ชาวบ้านสุดทน! แจ้งจับเจ๊เพ็ง ค้ายาบ้า อ้างตกงาน หาเงินซื้อนม เลี้ยงหลาน 6 ขวบ
เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ต้องยอมรับว่าพื้นที่อำเภอชายแดน ยังคงมีปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของยาเสพติด ไม่เพียงปัญหาการลักลอบนำเข้า ยังแพร่ระบาดไปถึงชุมชน เนื่องจากมีชาวบ้านบางส่วนตกงาน จึงผันตัวค้ายาบ้า เพราะหาง่ายในพื้นที่ชายแดน โดยมีราคาซื้อขายเม็ดละ 10-20 บาท ทำให้มีเอเยนต์ประจำหมู่บ้าน
โดยทางกำลังทหารพราน กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พยายามเพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งสกัดกั้นตามแนวชายแดน รวมถึงการสร้างความร่วมมือกับชุมชน ในการแจ้งเบาะแส ทำให้สามารถกวาดล้างจับกุม เครือข่ายในพื้นที่ได้ต่อเนื่อง
ล่าสุด กำลังทหารพราน พร้อมหน่วยงานความมั่นคง บุกตรวจค้นจับกุมเจ๊เพ็ง หรือ น.ส.บุญเพ็ง (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี ชาวบ้านโคกสวาท จ.นครพนม นับเป็นพื้นที่ชายแดนที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด
จากการตรวจค้นบ้านพักเอเยนต์ค้ายาบ้ารายนี้ พบยาบ้าซุกซ่อนในกางเกง รวมถึงตรวจค้นในบ้านพัก ยึดยาบ้ารวม 157 เม็ด พร้อมเงินสด เชื่อว่าเป็นเงินหมุนเวียนที่ได้จากการค้าขายยาบ้ากว่า 20,000 บาท

โดยผู้ต้องหารับสารภาพ เนื่องจากหลักฐานมัดตัว รับจากนายทุนเม็ดละ 20 บาท ขายเม็ดละ 40 บาท ได้กำไรเม็ดละ 20 บาท ทำไปเพราะยากจนไม่มีรายได้ ตกงาน และอยากมีรายได้
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเจ้าหน้าที่กำลังค้นบ้าน กลับต้องเจอภาพหดหู่ใจ เป็นบ้านชั้นเดียว ลักษณะเก่าทรุดโทรม คล้ายเพิงพัก ที่สำคัญยังดูแลหลานชายอายุ 6 ขวบ เนื่องจากลูกสาวไปทำงานรับจ้างที่ กทม. และอ้างว่าขายยาบ้าเพื่อนำเงินมาซื้อนมเลี้ยงหลาน รวมถึงใช้จ่ายในครัวเรือน

ขณะถูกจับกุมยังโทรศัพท์หาลูกสาว แจ้งว่าถูกจับกุม ให้กลับมารับลูกชายวัย 6 ขวบ ทำให้ลูกสาวถึงกับร้องไห้โฮ ส่วนเจ้าหน้าที่ยอมรับว่าลำบากใจในการจับกุมดำเนินคดี เพราะเจ๊เพ็ญยังไกวเปลกล่อมหลานนอน โดยเด็กยังไม่รู้เรื่องอะไร แต่ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด เนื่องจากปล่อยไว้เป็นภัยสังคม หลังจากมีชาวบ้านแจ้งเบาะแสว่าขายมานานเป็นปี จนชาวบ้านรู้ทั้งหมู่บ้าน สุดทนจึงต้องแจ้งเบาะแสนำสู่การจับกุม

