หลายโรงเรียนใ...

หลายโรงเรียนในตรังแห่ถอดปลั๊กตู้น้ำเย็น เด็กๆ ต้องกินน้ำไม่เย็น สกัดไฟชอร์ต

26.06.24 | 21:56 น.

หลายโรงเรียนในตรังแห่ถอดปลั๊กตู้น้ำเย็น เด็กๆ ต้องกินน้ำไม่เย็น สกัดไฟชอร์ต

จากกรณีเกิดเหตุการณ์นักเรียนชาย ชั้น ม. 2 คนหนึ่งถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ต นอนเสียชีวิตติดคาตู้ผลิตน้ำดื่มภายในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ตรัง-กระบี่(สพม.13) ได้สั่งการงดใช้เครื่องทำน้ำเย็นทุกโรงเรียนในพื้นที่รับผิดชอบ และปูพรมตรวจสอบความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า พร้อมเยียวยาครอบครัว ขณะที่ผู้ปกครองที่มีลูกเรียนโรงเรียนที่มีตู้ทำน้ำเย็นต่างสั่งให้ลูกหลานงดดื่มน้ำเย็นจากตู้ และพกน้ำไปจากบ้านหรือซื้อน้ำดื่มนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจดูตามโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดตรังพบว่า โรงเรียนทั้งเอกชนและรัฐบาลในจังหวัดตรัง ต่างตื่นตัวต่อความปลอดภัยในเรื่องนี้ จึงได้มีการเลิกใช้ตู้ทำน้ำเย็นไปเลย โดยให้นักเรียนหันมาดื่มน้ำธรรมดาผ่านเครื่องกรองของตู้ทำน้ำเย็น โดยไม่มีการเสียบปลั๊กไฟแต่อย่างใด เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและความสบายใจของครู และผู้ปกครอง อย่างที่โรงเรียนบ้านคลองมวน ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1-ม.3 มีนักเรียนรวม 503 คน ก็เช่นกัน

นางทัศนีย์ หนูจิตต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองมวน ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง กล่าวว่า ตู้ทำน้ำเย็นของโรงเรียนเพิ่งติดตั้งและใช้งานได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น แต่หลังทราบเหตุการณ์ในข่าว และทางจังหวัดได้สั่งการให้งดใช้ตู้ทำน้ำเย็น จึงได้ถอดปลั๊กไฟออก ไม่ผ่านการทำความเย็นแล้ว เหลือเป็นเครื่องกรองน้ำธรรมดา เพื่อให้นักเรียนได้ดื่มน้ำสะอาดต่อไป โดยนักเรียนนำขวดน้ำ แก้วน้ำมากรองรับน้ำไปดื่มได้อย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยงว่าจะมีกระแสไฟฟ้าลัดวงจร หรือกระแสไฟฟ้ารั่ว ไม่ต้องห่วงหากเกิดฝนตกหนักฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ก็ไม่ต้องกลัว เพราะไม่มีการเสียบปลั๊กไฟแล้ว นักเรียนก็ได้ดื่มน้ำสะอาดช่วยผู้ปกครองประหยัดค่าใช้จ่ายได้เหมือนเดิม นักเรียนปลอดภัย ครู และผู้ปกครองก็สบายใจ

Advertisement

ด้านนายปรีชา ณ รัษฎา ประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านคลองมวน กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางกรรมการสถานศึกษา ครู และชุมชนจะร่วมกันทำงานในทุกด้าน เพื่อให้นักเรียนปลอดภัย ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน ทุกคนเห็นตรงกันว่าเด็กๆ ไม่ต้องดื่มน้ำเย็น ก็เป็นผลดีต่อสุขภาพด้วย และปลอดภัย จึงเห็นสมควรให้เลิกใช้ตู้น้ำเย็น เพียงแต่ใช้เป็นเครื่องกรองน้ำให้เด็กๆ ได้มีน้ำสะอาดดื่มต่อไป

ขณะที่โรงเรียนบ้านหนองบัวน้อย ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง นางสาวสิริขวัญ ขวัญเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองบัวน้อย กล่าวว่า นักเรียนมีทั้งหมด 100 คน ตู้น้ำเย็นของโรงเรียนเป็นตู้ทำน้ำเย็นเล็กๆ ไม่ได้ติดตั้งระบบสายไฟฟ้าใหม่แต่อย่างใด แค่เสียบปลั๊กทำความเย็นเท่านั้น แต่ก็ได้ถอดปลั๊กออกแล้ว และย้ายจากจุดที่มีปลั๊กไฟมาไว้ตรงจุดที่ไม่มีปลั๊กไฟแทน จึงเหลือเป็นแค่ตู้กรองน้ำธรรมดาจากถังน้ำให้เด็กๆ กดดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดปลอดภัยดื่มแทน เพราะทางโรงเรียนและกรรมการสถานศึกษา และชุมชน ต่างตระหนักในเรื่องนี้ จึงร่วมกันดูแลความปลอดภัยในทุกด้าน ตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดเทอมนักการภารโรง รวมทั้งครู ก็ช่วยกันตรวจสอบระบบไฟ สายไฟ ประตูหน้าต่าง หลังคาอาคารเรียน และหมั่นตรวจสอบตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน