ลือสะพัด! ผีแม่ม่ายอาละวาดเอาชีวิตชาย แขวนของแดงไว้หน้าบ้านพรึบ กำนันชี้ความเชื่อส่วนบุคคล

 

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์ ได้ลงพื้นที่ติดตามหลังทราบข่าวว่าชาวบ้านในพื้นที่หวาดผวากับข่าวลือผีแม่ม่ายที่คร่าชีวิตผู้ชายในหมู่บ้านราวใบไม้ร่วง ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่า ต.หนองตอกแป้น อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ทั้งตำบลมีชาวบ้านเอาสิ่งของสีแดงเช่นเสื้อผ้า ตุ๊กตาใส่เสื้อแดงมาห้อยตามรั้วบ้านและประตูบ้าน ส่วนบรรยากาศในหมู่บ้านก็เงียบเชียบไม่คึกคัก

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่พูดคุยกับนายรังสรรค์ โพธิ์ชัย กำนันตำบลหนองตอกแป้น และนายวิศิษฏ วิรุฬพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 พร้อมเดินสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ถึงเหตุการณ์และสถานการณ์ต่างๆ ที่นำมาซึ่งความหวาดผวาของชาวบ้าน จนเป็นเหตุให้มีการนำเสื้อ ผ้าแดง หรือสิ่งของสีแดงมาห้อยไว้ที่หน้าบ้าน

นางสายใจ ภูทัด อายุ 46  ปี ชาวบ้านบอกว่า ตั้งแต่พ่อแม่ตายายก็เอาเสื้อแดงมาปักมาห้อยไว้ที่หน้าบ้าน ทำมาทุกๆ ปีเป็นเรื่องที่ต้องเชื่อ เพราะเกิดขึ้นมาแล้วจากคนใกล้เคียง คนที่รู้จักก็ได้เห็นได้รู้ ซึ่งหากว่าจะไปก็ถือว่าเป็นเรื่องที่มองไม่เห็น ไม่มีใครรู้ได้ ฉะนั้นจึงต้องเอามาป้องกันไว้ก่อน ผู้ชายในบ้านก็ยังกลัวกัน ทำแล้วก็อุ่นใจขึ้น ความรู้สึกก็ดีขึ้น บางครั้งก็ต้องใส่เสื้อแดง ทาเล็บสีแดงประกอบด้วย แต่ช่วงนี้ห่างๆ แล้วก็เอาแค่ตุ๊กตาตัวเล็กๆ สวมเสื้อแดงมาห้อยหน้าบ้าน

201602221722192-20041021173804

ด้านนายรังสรรค์กล่าวว่า เท่าที่สอบถามชาวบ้าน เบื้องต้นทราบว่ามีชายในหมู่บ้านเกิดมีความฝันว่ามีหญิงกลางคนมาชวนให้ไปอยู่ด้วย และเมื่อตื่นขึ้นมาก็เล่าให้เพื่อนบ้านและคนในครอบครัวฟัง และอีกไม่กี่วันก็เกิดเสียชีวิต จนทำให้คนในพื้นที่และรอบๆ ใกล้เคียงกันหวาดผวาว่าเป็นเรื่องความเชื่อผีแม่ม่ายมาเอาชีวิต ทั้งนี้ชาวบ้านได้นำเอาเรื่องราวทั้งหมดไปหาหมอธรรม หรือพ่อขะจ้ำในพื้นที่ ก็บอกให้เอาเสื้อแดงมาป้องกัน และให้สื่อสัญลักษณ์ว่าบ้านนี้ไม่มีผู้ชาย ผีแม่ม่ายจะไม่ได้มาเอาชีวิต และที่สำคัญผีแม่ม่ายนั้นกลัวสีแดงอย่างมาก

ขณะที่นายวิศิษฏ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.หนองตอกแป้น กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะอยู่ในหมู่บ้านข้างเคียงซึ่งไม่ห่างไกลกันมาก ญาติพี่น้องก็เตือนกันบอกกันมาจึงทำกันต่อมาเรื่อยๆ ซึ่งก็เห็นว่าทำกันบ่อยเป็นความเชื่อ ที่ถึงแม้ว่าเป็นผู้นำชุมชนก็คงไม่ไปห้ามเพราะชาวบ้านมีความเชื่อเช่นนั้น เรื่องผีสางเป็นความเชื่อส่วนบุคคล บ้านไหนมีผู้ชายก็เอาเสื้อแดงมาห้อยไว้คอยป้องกัน ซึ่งก็ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายอะไรมากนัก และเป็นเรื่องที่ชาวบ้านทำได้ ส่วนนอกเหนือจากนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลที่จะเชื่อและปฏิบัติกันไป แต่ก็คอยดูคอยระวังเพื่อไม่ให้เกินกรอบเกินงามมากไปนัก ส่วนที่มีวัตถุอื่นๆ สีแดงห้อยหน้าบ้านก็เป็นการแปลงไอเดีย ซึ่งเป็นไปตามคติความเชื่อของแต่ละคน

201602221722204-20041021173804

ส่วนชาวบ้านอย่างนางเฉลียว นุพานิช อายุ 55 ปี แม่ค้าในหมู่บ้าน ระบุว่า ข่าวลือนี้เป็นความจริง ที่เกิดจากหมู่บ้านอื่น เนื่องจากมีผู้ชายรายหนึ่งนั่งอยู่ในบ้านเฉยๆ ก็เสียชีวิตไปโดยไม่ทราบสาเหตุ สถานการณ์น่ากลัวมาก ใครไม่กลัวไม่รู้ แต่ทางที่ดีคือต้องป้องกันไว้ก่อน เพื่อความสบายใจ ลดอาการหวาดผวาลงได้ ขอเพียงใครไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะอาจจะมีอันเป็นไปก็ได้ กันไว้ดีกว่าแก้ว่าอย่างนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้100 เล่มรักในมือนักอ่าน… มอบ’รัก’ จากหนังสือ
บทความถัดไปเยาวชนศูนย์ฝึกฯสุราษฎร์ ก่อเหตุยกพวกตีกัน เจ็บ 20 คน ค้นตัวพบอาวุธดัดแปลงอื้อ!